Hà Nội bốc thăm ngẫu nhiên để xác minh tài sản, thu nhập của cán bộ

Sự kiện: Thời sự

Kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập vừa được UBND TP Hà Nội ký, ban hành nêu rõ “Hà Nội sẽ bốc thăm ngẫu nhiên lựa chọn cán bộ để Thanh tra TP tiến hành xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 nhằm kiểm tra tính trung thực; ngăn ngừa, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng…”.

Cụ thể, kế hoạch hướng đến mục tiêu nhằm kiểm tra, làm rõ tính chính xác, trung thực các nội dung trong bản kê khai tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập được xác minh; ngăn ngừa, phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng đối với người có nghĩa vụ kê khai. Trên cơ sở đó, TP sẽ đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; xác định tồn tại, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập.

Hà Nội kỳ vọng hoạt động này sẽ nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, công chức về công tác kê khai, công khai, kiểm soát tài sản thu nhập. Xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, không tham nhũng; coi việc kê khai tài sản thu nhập không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền lợi của bản thân.

Hà Nội bốc thăm ngẫu nhiên để xác minh tài sản, thu nhập của cán bộ - 1

Trụ sở UBND TP Hà Nội.

Nội dung xác minh mà TP đề ra là xác minh tính chính xác, trung thực, đầy đủ, rõ ràng các nội dung trong bản kê khai tài sản, thu nhập của người được xác minh tài sản, thu nhập; tính trung thực trong việc giải trình về nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm; xác minh thực tế tài sản, thu nhập của người được xác minh; khi cần thiết kiểm tra, xác minh các nội dung khác có liên quan đến việc kê khai tài sản, thu nhập.

Kế hoạch nêu, trong năm 2022, Thanh tra TP sẽ tiến hành xác minh tại 12/131 đơn vị. Cụ thể, gồm Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Thông tin và truyền thông, quận Hoàng Mai, quận Tây Hồ, huyện Thanh Trì, Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP, Ban Quản lý khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội, Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội, Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và thiết bị đô thị Hà Nội.

Về việc xác minh các cá nhân, UBND TP Hà Nội cho biết là người thuộc diện kê khai tài sản thu nhập hằng năm thuộc thẩm quyền kiểm soát của Thanh tra TP.

"Tỉ lệ người được xác minh tại mỗi đơn vị theo quy định tối thiểu là 10% tổng số cán bộ thuộc diện kê khai tài sản, thu nhập hằng năm của đơn vị đó thuộc thẩm quyền kiểm soát của Thanh tra thành phố. Bản kê khai tài sản, thu nhập của người được xác minh tài sản, thu nhập là bản kê khai năm 2021" - nội dung kế hoạch thể hiện.

Đáng chú ý, người được xác minh tài sản, thu nhập tại mỗi đơn vị được lựa chọn ngẫu nhiên bằng hình thức bốc thăm.

Theo kế hoạch, tiêu chí lựa chọn người được xác minh tài sản, thu nhập gồm: người có nghĩa vụ kê khai là đối tượng thuộc diện phải kê khai tài sản thu nhập hàng năm; người có nghĩa vụ kê khai chưa được xác minh về tài sản thu nhập trong thời gian 4 năm liền kề trước đó. Người có nghĩa vụ kê khai không thuộc một trong các trường hợp (người đang bị điều tra, truy tố, xét xử; người đang điều trị bệnh hiểm nghèo được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận; người đang học tập, công tác ở nước ngoài từ 12 tháng trở lên).

Nguồn: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/ha-noi-boc-tham-ngau-nhien-de-xac-minh-tai-san-thu...

Hà Nội chi tiền tỷ, cử hàng trăm người đi học kinh nghiệm ở Mỹ, Nhật, Singapore...

Trong giai đoạn 2022 - 2025, Hà Nội sẽ chi tiền cử nhiều cán bộ, công chức, viên chức đi học tập kinh nghiệm tại một số nước tiên tiến trên thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo C.L (Công an nhân dân)
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung