Hà Giang nhận sai sót, sẽ thu hồi sổ đỏ dinh "Vua Mèo" cấp sai

Thứ Năm, ngày 23/08/2018 18:10 PM (GMT+7)

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang chiều 23-8 cho biết sẽ thu hồi sổ đỏ dinh "Vua Mèo" do cấp sai quy định trước đó và xem xét xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức trong việc cấp sai này.

Chiều 23-8, ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, cho biết sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà Sở Tài nguyên Môi trường cấp cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn (Hà Giang) năm 2012 do việc cấp sổ đỏ dinh "Vua Mèo" cho Phòng Văn hóa Thông tin Đồng Văn là sai quy định.

Ông Quý cho biết thêm năm 2012, địa phương đã rà soát các địa điểm thuộc quyền quản lý nhà nước để cấp sổ đỏ. Sau đó, tỉnh cấp sổ đỏ dinh "Vua Mèo" cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn để phụ trách quản lý đất đai và di tích. "Không có chuyện lợi dụng việc cấp sổ đỏ để phục vụ lợi ích của cá nhân nào đó mà hoàn toàn là vì việc chung. Hoàn toàn không phải chúng tôi cấp sổ đỏ dinh họ Vương là thu hồi đất giao cho lãnh đạo hay cá nhân nào" - ông Quý nói.

Hà Giang nhận sai sót, sẽ thu hồi sổ đỏ dinh "Vua Mèo" cấp sai - 1

Dinh thự "Vua Mèo" tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang

Theo ông Quý, hiện việc xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức trong việc cấp sai này cần xem xét tùy vào mức độ và mục đích của việc làm, vì cái chung hay lợi ích riêng, có phải do năng lực trình độ còn hạn chế hay không? Nếu cấp vì mục đích cá nhân thì sẽ bị xử lý nặng. Còn do anh em nghiên cứu chưa kỹ, sơ suất, trình độ chuyên môn chưa hiểu rõ thì xem xét.

Cũng theo ông Quý, nếu gia đình ông Vương Duy Bảo (cháu nội "Vua Mèo" Vương Chí Sình - PV) chứng minh được quyền thừa kế hợp pháp thì mới được cấp sổ đỏ. "Việc này sẽ tính sau"-ông Quý nói.

Được biết, năm 2002, khi gia đình họ Vương chuyển ra ngoài phục vụ trùng tu di tích dinh thự "Vua Mèo", Nhà nước đã hỗ trợ 500 triệu đồng. Riêng gia đình ông Vương Quỳnh Sơn (bố ông Vương Duy Bảo, sinh sống tại Hà Nội) nhận số tiền 320 triệu đồng còn 6 hộ còn lại mỗi hộ nhận 30 triệu đồng và đất để dựng nhà bên ngoài khu dinh thự. Ngoài ra, một số người được tạo điều kiện tham gia việc hướng dẫn, quản lý tại khu dinh.

Tại văn bản kết luận và các cuộc làm việc ở thời điểm năm 2002, Bộ Văn hoá Thông tin (Bộ VĂn hóa-Thể thao và Du lịch hiện nay) đều khẳng định công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia nhưng không đồng nghĩa quốc hữu hoá dinh thự họ Vương.

Trước đó ngày 21-7, ông Vương Duy Bảo (cháu nội "Vua Mèo" Vương Chí Sình) có đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của họ Vương. Trong đơn, ông Bảo bày tỏ bức xúc khi biết UBND tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng lâu dài mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương từ năm 2012.

Ngày 16-8, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo tổng quan quá trình xử lý, giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo về các vấn đề liên quan đến tòa dinh thự họ Vương.

Bộ Văn hóa lên tiếng vụ lùm xùm sổ đỏ tòa dinh thự của ”Vua Mèo”

Sau khi nhận được đơn kêu cứu của cháu nội “Vua Mèo” về việc tòa dinh thự họ Vương ở Hà Giang được cấp sổ đỏ...

Theo Huy Thanh (Người lao động)
sự kiện Vụ lùm xùm sổ đỏ tòa dinh thự "Vua Mèo"