Giáo viên có nên nặng vấn đề thưởng Tết?

Sự kiện: Thưởng Tết 2019

Ông Bùi Văn Nam, phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Sở GD-ĐT TP.HCM cho rằng, nghề giáo không phải là nghề kinh doanh nên không nên nhắc đến chuyện thưởng Tết. Việc quà cho giáo viên (GV) tùy vào cách chi của từng trường...

Bức tranh quà tết

Theo nghị định 43/2006/ NĐ- CP, những khoản thu nhập từ kết dư vào dịp gần Tết đã mang đến niềm vui cho nhiều giáo viên và đây được xem như một khoản tiền thưởng Tết cho giáo viên. Nhưng nghề giáo có nên đặt nặng vấn đề này?

Cho đến hôm nay, bức tranh về mức quà Tết giành cho GV các trường học trên cả nước chưa đầy đủ, nhưng nhiều trường đã tiết lộ những khoản tiền giành cho giáo viên mỗi khi tết về, có giáo viên được nhận một khoản không nhỏ, nhưng có nhiều giáo viên nhận được vài trăm ngàn đồng hoặc những túi quà ít ỏi.

Hiệu trưởng Trường TH Lạc Long Quân (Q.11) cho biết, khoản kết dư của trường nếu chia ra cũng được khoảng 200.000 đồng/ người, cộng thêm các khoản quà Tết của thành phố và các quận nội thành ủng hộ, mỗi GV cũng được khoảng 2 triệu đồng/người.

Ông Đinh Thiện Căn- Trưởng phòng Giáo dục Q.1 cho biết: đến giờ này phòng chưa có thống kê mức kết dư tự chủ tài chính ở các trường nhưng bình quân toàn quận khoảng 1 triệu đồng/ người và cao nhất tầm 2- 3 triệu đồng/ người.

Trưởng phòng Giáo dục Q.6 tiết lộ mức tiền tết bình quân của các trường tiểu học và THCS trên địa bàn quận khoảng vài triệu đồng/ người

Đại diện trường THPT Nguyễn Du (Q.10) cho biết, mức tiền tết dành cho giáo viên khoảng 1,5 tháng lương cộng với các khoản quà theo qui định. Nhưng với những GV trẻ mới vào nghề thì mức lương thấp hơn.

Trưởng phòng GD huyện Củ Chi – TP.HCM cũng cho biết: Mức kết dư bình quân của các trường trên địa bàn huyện khoảng 600.000 đồng/ người và cao nhất là 1,2 triệu đồng. Tuy nhiên đối với các trường phổ thông, nhất là mẫu giáo có qui mô nhỏ, mức kết dư cuối năm thấp, thậm chí có trường mẫu giáo chỉ có vài chục học sinh nên GV sẽ không nhận được khoản kết dư nào ngoài lương cơ bản.

Đối với các trường ngoài công lập, khoản tiền kết dư luôn cao nên đa số giáo viên đều được nhận khoảng 4-6 triệu/ người.

Giáo viên có nên nặng vấn đề thưởng Tết? - 1

Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Sở GD-ĐT TP.HCM cho rằng, nghề giáo không phải là nghề kinh doanh nên không nên nhắc đến chuyện thưởng Tết

Có nên đặt nặng vấn đề thưởng tết?

Theo nhà giáo Đàm Lê Đức hiệu trưởng Trường THCS – THPT Trí Đức cho rằng, trước đây cán bộ, giáo viên không có thưởng Tết như ngày nay. Vì vậy nếu được nhận một khoản tiền hay món quà nào đó hãy nhìn nhận đó như là một món quà Tết để khích lệ tinh thần của các giáo viên.

Một nhà giáo khác cho biết, thực tế nhiều nhà giáo không nên kêu than rằng lương thấp, không có thưởng Tết, nhưng mỗi năm các giáo viên đều được hưởng lương đầy đủ 12 tháng/ 9 tháng làm việc bởi theo quy định mỗi một năm các thầy cô giáo được nghỉ 3 tháng hè đó là chưa kể những ngày nghỉ phép, Tết, lễ... Vậy hãy xem đó như một món quà.

Chia sẻ về quà Tết cho GV, ông Bùi Văn Nam, phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Sở GD-ĐT TP.HCM cho rằng, nghề giáo không phải là nghề kinh doanh nên không nên nhắc đến chuyện thưởng Tết. Việc quà cho GV tùy vào cách chi của từng trường. Có nhiều trường chi cho ứng trước từng tháng, quý nên tiền kết dư sẽ ít lại, nhưng có trường tiết kiệm chi, để giành đến cuối năm nên tiền kết dư nhiều hơn.

Trường nào có nhiều giáo viên thâm niên thì hệ số lương cao, tiền tiết kiệm chi sẽ nhiều hơn. Điều này cũng như chiếc bánh nếu cắt miếng đầu to thì miếng sau sẽ nhỏ lại và ngược lại. Nếu so trong điều kiện hiện nay, nhất là đối với các doanh nghiệp đang phá sản, công nhân thất nghiệp thì mức tiền tết mà nhiều giáo viên nhận được khoảng vài triệu đồng được coi là tạm đủ.

Về kế hoạch chăm lo tết cho GV TP.HCM, ông Nam cho biết, hiện nay mới chỉ có 37/ 224 trường báo cáo về việc chăm lo Tết cho giáo viên. Theo đó, mức chăm lo tết bình quân từ khoản kết dư tự chủ tài chính, quỹ phúc lợi, quà tết và các khoản kếu gọi mạnh thường quân ủng hộ… mỗi giáo viên sẽ được nhận khoảng 4-5 triệu đồng/ người.

Một số trường vẫn giữ được mức kết dư cao giáo viên có thể nhận được khoảng trên dưới 10 triệu đồng/người hoặc hơn. Trong đó khó khăn nhất là đội ngũ nhân viên hành chính, bảo vệ của các trường do lương thấp, không có thêm các khoản trợ cấp thâm niên, phụ cấp ưu đãi như giáo viên.

TP.HCM sẽ tập trung chăm lo Tết cho giáo viên ở 5 huyện ngoại thành là Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn bằng cách cuộc vận động cán bộ giáo viên ở nội thành chia sẻ khó khăn với giáo viên các huyện ngại thành, kêu gọi các mạnh thường quân giúp sức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Huyền (Vietnamnet)
Thưởng Tết 2019 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN