Giáo sư có kinh nghiệm chống dịch lâu năm tại Việt Nam chia sẻ nguyên tắc chặn virus Corona

Thứ Hai, ngày 27/01/2020 09:10 AM (GMT+7)

“Nếu chỉ tập trung ngăn ở các cửa khẩu thì rất khó kiểm soát sau này", GS.TS.Nguyễn Thanh Long, người từng tham gia chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh tại Việt Nam nói.

Giáo sư có kinh nghiệm chống dịch lâu năm tại Việt Nam chia sẻ nguyên tắc chặn virus Corona - 1

GS.TS. Nguyễn Thanh Long từng chỉ đạo ngành y tế ngăn chặn virus Mers-Cov xâm nhập Việt Nam.

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 2.500 ca mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), trong đó 80 trường hợp đã tử vong. Trong đó, tỉnh Hồ Bắc cao nhất với hơn 1.000 trường hợp, Quảng Đông cao thứ ba và đây là tỉnh có biên giới giáp Việt Nam.

Số ca mắc mỗi ngày tăng lên hàng trăm người. Diễn biến dịch rất phức tạp. Dịch bệnh này đã lây lan ra 12 quốc gia vùng lãnh thổ ghi nhận người nhiễm và đều là ca bệnh xâm nhập, có liên quan đến thành phố Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc).

Bà Satoko, chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết hiện các bằng chứng cho thấy việc lây nhiễm nCoV chỉ diễn ra ở các chùm ca bệnh là những người trong gia đình và những người tiếp xúc rất gần. Tất cả các trường hợp ca bệnh xâm nhập đến các quốc gia hiện nay đều có tiền sử đi từ TP. Vũ Hán hoặc đã từng đến đây. Tỷ lệ tử vong khi nhiễm nCoV tại Trung Quốc khoảng 3-4%, số ca bệnh nặng 20-25%.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam đang ở tình huống 2, có ca bệnh. Tuy nhiên, lưu lượng người Trung Quốc đến Việt Nam rất lớn, nhất là trong những ngày Tết vừa qua nên cần luôn sẵn sàng chuẩn bị cho tình huống 3- dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Là người từng tham gia chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh khi giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã chia sẻ nguyên tắc quan trọng trong phòng chống dịch.

"Có nguyên tắc rất quan trọng là ngăn chặn các ca lây nhiễm xâm nhập và khả năng lây lan ra cộng đồng. Giai đoạn đầu chúng ta thường rất chú trọng ngăn chặn các ca lây nhiễm xâm nhập nhưng ở giai đoạn này cần chú trọng lây từ những ca nghi nhiễm ra cộng đồng. Chúng ta phát hiện sớm, cách ly triệt để các ca nghi nhiễm thì sẽ khống chế được dịch. Theo dấu được các ca bệnh, quản lý được các ca bệnh tại cộng đồng, cơ sở y tế, tránh lây nhiễm chéo, lây nhiễm cho nhân viên y tế là những bài học rút ra từ phòng, chống dịch SARS. Nếu chỉ tập trung ngăn ở các cửa khẩu thì rất khó kiểm soát sau này", GS.TS.Nguyễn Thanh Long phân tích.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị ngoài các biện pháp chống ca bệnh xâm nhập cần quan tâm đến phòng, chống dịch ở trong nội địa.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, thời gian qua các phương tiện truyền thông đã đưa tin kịp thời tình hình dịch bệnh và cần tích cực đưa tin các biện pháp dự phòng theo khuyến cáo của WHO.

Ông Nguyễn Thanh Long khuyến cáo người dân nên hạn chế đi đến các vùng có dịch. Đồng thời làm tốt việc ngăn chặn dịch bệnh nội địa như giám sát chặt chẽ các ca bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV, giám sát các ca viêm phổi nặng. Người dân đi từ vùng dịch về có biểu hiện sốt nên đi đến các cơ sở y tế sớm để được khám và điều trị kịp thời.

"Người tử vong chủ yếu ở người tuổi cao, có các bệnh mãn tính khác. Do đó cần tránh lây nhiễm tự bệnh nhân này sang bệnh nhân khác, cũng như nhân viên y tế", ông Long nói.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/giao-su-co-kinh-nghiem-chong-dich-lau-nam-tai-viet-nam-chia-s...

Thông tin mới nhất về sức khỏe 2 bố con nhiễm virus Corona đang điều trị ở BV Chợ Rẫy

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Cục phó Cục Quản lý Khám chữa bệnh thông tin về tình hình sức khỏe của 2 bố con nhiễm virus Corona...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Virus Corona