Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Gián điệp TQ rình mò lò hạt nhân Nam Phi?

Thứ Năm, ngày 26/02/2015 10:30 AM (GMT+7)

Tài liệu mật bị rò rỉ của Cơ quan An ninh Quốc gia Nam Phi cho thấy các gián điệp của Trung Quốc đã thực hiện các cuộc đột nhập có vũ trang vào một cơ sở hạt nhân của Nam Phi.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 25/2, tờ Al Jazeera có trụ sở ở Qatar đã tiếp tục đăng tải một loạt những thông tin mật mà họ có được từ những “bức điện gián điệp” mà họ thu thập được, trong đó tiết lộ rằng các gián điệp của Trung Quốc đã đóng giả làm những tên trộm có vũ trang thực hiện các vụ đột nhập bí ẩn vào một cơ sở nghiên cứu hạt nhân Nam Phi.

Những tài liệu tình báo mà Al Jazeera thu được cho thấy châu Phi đã trở thành một mảnh đất màu mỡ cho các gián điệp Trung Quốc và Nga hoạt động nhằm thu được những lợi thế về công nghệ và địa chính trị.

Những vụ đột nhập bí ẩn trên diễn ra vào năm 2007 tại lò phản ứng hạt nhân môđun tầng sỏi (PBNP) của Nam Phi, nơi một hình thức năng lượng hạt nhân mới đang được phát triển. Trong vụ đột nhập này, những tên trộm đã bắn gần chết một nhân viên bảo vệ khi chúng trèo qua một bức tường và đột nhập vào phòng điều khiển.

Gián điệp TQ rình mò lò hạt nhân Nam Phi? - 1
Các vụ đột nhập bí ẩn diễn ra tại một lò phản ứng hạt nhân của Nam Phi năm 2007. Ảnh minh họa

Vào thời điểm đó, nhà chức trách Nam Phi cho rằng đây chỉ là một vụ trộm cướp bình thường, mặc dù một số chuyên gia lo ngại đây có thể là một phần trong âm mưu khủng bố hạt nhân.

Tuy nhiên, một báo cáo mật năm 2009 của cơ quan tình báo Nam Phi cho biết vụ đột nhập trên là do Bắc Kinh chỉ đạo để “đi trước dự án của đối thủ”. Báo cáo này nhấn mạnh rằng đến năm 2009, công nghệ PBNP của Trung Quốc đã vượt mặt Nam Phi, mặc dù họ bắt đầu muộn hơn rất nhiều.

Một báo cáo tình báo khác vào năm 2012 cho hay Nga và Nam Phi đã hợp tác trong một dự án vệ tinh trị giá 100 triệu USD có thể dọn đường cho “quan hệ hợp tác chiến lược” giữa hai nước, và các cơ quan tình báo Nga, đặc biệt là cơ quan tình báo quân sự, có liên quan mật thiết tới dự án này.

Những thông tin mật mà Al Jazeera tiết lộ đã gây ra làn sóng phẫn nộ trên toàn cầu, khi họ liên tiếp đăng tải những bí mật “thâm cung bí sử” của các cơ quan tình báo Israel, Mỹ, Anh, Canada và nhiều nước khác.

Trong một tài liệu mà Al Jazeera tiết lộ, cơ quan tình báo Israel Mosad đã phản đối các tuyên bố của Thủ tướng Benjamin Netanyahu về chương trình hạt nhân Iran và cho rằng ông Netanyahu đã “phóng đại” khả năng chế tạo bom hạt nhân của Iran.

Gián điệp TQ rình mò lò hạt nhân Nam Phi? - 2
Cảnh sát Nam Phi tuần tra bảo vệ mục tiêu bằng trực thăng
Sau khi Al Jazeera tiết lộ các thông tin gây chấn động trên, chính phủ Nam Phi đã lên án việc rò rỉ các tài liệu tình báo của họ và cảnh báo rằng điều đó có thể gây thiệt hại nguy hiểm cho an ninh quốc gia và quan hệ giữa Nam Phi với các nước.

Tuyên bố của Bộ trưởng An ninh Quốc gia Nam Phi David Mahlobo nhấn mạnh: “Việc tiết lộ các tài liệu mật về hoạt động chi tiết của Cơ quan An ninh Quốc gia cần bị lên án bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất”.

Ông này khẳng định việc công bố những thông tin trên mà không thông qua quy trình giải mật là “phi pháp” và gây nguy hại đến an ninh quốc gia của Nam Phi và các quốc gia có liên quan.

Chính phủ Nam Phi cũng hứa sẽ “điều tra đầy đủ” về hành vi “cố tình tiết lộ tài liệu mật” này và tìm ra thủ phạm. Tuy nhiên ông Mahlobo nhấn mạnh kết quả điều tra có thể sẽ được giữ bí mật và không công bố rộng rãi.

Theo Trí Dũng (Al Jazeera / Danviet.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang