Giám đốc NASA làm việc tại Việt Nam

Ông Charles Bolden cùng đoàn Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) làm việc tại Việt Nam trong hai ngày 10-11/12. Tin từ Trung tâm vệ tinh quốc gia cho biết.

Trong chuyến thăm và làm việc lần này, ông Charles Bolden sẽ có buổi làm việc với, Bộ KH&CN, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam và Trung tâm vệ tinh quốc gia (VNSC) để thăm và chia sẻ kinh nghiệm phát triển khoa học công nghệ vũ trụ.

Tại buổi làm việc với VNSSC, tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, giám đốc VNSC giới thiệu với tổng giám đốc NASA Bolden về Dự án Trung tâm vũ trụ Việt Nam, dự án giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong "Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020". Trung tâm này được giao nhiệm vụ làm chủ công nghệ, tự chế tạo vệ tinh nhỏ quan sát trái đất và toàn lãnh thổ Việt Nam trong mọi điều kiện thời tiết bằng công nghệ radar.

Giám đốc NASA làm việc tại Việt Nam - 1

Charles Bolden, 66 tuổi, là người Mỹ gốc Phi đầu tiên làm Tổng giám đốc NASA. Ông từng giữ các vị trí kỹ thuật và quản lý tại NASA. Ông Bolden đã 4 lần bay vào không gian

Ông Bolden chúc mừng Trung tâm vệ tinh quốc gia mới thành lập trong một năm đã đạt một số thành tựu nhất định. Ngoài ra, vị đại diện NASA chia sẻ một số kinh nghiệm trong vấn đề hợp tác và phát triển công nghệ vũ trụ của Mỹ. Trong đó, ông nhấn mạnh việc tạo điều kiện cho thế hệ nhà khoa học trẻ, nhất là sinh viên các trường đại học tiếp cận sớm với ngành khoa học công nghệ vũ trụ.

Đại diện NASA khẳng định mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác công nghệ vũ trụ giữa Việt Nam và Mỹ. Về phía Việt Nam, ông Tuấn cũng mong muốn, với vai trò là một trong những trung tâm công nghệ hàng đầu thế giới, NASA sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và vận hành Trung tâm vũ trụ ở Việt Nam.

Trước đó, ngày ngày 10/12, Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không và Không gian Hoa kỳ đã đến thăm và làm việc với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) nhằm đánh giá lại những kết quả hợp tác trong thời gian qua giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ. Đây là hoạt động tiếp theo Lễ ký kết chung về dự định hợp tác trong hoạt động hàng không và vũ trụ dân dụng vào tháng 12/2011 giữa hai bên.

Tại buổi làm việc với VAST, hai bên đã thảo luận và thống nhất về khả năng hợp tác trên những lĩnh vực được cả hai bên cùng quan tâm như: Chia sẻ dữ liệu SAR và dữ liệu quan sát trái đất từ vệ tinh VNRedSat; Phối hợp đào tạo, xây dựng nân lực của VAST trong lĩnh vực khoa học trái đất, đặc biệt là Chương trình khoa học ứng dụng với việc cảnh báo thiên tai và các lớp học trực tuyến; Tiếp tục thảo luận về chương trình Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu và chương trình kiểm chứng, hiệu chỉnh toàn cầu; Trao đổi cán bộ trong ngành khoa học trái đất và những ứng dụng thực tế trong công tác quan sát trái đất.

NASA làm việc với Khu Công nghệ cao TP.HCM

Ngày 6/12, ông Michael F. O’Brien, Phó Giám đốc phụ trách các quan hệ quốc tế và quan hệ liên tổ chức của NASA đã đến làm việc với Khu Công nghệ cao (CNC) TP.HCM. Hai bên đã thảo luận về dự án SERVIR do NASA là một trong các đối tác đầu tư. Đây là dự án thu ảnh vệ tinh, phục vụ cho cả khu vực Đông Nam Á.

Theo ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý Khu CNC TP.HCM, hiện hạ tầng cho dự án SERVIR tại Khu CNC TP.HCM đã sẵn sàng, tuy nhiên, vẫn chưa rõ yêu cầu cụ thể về cơ sở vật chất hạ tầng để phục vụ dự án. Ông Michael F. O’Brien cho biết, dự án cần được sự quan tâm của các cấp chính quyền, vì sẽ có nhiều quốc gia cùng cạnh tranh để thu hút dự án SERVIR về nước mình.

Khi đi vào hoạt động, trung tâm của dự án SERVIR cũng sẽ phục vụ cho nhiều quốc gia trong khu vực, chẳng hạn như trung tâm ở Kenya hiện đang phục cho 14 quốc gia ở khu vực châu Phi.

Võ Ánh

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Linh (Đất Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN