Giảm 5-7 độ C, miền Bắc chuyển mưa rét

Thứ Tư, ngày 07/11/2018 11:33 AM (GMT+7)

Khối không khí lạnh xuống sâu khiến nền nhiệt các tỉnh miền Bắc giảm 5-7 độ C, trời mưa, ban đêm chuyển lạnh.

Sự kiện: Tin nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm qua (6/11), do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh miền Bắc nhiệt độ đã giảm khoảng 2-3 độ C, trời chuyển mát, hết nắng hanh.

Giảm 5-7 độ C, miền Bắc chuyển mưa rét - 1

Miền Bắc chuyển mưa rét do không khí lạnh tràn về (Ảnh minh họa)

Sang đến hôm nay (7/11), không khí lạnh tiếp tục được tăng cường. Trưa và chiều nay, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở các tỉnh vùng núi phía Bắc; từ đêm nay ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh, từ đêm 7/11 đến ngày 9/11, Bắc Bộ sẽ chuyển mưa rào và dông rải rác, nền nhiệt ngày ở các tỉnh vùng đồng bằng giảm 5-7 độ C. Nhiệt độ cao nhất trong ngày giảm từ 31 độ C xuống còn 24-26 độ C, ở các tỉnh vùng núi phía Bắc nhiệt độ ban ngày giảm xuống dưới 23 độ C; trời chuyển lạnh ở vùng đồng bằng, vùng núi phía Bắc trời chuyển rét nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-17 độ C.

Từ ngày 10-11/11 không khí lạnh suy yếu Bắc Bộ giảm mưa, nhiệt độ có xu hướng tăng và trời ấm dần. Tuy nhiên, đến khoảng ngày 11/11 không khí lạnh tiếp tục được tăng cường, các tỉnh miền Bắc có mưa trở lại và nhiệt độ giảm về mức lạnh ở vùng đồng bằng, rét ở vùng núi.

Khu vực Hà Nội từ đêm nay (7/11) trời chuyển lạnh, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ C.

Ở các tỉnh miền Trung, do chịu tác động của không khí lạnh tăng cường từ ngày 7-9/11 ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông nhiều nơi, trong đó khu vực các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Nền nhiệt cao nhất trong ngày ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh giảm xuống dưới 27 độ C, nền nhiệt đêm giảm còn 19-22 độ C, trời chuyển lạnh về đêm và sáng.

Các tỉnh từ Quảng Ngãi trở vào đến Bình Thuận do chịu ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên từ ngày 7-9/11 có mưa rào và dông nhiều nơi, riêng 2 ngày 7-8/11 có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong các ngày 7-8/11 do chịu ảnh hưởng của rãnh thấp có trục 9-11 độ vĩ Bắc kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ở khu vực Nam Bộ và phần phía Nam của Tây Nguyên có mưa nhiều nơi. Vùng ven biển phía Đông Nam Bộ khu vực Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và khu vực Kiên Giang có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to và dông mạnh.

Từ ngày 10/11 mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ giảm dần xuống còn mưa rải rác và thời gian mưa tập trung về chiều tối và đêm.

Mùa đông 2018 lạnh nhất trong 5 năm gần đây, băng tuyết xuất hiện

Dự báo, mùa đông năm 2018 sẽ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 4-7 ngày và có từ 2-4 đợt băng tuyết.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung