Gặp luật sư bào chữa cho bác sĩ Tường

Thứ Bảy, ngày 12/04/2014 10:00 AM (GMT+7)

“Càng gần đến ngày xét xử, Nguyễn Mạnh Tường càng tỏ ra lo lắng”, luật sư Vân cho biết.

Theo kế hoạch, ngày 14/4, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án GĐ Thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết khách hàng, phi tang thi thể. Hai bị cáo được đưa ra xét xử là Nguyễn Mạnh Tường (GĐ Thẩm mỹ viện) và Đào Quang Khánh (bảo vệ).

Hai ngày trước khi phiên xử diễn ra, chúng tôi có cuộc trao đổi với luật sư Chu Thị Trang Vân (Trưởng Văn phòng Luật sư Investlinkco, Hà Nội), người nhận bào chữa cho bác sỹ Tường.

"Gần ngày xét xử, Tường càng lo lắng"

Luật sư Vân gặp chúng tôi khi vừa quay về từ trại tạm giam. Bà mới có cuộc tiếp xúc lần cuối với thân chủ Nguyễn Mạnh Tường trước khi phiên tòa diễn ra. Luật sư Vân được bà Hằng (vợ của Tường) mời bào chữa cho chồng. Vị luật sư hiểu mình đang nhận bào chữa trong một vụ án có sức hút cực lớn đối với dư luận xã hội. Xét về góc độ an ninh xã hội, đây là vụ án được dư luận quan tâm nhất mà bà từng tham gia. Trước đây, luật sư Vân đã tham gia bào chữa trong vụ đại án Vinashin nhưng đó là án tham nhũng, tính chất hai vụ án hoàn toàn khác nhau.

Tuy vậy, khi được hỏi, với sự phẫn nộ của dư luận, liệu việc nhận bào chữa cho Tường có khó khăn hơn, nữ luật sư khẳng định là không. Áp lực mà bà cảm thấy, có chăng chỉ là làm sao tìm được lý lẽ, bằng chứng có lợi nhất cho thân chủ.

Nhưng nữ luật sư cũng thừa nhận, đây là một trong những vụ án đem lại cho bà khá nhiều cảm xúc. Từ khi nhận lời bào chữa cho Tường, luật sư Vân nhận được nhiều tin nhắn từ người quen lẫn người lạ. Nhiều người tỏ ra không cảm thông với việc mà bà đang làm. Có người đặt câu hỏi: "Tại sao phải nhận bào chữa cho một kẻ như Tường?".

 "Đạo đức của nghề luật sư chính là bảo vệ cho thân chủ của mình" - Luật sư Vân nói.

Gặp luật sư bào chữa cho bác sĩ Tường - 1

Nguyễn Mạnh Tường bị áp giải lên cầu Thanh Trì để thực nghiệm lại quá trình ném xác bệnh nhân phi tang (Ảnh chụp chiều 22/10)

Trong những lần tiếp xúc bị cáo Tường, luật sư Vân nhận thấy, Tường luôn tỏ ra lo lắng. Nữ luật sư còn nhớ, lần đầu vào gặp thân chủ trong trại tạm giam, bà thấy toàn thân Tường run bật bật. Tường tỏ ra hoảng sợ, không giữ được bình tĩnh, rất ít nói và chủ yếu  trả lời theo câu hỏi của luật sư.

Luật sư Vân cho biết, trong lần gặp cuối trước ngày xét xử này, Tường thể hiện rõ sự lo lắng.

Xin gia đình nạn nhân tha thứ

Đến cuộc tiếp xúc cuối cùng vào hôm qua (11/4), Tường vẫn giữ nguyên quan điểm và lời khai về hành vi gây án như ban đầu tại cơ quan điều tra.

Luật sư Vân cho biết, bác sĩ Tường rất hối hận. Lúc vụ việc xảy ra, do quá hoảng loạn nên Tường không kiểm soát được hành vi của bản thân. Việc đó đối với Tường xảy ra quá nhanh.

Luật sư Vân cũng nói với thân chủ của mình rằng, đây là vụ án mà cả xã hội đang theo dõi, đa số người dân đều đang rất phẫn nộ, Tường hãy chuẩn bị tâm lý cho điều đó. Nghe xong, bác sĩ Tường chỉ im lặng.

Nói chuyện với luật sư Vân, Cựu giám đốc TMV Cát Tường cũng bày tỏ mong muốn gia đình bị hại hãy rộng lòng tha thứ. Tường nhờ luật sư nói với vợ tìm cách liên hệ với gia đình bị hại để chia sẻ những mất mát và bản thân đã sẵn sàng đón nhận mọi phán quyết của tòa.

Luật sư đã đề cập đến giả thiết trên một số tờ báo rằng trong lúc phi tang xác, Tường đã tiêm thuốc phân hủy thi thể chị Huyền. Nhưng vị bác sĩ này vẫn một mực khẳng định không hề có chuyện đó. Tường cũng không hiểu nổi vì sao không tìm thấy thi thể chị Huyền.

Trao đổi với phóng viên về việc bà Hằng (vợ Tường) đi theo xe phi tang xác nhưng không bị truy cứu, bà Vân cho biết, bà không cần chuẩn bị phương án để tranh luận tại tòa bởi cáo trạng đã nói rõ lý do không xử lý hình sự đối với bà Hằng.

Luật sư Vân cho hay, lần thứ 2 tiếp xúc với bà Hằng, bà mới biết bà Hằng cũng có mặt trên chuyến xe lên cầu Thanh Trì hôm đó.

Theo Cảnh Kiên (ghi) (Khampha.vn)
sự kiện Thẩm mỹ viện Cát Tường ném xác bệnh nhân