Gặp lại tài xế bị "hôi bia"

Gác lại ưu phiền năm cũ, tài xế Hậu nói lòng mình rất thanh thản và cùng vợ con về Bình Định đón tết ở quê nội.

Tài xế Hồ Kim Hậu, nạn nhân của vụ “hôi bia” gây bức xúc trong dư luận xảy ra tại Đồng Nai từng khiến báo chí phải tốn nhiều giấy mực, giờ đây đã bất đắc dĩ trở thành người… nổi tiếng.

Hẹn mãi từ 1 tuần trước, đến chiều tối 28 tết, chúng tôi mới gặp được anh vài phút bên đường, khi anh cùng vợ con và chiếc xe tải chuẩn bị về quê kịp ngày cuối năm. Cũng chẳng phải anh trốn tránh hay sợ bị phiền phức, chỉ vì mưu sinh, cứ bốc hàng, chở hàng từ Sài Gòn ra miền Trung, hết ra rồi lại vào cấp tập trong những ngày giáp tết mà anh phải xin lỗi vì không thể có một buổi gặp chu đáo được.

Gặp lại tài xế bị "hôi bia" - 1

Gia đình nhỏ của tài xế Hồ Kim Hậu

Tất tả chuyến xe cuối năm

Chuyến hàng cuối cùng của năm từ phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TPHCM ra TP Phan Rang, khi đến gần Suối Tiên, tài xế Hậu gọi điện thoại cho chúng tôi báo xe anh sắp đến gần khu vực KCN Amata (TP Biên Hòa, Đồng Nai). Anh xin lỗi và cho biết chỉ gặp chúng tôi được vài phút. Vợ con anh đón anh ở đó và cùng lên xe tải để ra Bắc đổ hàng và kịp về quê ăn tết, hơn mười ngày nay anh cũng chẳng ghé được nhà trọ ở TP Biên Hòa với vợ con.

Ngày cuối năm, đường Nam - Bắc ồn ã hơn thường lệ. Lọt thỏm giữa quán nước bên đường, gia đình nhỏ của người tài xế toát lên vẻ ấm áp. Mặc dù vội vàng nhưng anh Hậu vẫn kịp cởi mở vài lời.

Nhắc lại vụ bị "hôi bia", anh Hậu cười buồn: “Năm cũ đã qua, mọi việc cũng đã lắng lại. Là người làm công ăn lương, đối với mình như vậy là tai qua nạn khỏi. Bản thân tôi cũng không dám nói gì nhiều, chỉ biết tảo tần nuôi vợ con”.

Nhưng rồi anh tài xế khắc khổ lại cười, anh nói không muốn mọi người để ý nhiều đến mình. Anh Hậu cho biết bản thân thấy rất có lỗi khi để bia đổ tràn ra đường. “Nhưng công ty không khiển trách mà vẫn tạo công việc ổn định là mừng lắm rồi” - anh Hậu thở phào.

Gặp lại tài xế bị "hôi bia" - 2

Anh Hậu cùng con gái

Mong những điều tốt đẹp

Điều mà dư luận quan tâm và đánh giá cao về tài xế Hậu trả lại hơn 230 triệu đồng do những nhà hảo tâm đã ủng hộ anh trong lúc hoạn nạn.

“Thật may mắn là công an đã nhanh chóng vào cuộc làm rõ, rồi nhà sản xuất thông báo không phải bồi thường số bia bị thất thoát. Vậy thì tôi phải trả lại tiền cho những người đã có lòng giúp mình, điều đó cũng bình thường thôi, với số tiền đó, còn có nhiều người cần được giúp đỡ hơn mình mà…”- anh Hậu chất phác nói.

Cũng chính nhờ hành động đó, dịp cuối năm, anh Hậu được Đài PT- TH tỉnh Đồng Nai bầu chọn, vinh danh là một trong những công dân tiêu biểu của tỉnh. Sự việc này cũng làm dấy lên nhiều luồng dư luận. Nhiều người nói việc vinh danh tài xế này, đề cao lòng tự trọng là hoàn toàn xứng đáng. Nhưng nhiều người lại cho rằng việc làm của tài xế Hậu thật đáng khen nhưng cũng bình thường như bao người khác. Họ cho rằng có thể việc vinh danh này nhằm đề cao lòng tự trọng, nguôi ngoai đi phần nào nỗi đau về sự vô cảm trong cùng một vụ việc. Nhưng chẳng lẽ lòng tự trọng, điều cần có trong mỗi con người bây giờ lại hiếm vậy sao? Trao đổi về điều này, anh Hậu nói mình không nghĩ đến những điều “lớn lao” đó, anh chỉ làm những điều bình thường mà mình thấy cần phải làm.

Thời gian không có nhiều, vợ con anh Hậu đang háo hức ra Bắc đón tết. Trước khi cùng vợ con leo lên ca bin chiếc xe tải, anh quay lại nói thêm: “Nghe tin 2 người bị khởi tố liên quan đến vụ việc cũng được công an cho tại ngoại để về ăn tết cùng gia đình, tôi mừng cho họ. Mong cho những điều tốt đẹp đến với mọi gia đình…”.

Khu vực anh Hậu dừng xe để trò chuyện với chúng tôi cũng gần địa điểm xảy ra vụ “hôi bia” nên nhiều người nhận ra anh liền đến gửi lời chúc năm mới, khép lại năm cũ với những buồn, vui…

Hai bị can được ăn tết với gia đình

Liên quan đến vụ “cướp” bia xảy ra vào trưa 4/12/2013 tại vòng xoay Tam Hiệp (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), vừa qua Công an TP Biên Hòa đã cho phép 2 bị can Đinh Văn Vinh và Trần Anh Cường được tại ngoại để về ăn Tết với gia đình. Hai bị can này bị cấm không được rời khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, khi hàng ngàn thùng bia từ xe tải của tài xế Hồ Kim Hậu đổ tràn ra đường, hàng trăm người đã lao vào “hôi bia”. Hai ông Vinh và Cường đã dùng cả xe ba gác đến để “cướp” bia. Khi công an vào cuộc, 2 người này đã bị bắt tạm giam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Hoàng (Người lao động)
Hôi bia mặc tài xế van xin Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN