Gà siêu rẻ 30 nghìn/kg là gà Trung Quốc?

Chợ thịt gà 30 ngàn đồng/kg (đã thịt) ở khu vực cầu Lủ (Kim Giang, quận Hoàng Mai, Hà Nội) phần nhiều là gà thải và không rõ nguồn gốc. Thậm chí cơ quan chức năng còn đang đặt nghi vấn nguồn gốc của mặt hàng này có thể là từ Trung Quốc bởi trong năm qua họ đã tiêu hủy rất nhiều gà giá siêu rẻ không có giấy tờ được nhập lậu về từ Trung Quốc.

Gà không kiểm dịch, không rõ nguồn gốc

Ngày 25/5, trao đổi với PV, ông Cấn Xuân Bình, Chi cục trưởng chi cục Thú y Hà Nội cho biết ngay sau khi có thông tin báo chí đưa về chợ gà siêu rẻ ở khu vực cầu Lủ, Chi cục Thú y Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, xử lý kịp thời nếu phát hiện sai phạm.

Theo đó, khu vực chợ bán thịt gà siêu rẻ là dãy phố dài thuộc 2 phường của 2 quận: phường Định Công (quận Hoàng Mai) và phường Khương Đình (quận Thanh Xuân).

Tổng số hộ kinh doanh bày bán thịt gà siêu rẻ là 19 hộ, trong đó có 7 hộ thuộc phường Định Công và 12 hộ thuộc phường Khương Đình.

Ông Bình còn khẳng định: “Hoàn toàn không có gà mía, gà ta như lời người bán nói”.

Còn ông Phạm Đăng Vĩnh, Trạm trưởng Trạm thú y quận Hoàng Mai cho biết ngay sau khi báo chí đưa tin, trạm đã phối hợp với đơn vị quản lý thị trường và UBND phường Định Công kiểm tra 7 hộ bán thịt gà siêu rẻ trên địa bàn.

Kết quả cho thấy: Ngày 23/5, đoàn kiểm tra đã phát hiện 3 hộ bán thịt gà không có giấy kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, bắt và tiêu thủy 30,5kg gà thịt. Đến ngày 24/5, đoàn tiếp tục kiểm tra, tịch thu và tiêu hủy 12kg gà đã giết mổ của 2 hộ vì không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.

2 hộ còn lại có dấu kiểm dịch và giấy tờ chứng minh nguồn gốc nên được phép bày bán.

“Tuy được bày bán tiếp vì có giấy tờ nhưng nếu có nghi ngờ gà nhiễm bệnh thì chúng tôi vẫn tịch thu, lấy mẫu kiểm tra”, ông Vĩnh cho hay.

Trong 12 hộ kinh doanh thịt gà còn lại thuộc địa bàn phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) cũng có những hộ vi phạm.

Bà Nguyễn Thị Oanh, Trạm trưởng Trạm thú y quận Thanh Xuân cho biết 2 ngày qua đã kiểm tra, tịch thu, tiêu hủy một lượng gà thịt không có dấu kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Từ hôm nay (25/5), trạm cử cán bộ đứng trực ở chợ, nếu các hộ còn bán gà không kiểm dịch sẽ tịch thu ngay.

Toàn bộ 19 hộ kinh doanh gà ở đây (có giấy tờ hoặc không) đều cho biết họ lấy gà từ chợ gia cầm Hà Vỹ (Thường Tín, Hà Nội).

Nghi vấn gà nhập lậu từ Trung Quốc

Nhận định về mức giá siêu rẻ trên, bà Oanh cho rằng có thể gà được bán là gà thải loại (đã đẻ hết trứng), chất lượng thịt kém, lại bán ở chợ chiều nên có tâm lý “bán rẻ cho hết”.

Tuy nhiên, ông Phạm Đăng Vĩnh còn bổ sung thêm nghi vấn cho rằng có thể số gà này còn được nhập lậu về từ Trung Quốc nên mới có cái giá “giật mình” như vậy và không thể có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Theo ông Vĩnh, trong năm 2011 vừa qua, Trạm thú y quận Hoàng Mai đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, thu giữ, tiêu hủy 3 lần tổng cộng gần 1 tấn gà lông nhập lậu từ Trung Quốc không có giấy tờ.

Đặc điểm của loại gà này là thịt dai, khá thơm ngon, xương cứng nên thường được bán cho các quán phở trên địa bàn Hà Nội (vì bán phở mà thịt gà bở thì người tiêu dùng chê).

Ông Vĩnh còn cho biết thêm: Trong những đợt bắt đó, các đối tượng vi phạm khai họ mua gà thải từ Trung Quốc với giá 5 ngàn đồng/con.

"Do đó, nếu làm sạch sẽ rồi mà bán 30 ngàn đồng/kg thì họ vẫn còn lãi chán”, ông Vĩnh cho hay.

Theo kế hoạch, trạm thú y quận Hoàng Mai và Thanh Xuân sẽ tiếp tục triển khai kiểm tra thịt gia cầm bày bán ở khu vực này để tránh hiện tượng người tiêu dùng bị lừa, mua phải gà không đảm bảo chất lượng.

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng cùng các Chi cục Quản lý thị trường đã phát hiện và thu giữ hàng nghìn tấn hàng gia cầm bẩn nhập lậu về Việt Nam.

Mới đây nhất vào ngày 10/5, Đội quản lý thị trường số 30, kết hợp với Công an huyện và Trạm thú ý huyện Thường Tín đã tạm giữ một xe mang biển kiểm soát Hải Dương và một xe mang biển kiểm soát Hải Phòng, chở khoảng 2 tấn gà nhập lậu, đang trên đường đến huyện Thường Tín tiêu thụ.

Cùng ngày, Đội quản lý thị trường số 12, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội, Đội cảnh sát môi trường Công an quận Thanh Xuân bắt giữ 800 kg gà được nhập lậu từ Trung Quốc.

Tất cả đều không có nguồn gốc xuất xứ và giấy chứng nhận kiểm dịch.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cẩm Quyên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN