Đưa tin sai lệch, Tổng Giám đốc BBC từ chức

Chủ Nhật, ngày 11/11/2012 13:15 PM (GMT+7)

Ông George Entwistle - Tổng Giám đốc Hãng truyền thông BBC, đêm 10/11 đã từ chức sau khi một bản tin trong chương trình trình thời sự Newsnight của hãng nhầm lẫn một cựu quan chức Anh là kẻ lạm dụng tình dục trẻ em.

“Tôi quyết định việc nên làm là từ chức” - ông George Entwistle nói trong một thông cáo bên ngoài trụ sở chính của BBC ở London lúc 9h tối 10/11.

Đưa tin sai lệch, Tổng Giám đốc BBC từ chức - 1

Ông George Entwistle (trái) đã thông báo từ chức sau sự cố Newsnight - Ảnh: BBC

Ông George Entwistle nhậm chức Tổng Giám đốc BBC hôm 17/9 và việc từ chức của ông đã đưa ông trở thành tổng giám đốc có thời gian tại vị ngắn nhất ở BBC.

Theo Tân Hoa xã, Entwistle nói khi được bổ nhiệm, ông là người phải giải quyết những thách thức và cơ hội của hãng. “Tuy nhiên, các sự kiện nằm ngoài mong đợi trong vài tuần qua khiến tôi đi đến kết luận rằng BBC nên bổ nhiệm một lãnh đạo mới" - ông nói.

Trước đó, chương trình thời sự Newsnight của BBC đã phát sóng cuộc trả lời phỏng vấn một người đàn ông tên Steve Messham tố cáo một chính trị gia cấp cao trong Đảng Bảo thủ Anh đã lạm dụng tình dục trẻ em nhiều lần hồi những năm 1990.

Mặc dù không nêu tên tuổi của chính trị gia này, bản tin lại khiến nhiều người nghĩ đó là ông Tory Lord McAlpine. Cá nhân Steve Messham sau đó phát hiện đã cáo buộc nhầm người và xin lỗi.

Ngay sau sự cố, ông Entwistle cũng lên tiếng xin lỗi, nói rằng chương trình này lẽ ra không nên phát sóng. Song ông vẫn bị chỉ trích vì không biết trước nội dung sẽ phát trong Newsnight.

Đây là lần thứ hai Entwistle bị sa lầy vì bê bối của BBC thời gian gần đây, sau vụ Jimmy Savile - một trong những người dẫn chương trình nổi tiếng của BBC - bị cáo buộc lạm dụng tình dục nhiều trẻ em suốt 40 năm.

Đưa tin sai lệch, Tổng Giám đốc BBC từ chức - 2

Ông George Entwistle trả lời phỏng vấn của BBC1 Breakfast hôm 9/11 - Ảnh: The Guardian

Báo chí Anh mô tả tình trạng tại BBC hiện rất rối bời. "Sai lầm mới nhất của BBC ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của họ".

Theo Tường Vy (Tuổi Trẻ)