Thừa nhận ngoại tình, Giám đốc CIA từ chức

Hôm qua, Giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus đã thông báo quyết định từ chức sau khi tự thừa nhận dính líu tới một vụ bê bối tình ái.

Theo một quan chức Mỹ, Cục điều tra liên bang (FBI) đã có thông tin cho thấy, ông Petraeus dính líu đến một phụ nữ và cơ quan này đang điều tra xem vụ việc có bộc lộ mối nguy hại an ninh nào không.

Các nguồn tin am hiểu sự vụ cho biết, người phụ nữ liên quan đến vụ tình ái không thuộc quyền chỉ huy của ông Petraeus và cũng không phải thành viên các lực lượng vũ trang hay nhân viên CIA.

Thừa nhận ngoại tình, Giám đốc CIA từ chức - 1

Giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ David Petraeus

Trong thông báo gửi cho các đồng nghiệp, Petraeus nói rằng Tổng thống Obama đã chấp nhận đơn từ chức của ông sau buổi gặp giữa hai người chiều thứ Năm (9/11).

Petraeus bày tỏ: “Sau cuộc hôn nhân hơn 37 năm, dính líu đến ngoại tình là việc làm cực kỳ tồi tệ. Hành vi đó không thể chấp nhận được, cả trên cương vị người chồng và trên cương vị lãnh đạo một tổ chức như của chúng ta”.

Tổng thống Obama đã khen ngợi ông Petraeus là người tận tâm phục vụ nước Mỹ trong nhiều thập kỷ: “Ông ấy là một trong những sỹ quan cấp tướng xuất sắc nhất ở thế hệ của mình, đã giúp quân đội chúng ta thích ứng với nhiều thách thức mới”. Ông Obama đã chỉ định Michael Morell, Phó giám đốc CIA làm quyền giám đốc thay cho Petraeus.

Trước khi tham gia lãnh đạo CIA vào tháng 4/2011, tướng 4 sao Petraeus đã có 37 năm phục vụ trong quân ngũ. Tháng 7/2010, ông Petraeus nắm quyền chỉ huy Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế của Mỹ và NATO ở Afghanistan sau hơn 20 tháng lãnh đạo Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ. Trước đó, ông từng chỉ huy các lực lượng liên quân quốc tế ở chiến trường Iraq. Petraeus được xem là lãnh đạo quân đội nổi tiếng nhất nước Mỹ kể từ thời Colin Powell.

Quyết định từ chức hôm thứ Năm của ông Petraeus diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Obama tái đắc cử và đúng lúc đang có những tranh cãi xung quanh vụ Lãnh sự quán Mỹ ở Libya bị tấn công khiến một loạt các tổ chức phải bị điều tra trong đó có cả CIA.

Ông Petraeus dự kiến sẽ phải tham gia các cuộc điều trần trước Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ vào tuần tới nhưng với quyết định từ chức trên, việc này sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, trong thông báo từ chức của mình, Petraeus đặc biệt nhấn mạnh tới “các lý do cá nhân” là nguyên nhân chính khiến ông phải rời ghế Giám đốc CIA.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo CNN, AP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN