Dự thảo phạt “thả rông”: Chỉ tạm bỏ

Bộ Công an cho biết, sau khi hoàn thiện việc bổ sung chỉnh lý, Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an sẽ tiếp tục đăng tải dự thảo các Nghị định để lấy ý kiến đóng góp rộng rãi của nhân dân.

Hôm nay (8/6), trong thông điêp phát đi trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, cơ quan này đã thông báo lý do tạm gỡ bỏ nội dung Dự thảo Nghị định “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình”.

Đây là Dự thảo có nội dung xử phạt hành vi “không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót nơi hội họp đông người” được dư luận quan tâm mấy ngày qua.

Như đã đưa tin, mới đây Bộ Công an công bố Dự thảo Nghị “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình” để lấy ý kiến rộng rãi nhân dân.

Dự thảo phạt “thả rông”: Chỉ tạm bỏ - 1

Hành vi không mặc quần áo ở nơi hội họp đông người cũng sẽ bị phạt (Ảnh: Tất Định)

Dự thảo có một số nội dung đáng chú ý như, người nói tục hoặc có cử thỉ thiếu văn hóa ở nơi công cộng sẽ phạt 100.000 đến 200.000 đồng.

Không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người cũng sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Một số hành vi cũng bị phạt 100.000 đồng đến 200.000 đồng gồm: Không mang theo chứng minh nhân dân, giấy tờ tuỳ thân sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng; Tiểu tiện, đại tiện ở đường phố, trên các lối đi chung; Để gia súc, gia cầm hoặc các loại động vật nuôi phóng uế ở nơi công cộng.

Tuy nhiên, hôm qua, Dự thảo Nghị định này được đăng trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an đã được gỡ bỏ.

Văn phòng Bộ Công an cho biết, thực hiện kế hoạch thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an xây dựng một số Nghị định có liên quan đến chức năng quản lý Nhà nước về an ninh trật tự.

Trong đó có 3 Nghị định gồm: Nghị định quy định danh mục và quản lý, sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để phát hiện vi phạm hành chính; Nghị định quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Dự thảo phạt “thả rông”: Chỉ tạm bỏ - 2

Người nước ngoài vô tư cởi trần giữa phố phường Hà Nội (Ảnh: Tất Định)

Dự thảo các nghị định nói trên đã được Bộ Công an gửi Bộ Tư pháp đề nghị thẩm định. Ngày 24/5, 3 văn bản này đã được Ban soạn thảo Nghị định đưa ra lấy ý kiến tham gia rộng rãi trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an.

Nhưng đến ngày 27/5, Hội đồng tư vấn thẩm định do Bộ Tư pháp chủ trì đã cho ý kiến tham gia.

Do vậy, “hiện Ban soạn thảo đang tiếp thu, chỉnh sửa để đảm bảo được các yêu cầu quản lý Nhà nước; đấu tranh phòng, chống tội phạm; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc thi hành pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế.” – Trích thông báo của Văn phòng Bộ Công an.

Bộ Công an cho biết, sau khi hoàn thiện việc bổ sung chỉnh lý, Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an sẽ tiếp tục đăng tải dự thảo các Nghị định trên để lấy ý kiến đóng góp rộng rãi của nhân dân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN