Động đất mạnh ở Nhật Bản, 22 người bị thương

Một trận động đất mạnh hơn 6 độ richter đã xảy ra tại miền Tây nước Nhật vào sáng sớm 13/4 khiến 22 người bị thương. Tuy nhiên, Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết không có cảnh báo sóng thần nào được ban hành.

Trận động đất xảy ra vào 5 giờ 33 phút (giờ địa phương) tại đảo Awaji của tỉnh Hyogo, Nhật Bản. Theo thông tin từ Cơ quan khí tượng Nhật Bản, tâm chấn trận động đất bắt nguồn từ gần đảo Awaji ở độ sâu khoảng 10 km. Cục khảo sát địa chất Mỹ (USGS) ban đầu tuyên bố cường độ động đất 6 độ richter nhưng sau nâng lên thành 6,3 độ richter.

Theo báo cáo chính thức, trong số 22 người bị thương có 7 người đang trong tình trạng rất nghiêm trọng, đa số là những người già vấp ngã trong lúc chạy tìm chỗ núp, may mắn, không ai tử vong. Trận động đất mạnh đã khiến nhiều mái nhà bằng gạch sụp đổ, nứt tường, hàng hóa đổ ngã ngổn ngang.

Ngay sau sự cố, chính quyền Nhật Bản đã thành lập lực lượng đặc nhiệm tại Văn phòng thủ tướng nhằm thu thập thông tin về thiệt hại trận động đất và có các hoạt động hỗ trợ những người bị thương, Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga cho biết.

Động đất mạnh ở Nhật Bản, 22 người bị thương - 1

Một tiệm tạp hóa đang sửa chữa lại các kệ hàng sau động đất. Ảnh: Kyodo

Theo Kyodo, các cơ sở hạt nhân phía Tây Nhật Bản bao gồm nhà báo điện Ikata ở Ehime, nhà máy Shimane và phòng thí nghiệm nguyên tử ở Osaka đều không có thiệt hại. Riêng nhà máy điện hạt nhân Oi ở Fukui – nhà máy duy nhất đang cho hoạt động lò phản ứng hạt nhân của Nhật – không bị ảnh hưởng.

Động đất mạnh ở Nhật Bản, 22 người bị thương - 2

Hai người đàn ông đứng trước cảnh hoang tàn sáng 13/4. Ảnh: Kyodo

Nhật Bản là một trong những quốc gia dễ xảy ra động đất nhất thế giới. Tâm của trận động đất sáng nay nằm gần tâm trận động đất ở Kobe năm 1995. Năm 1995, trận động đất có cường độ 7,2 độ richter đã khiến 6.400 người tử vong. 16 năm sau, vào tháng 3/2011, một trận động đất ở Đông bắc Nhật Bản kèm theo sóng thần đã giết chết gần 19.000 người và gây ra thảm họa hạt nhân.

Cơ quan khí tượng quốc gia cảnh báo rằng các cơn dư chấn của trận động đất dưới 5 độ richter có thể kéo dài một tuần nữa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thoa (Người lao động/AP, Japan Times)
Động đất, sóng thần tàn phá Nhật Bản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN