DN xả thải ra biển, cơ quan chức năng bất ngờ

Theo kết quả kiểm tra của Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thanh Hoá, Cty TNHH Well Union (xã Hải Lĩnh, huyện Tĩnh Gia) vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải, chưa được cấp phép xả nước thải ra nguồn nước.

Liên quan đến việc Cty TNHH Well Union xả thải gây ô nhiễm, nhóm PV đã tìm đến Sở TN&MT Thanh Hóa này để tìm hiểu thông tin.

Sau khi được xem những clip và hình ảnh mà PV cung cấp, các cán bộ ở Chi cục BVMT tỉnh Thanh Hoá tỏ ra bất ngờ.

Ông Nguyễn Quang Thái, Chi cục trưởng Chi cục BVMT cho biết: “Chi cục BVMT chưa nhận được bất kỳ thông tin phản ánh nào về việc công ty này xả thải trực tiếp gây ô nhiễm. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những doanh nghiệp mà Chi cục có kế hoạch và đã đi kiểm tra từ tháng 4 năm 2012”.

DN xả thải ra biển, cơ quan chức năng bất ngờ - 1

Cty TNHH Weel Union xả thải trực tiếp ra biển khiến người dân rất bức xúc, kêu cứu

Theo kết quả kiểm tra thì nhiều thông số môi trường tại công ty này vượt quá quy chuẩn cho phép. Giải thích cho sự chậm trễ xử lý vi phạm đối với công ty này, ông Thái cho biết, Chi cục đang tiến hành kiểm tra, rà soát các đơn vị vi phạm, sẽ kiến nghị Giám đốc Sở TN- MT, UBND tỉnh Thanh Hóa có biện pháp xử lý tất cả các đơn vị vi phạm trong thời gian tới.

DN xả thải ra biển, cơ quan chức năng bất ngờ - 2

Ông Nguyễn Quang Thái, Chi cục trưởng Chi cục BVMT: “Chi cục chưa nhận được bất kỳ thông tin phản ánh nào về việc công ty này xả thải trực tiếp gây ô nhiễm”?

“Riêng đối với công ty này, ngay sau buổi làm việc hôm nay, chúng tôi sẽ cho thành lập đoàn kiểm tra, yêu cầu công ty này thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo môi trường. Nếu không sẽ đề nghị uỷ ban tỉnh đình chỉ sản xuất...”, ông Thái nhấn mạnh.

Ông Thái cho rằng, việc chi cục không nắm bắt được thông tin ô nhiễm là do “sơ suất của chính quyền địa phương vì không báo cáo phản ánh về chi cục. Vì nếu phản ánh thì chúng tôi sẽ xử lý ngay”?

Khi được hỏi, việc xả thải của công ty là ngang nhiên xả trực tiếp ra môi trường, hàng trăm người dân và chính quyền địa phương luôn chứng kiến sự việc này mà trong biên bản kiểm tra của Chi cục hồi tháng 4/2012 lại không thấy đề cập, ông Bùi Mạnh Tiến, Trưởng phòng Kiểm soát ô nhiễm Chi cục BVMT, thành viên trong đoàn kiểm tra cho biết, “thời điểm đi kiểm tra là vào tháng 4, công ty đang cho tổng vệ sinh, khử trùng khu ao nuôi chứ chưa nuôi. Vì vậy không có việc xả thải nên đoàn kiểm tra không biết”?

Tại Biên bản kiểm tra số 17/2012/BBKTr-MT ngày 6/4/2012 đối với Cty TNHH Weel Union có ghi rõ, “chưa xây dựng đầy đủ hệ thống xử lý nước thải theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Thực hiện giám sát môi trường chưa đầy đủ. Chưa kê khai nộp phí BVMT đối với nước thải công nghiệp năm 2012”.

Ngay hồ sơ xin cấp giấy phép xả nước thải ra nguồn nước chung công ty này cũng chưa có. Tuy nhiên, có điều “lạ” là với ngần ấy vi phạm nhưng công ty lại không bị xử lý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Lê (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN