Điều đặc biệt về ca mổ đẻ bà mẹ đang cách ly phòng Covid-19

Thứ Năm, ngày 05/03/2020 21:32 PM (GMT+7)

Sản phụ được chuyển từ khu cách ly sang bệnh viện mổ bắt con, không có bất kỳ người nhà nào đi cùng, các bác sĩ bệnh viện phải mặc đồ bảo hộ phòng chống dịch Covid-19 để tiến hành ca mổ và chăm sóc sản phụ suốt đêm...

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

Thai phụ N.T.H. (21 tuổi, quê Thái Nguyên) đi từ vùng có dịch Hàn Quốc về Việt Nam bị cách ly và chuyển dạ, rất may được đưa đến bệnh viện sinh con, đồng thời tiếp tục cách ly tại bệnh viện.

BVĐK huyện Thạch Thất, Hà Nội vừa mổ đẻ cho trường hợp thai phụ N.T.H. (21 tuổi, quê Thái Nguyên) đang trong thời gian cách ly theo dõi Covid-19 vì trở về từ vùng có dịch Hàn Quốc.

Điều đặc biệt về ca mổ đẻ bà mẹ đang cách ly phòng Covid-19 - 1

Các bác sĩ tiến hành mổ đẻ cho thai phụ

Kíp trực do BSCK II Nguyễn Thị Thúy Hằng - Phó Giám đốc bệnh viện và bác sĩ Phạm Mạnh Tiến, Trưởng Khoa sản trực tiếp tham gia mổ cho thai phụ.

Ca sinh mổ thành công, bé gái nặng 3,1kg đã chào đời khỏe mạnh, hiện hai mẹ con đã tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên, theo quy định, cả hai mẹ con vẫn được cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế với những người đi từ vùng có dịch về.

BSCK II Vương Trung Kiên - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thạch Thất cho biết, ngày 27/2 thai phụ H. đi từ Hàn Quốc về Việt Nam và được cách ly tại một đơn vị quân đội đóng tại Hòa Lạc.

Đến trưa ngày 4/3, thai phụ có cơn chuyển dạ nên được chuyển đến bệnh viện để tiếp tục theo dõi.

Sau khi theo dõi và hội chẩn sáng ngày 5/3, thai phụ đã được các bác sĩ tiến hành mổ đẻ.

Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên quá trình mổ đẻ cho sản phụ diễn ra bình thường như những ca mổ khác.

Điều khác biệt ở ca mổ này là kíp mổ được trang bị đồ bảo hộ theo đúng quy định, sau ca mổ, toàn bộ phòng mổ được khử khuẩn.

Điều đặc biệt về ca mổ đẻ bà mẹ đang cách ly phòng Covid-19 - 2

Bé gái nặng 3,1kg hoàn toàn khỏe mạnh

Ngoài ra, bác sĩ Vương Trung Kiên cũng chia sẻ: “Hiện sức khỏe của hai mẹ con đều ổn định và đã được đưa về phòng cách ly. Do chưa hết thời gian cách ly khi đi từ vùng có dịch về nên thời gian tới, hai mẹ con tiếp tục được cách ly tại bệnh viện”.

“Khi thai phụ bắt đầu chuyển dạ được đưa từ khu cách ly đến bệnh viện, không có ai là người nhà cả. Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ bệnh viện phải mặc đồ bảo hộ phòng chống dịch Covid-19, để chăm sóc sức khỏe cho thai phụ cả đêm, rất vất vả.

Đến thời điểm hiện tại, người thân bệnh nhân chưa được tiếp xúc với cháu bé. Bệnh viện đang nuôi và chăm sóc cả thai phụ và cháu bé một cách tốt nhất.

Còn nếu người thân như bố, ông bà cháu bé muốn thăm, gặp cháu, chúng tôi phải xem xét và đưa cháu đi xét nghiệm, rồi mới tính các bước tiếp theo”, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thạch Thất cho biết.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/dieu-dac-biet-ve-ca-mo-de-ba-me-dang-cach-ly-phong-covid19-post334...

Em bé 2 tháng tuổi “một mình” từ Hàn Quốc về nước tránh dịch Covid-19

Em bé bay "một mình" được bố mẹ tiễn ở sân bay và nhờ người quen trên chuyến bay ẵm về Việt Nam.

Theo Tiến Dũng (Infonet)
sự kiện Dịch Covid-19