Điện gió Quốc Vinh nói gì về sự cố rơi cánh quạt?

Thứ Ba, ngày 23/11/2021 14:02 PM (GMT+7)

Nhà đầu tư điện gió cho biết trụ tuabin có cánh quạt bị rơi được đặt cách nhà người dân 300m. Những cánh quạt này sẽ cụp lại khi có bão, gió to.

Sự kiện: Tin nóng, Sóc Trăng

Ngày 23/11, Tổng thầu EPC của Dự án Điện gió Quốc Vinh đang khắc phục sự cố tại tuabin có cánh quạt bị rơi một phần tại xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng. Cánh quạt có chiều dài khoảng 70m, phần rơi xuống rừng phòng hộ khoảng 10m, nằm ở đoạn cuối.

Theo đại diện chủ đầu tư, vị trí đoạn cánh quạt rơi cách tuabin khoảng 100m. Trụ tuabin đặt cách nhà dân 300m theo quy định tại Thông tư 02/2019 của Bộ Công Thương nên không ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Nguyên nhân rơi một phần cánh quạt đang được các đơn vị chức năng kiểm tra và có thể do thiết kế điểm nối cánh từ nhà sản xuất tuabin cho dự án.

Điện gió Quốc Vinh nói gì về sự cố rơi cánh quạt? - 1

Một phần cánh quạt bị rơi xuống đất

“Đơn vị cung cấp tuabin cho biết xác suất sự cố này rất hiếm. Trong điều kiện gió to, bão lớn thì chủ đầu tư hoặc đơn vị vận hành sẽ cho dừng tuabin, các cánh quạt cụp lại để đảm bảo an toàn và chỉ vận hành trở lại sau khi bão qua đi.

Dự án cũng đã bố trí các biển báo an toàn tại các điểm danh giới 300m với mỗi vị trí tua bin”, đại diện Công ty TNHH Điện gió Quốc Vinh Sóc Trăng - chủ đầu tư, chia sẻ.

Sự cố rơi một phần cánh quạt điện gió xảy ra ngày 21/11, không ảnh ưởng đến tuabin, chỉ gián đoạn quá trình vận hành của trụ có cánh rơi do phải dừng để khắc phục sự cố. Chủ đầu tư đã mua bảo hiểm mọi rủi ro để khi có bất cứ vấn đề gì liên quan thiết kế và xây dựng sẽ được công ty bảo hiểm chi trả. Nhà đầu tư cũng ký bảo hiểm đảm bảo sản lượng điện trong thời gian 3 năm kể từ ngày đưa vào vận hành thương mại COD.

Hiện, Dự án Nhà máy Điện gió Quốc Vinh Sóc Trăng (vốn đầu tư 1.420 tỷ đồng) đã đưa vào hoạt động 6 tuabin với tổng công suất 30MW. Dự án tách biệt với khu dân cư và có cổng vào được bảo vệ trực 24/24.

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng - Võ Văn Chiêu cho biết cánh quạt của Dự án Điện gió Quốc Vinh do doanh nghiệp của Mỹ sản xuất. Mỗi cánh quạt có nhiều phần đấu nối lại với nhau.

Còn cánh quạt tại Dự án Điện gió ở xã Hòa Đông sản xuất tại Trung Quốc (công nghệ Đức).

Như thông tin đã đưa, chỉ trong vòng khoảng 10 ngày trong tháng 11/2021, có 2 trụ điện gió ở thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) bị sự cố gãy cánh khi đang vận hành nhưng rất may là không ảnh hưởng đến con người. Trước đó, cánh quạt khác tại 1 Dự án Điện gió khác ở xã Hòa Đông cũng bị rơi một phần.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/dien-gio-quoc-vinh-noi-gi-ve-su-co-roi-canh-quat-d533311.html

Cánh quạt điện gió ở Sóc Trăng liên tiếp bị rụng

Chỉ trong 10 ngày, 2 dự án điện gió ở Sóc Trăng liên tiếp xảy ra sự cố rụng cánh khiến nhiều người hoảng hốt.

Theo Vũ Phong (Báo Giao Thông)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung