Dịch Covid-19 ngày 10/3: Đã có kết quả xét nghiệm của toàn bộ phi hành đoàn chuyến bay VN0054 chở ca bệnh thứ 17

Thứ Ba, ngày 10/03/2020 10:00 AM (GMT+7)

Hiện tại, các phi công, tiếp viên và nhân viên phục vụ trên chuyến bay này vẫn đang được cách ly tập trung, giám sát y tế chặt chẽ.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 23:37 10/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

+ Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã công bố trường hợp thứ 31 dương tính với Covid-19, đó là một người đàn ông 49 tuổi, quốc tịch Anh. Hiện tại Việt Nam đã có 16/31 trường hợp khỏi bệnh.

+ Bí thư Thành ủy Đà Nẵng ông Trương Quang Nghĩa là người đi cùng chuyến bay với 2 du khách người Anh mắc Covid-19. Kết quả xét nghiệm cho thấy, ông âm tính với Covid-19. Hiện sức khỏe của ông hoàn toàn bình thường nhưng vẫn thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

+ Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo cơ quan chức năng phong toả 2 xã Việt Hải, Gia Luận, dừng đón khách du lịch tới đảo Cát Bà sau khi du khách người Anh (bệnh nhân thứ 30 tại Việt Nam) từng đến tham quan, du lịch tại đây.

+ Vietnam Airlines cho hay, toàn bộ phi hành đoàn chuyến bay VN0054 (4 phi công, 12 tiếp viên, 23 nhân viên kỹ thuật) chở bệnh nhân thứ 17 vẫn âm tính với Covid-19. Hiện tại, các phi công, tiếp viên và nhân viên phục vụ trên chuyến bay này vẫn đang được cách ly tập trung, giám sát y tế chặt chẽ.

+ PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội khẳng định, bản đồ Covid-19 đánh dấu tím được cho là nơi ở, làm việc của những người chịu ảnh hưởng từ bệnh nhân thứ 17 đang xuất hiện trên mạng xã hội chỉ là suy đoán, không chính xác.

+ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã xác định được 23 trường hợp (bao gồm 2 phi công và 1 hành khách người Anh) từng cùng có mặt trên chuyến bay VN0054 với ca nhiễm thứ 17. Tất cả đều tự khai báo y tế, đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Hiện nay, 22/23 trường hợp đã có kết quả âm tính. Riêng trường hợp hành khách người Anh đang chờ kết quản xét nghiệm đợt tiếp theo.

+ Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, với trường hợp bệnh nhân số 21 Nguyễn Quang Th., số ca tiếp xúc gần (F1) là 116, số tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 324. Đã lấy mẫu xét nghiệm 82 trường hợp, trong đó 56 trường hợp âm tính, 26 trường hợp đang chờ kết quả.

+ UBND thành phố Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đang theo dõi sức khỏe của B.V.A (24 tuổi, ngụ tại huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam). V.A thuộc diện cách ly tại nhà 14 ngày (từ ngày 26/2 đến hết ngày 10/3), do trở về từ vùng dịch Tokyo (Nhật Bản) hôm 26/2. Tuy nhiên, cô đã trốn cách ly do nôn nóng chuẩn bị lễ cưới (dự kiến tổ chức vào ngày 14/3).

+ Một người phụ nữ 67 tuổi, là tín đồ thuộc giáo phái Tân Thiên Địa đã tấn công nữ y tá đang chăm sóc cho mình và bỏ trốn khỏi khu cách ly dịch Covid-19 tại thành phố Daegu (Hàn Quốc). Bà này đã bị cảnh sát bắt giữ và sẽ phải ra hầu tòa.

+ Chính phủ Italia ngày 9/3 áp đặt quy định phong tỏa trên phạm vi cả nước (hơn 60 triệu dân), sau khi dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lây lan với tốc độ chóng mặt, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở quốc gia châu Âu này. Tính đến sáng 10/3, Italia có 9.172 người nhiễm bệnh và 463 người tử vong.

+ Thủ tướng Italia Giuseppe Conte cho biết, sẽ phạt tù tất cả những người cố tình trốn khỏi khu vực đang được phong tỏa vì dịch Covid-19.

+ Tù nhân tại 27 nhà tù của Italia đã nổi loạn nhằm phản đối các quy định mới do chính phủ ban hành nhằm chống virus lây lan, trong đó có việc hạn chế những chuyến thăm viếng gia đình. Hiện những cuộc bạo loạn tại các nhà tù vẫn chưa được khống chế.

+ Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay, Covid-19 đã xuất hiện ở rất nhiều quốc gia, nguy cơ về đại dịch đang trở nên rất thật. Thế nhưng dù là đại dịch hay không. Nguyên tắc không bao giờ thay đổi, đó là không bao giờ đầu hàng.

+ Đức thông báo 2 ca tử vong đầu tiên vì Covid-19, đó là một cụ bà 89 tuổi tại thành phố Essen và một người đàn ông 78 tuổi tại quận Heinsberg.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/dich-covid-19-ngay-10-3-da-co-ket-qua-xet-nghiem-cua-toan-bo-...

Trốn cách ly, cô gái từ Hà Nam vào Bà Rịa - Vũng Tàu để chuẩn bị lễ cưới

Cô gái này thuộc đối tượng cách ly tại nhà từ ngày 26/2 đến hết ngày 10/3, nhưng đã tự ý rời khỏi địa phương vào...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19