Đề xuất với Thủ tướng 5 vấn đề lớn để Việt Nam phát triển

Sự kiện: Thời sự

Gặp gỡ Thủ tướng Phạm Minh Chính, PGS. TS Vũ Minh Khương đề xuất quan tâm xây dựng bộ máy công quyền ưu tú; song song với đó là tái cấu trúc lại bộ máy, sao cho phân chia rõ trách nhiệm của từng bộ ngành, không chồng chéo.

Đề xuất với Thủ tướng 5 vấn đề lớn để Việt Nam phát triển - 1

Thủ tướng và Phu nhân gặp bà con kiều bào tại Singapore. Ảnh: Nhật Bắc

Chiều tối 8/2, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ thân tình với bà con kiều bào và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore.

5 vấn đề lớn để phát triển

Được mời phát biểu, PGS. TS Vũ Minh Khương (Đại học Quốc gia Singapore) chia sẻ rằng, rất nhiều doanh nghiệp và nhà lãnh đạo Singapore mong chờ chuyến thăm của Thủ tướng sẽ đặt những nền tảng mới cho quan hệ Việt Nam trong nhiều năm tới.

Theo ông, Việt Nam đang là nền kinh tế có quy mô 400 tỷ USD, nhưng dự báo sẽ nhanh chóng tăng lên mức 1.600 tỷ USD trong khoảng chưa đầy 30 năm tới. Trong khi đó, Singapore cũng đang trong các bước ngoặt về kinh tế, công nghệ, hệ sinh thái. Hợp tác Việt Nam và Singapore có thể là những mô hình hợp tác hình mẫu, gắn bó với nhau với niềm tin chiến lược để giải quyết các bài toán của tương lai.

Đề xuất với Thủ tướng 5 vấn đề lớn để Việt Nam phát triển - 2

PGS. TS Vũ Minh Khương

Trong những năm tới, để hướng đến một nước phát triển vào năm 2045, PGS.TS Vũ Minh Khương đề xuất với Thủ tướng 5 vấn đề lớn để phát triển. Trước hết, theo ông cần xây dựng bộ máy công quyền ưu tú; song song với đó là tái cấu trúc lại bộ máy, sao cho phân chia rõ trách nhiệm của từng bộ ngành, không chồng chéo. Các nhiệm vụ giao cho cơ quan nào cũng cần phải có báo cáo hàng năm để công khai, minh bạch trước người dân.

Về doanh nghiệp Nhà nước, theo ông đây là khu vực tiềm năng, sở hữu những giá trị rất lớn với khoảng 450 tỷ USD vốn kinh doanh và 750 tỷ USD vốn cố định. Nếu như khối này quản trị yếu, lợi nhuận thấp, công nghệ kém, năng suất thấp sẽ bỏ phí rất nhiều nguồn lực. Theo nghiên cứu của ông, khối này có thể đóng góp 0,5-1% vào GDP nếu cải cách hiệu quả.

PGS. TS Vũ Minh Khương cũng mong muốn chính phủ quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Hà Nội và TP.HCM. Ông mong muốn từ nay đến năm 2030, Việt Nam nên có các dự án mới, xây dựng ít nhất khoảng 130-150 km đường sắt đô thị để giải quyết bài toàn ùn tắc giao thông. “Thiệt hại do tắc nghẽn giao thông là rất lớn, nếu không phát triển hệ thống đường sắt đô thị thì rất khó phát triển”, ông Khương nói

Cuối cùng ông mong muốn Việt Nam và Singapore đẩy nhanh và triển khai hiệu quả các hiệp định về kinh tế xanh và kinh tế số; lập Uỷ ban đặc biệt về hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore.

Nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược

Thông tin với bà con kiều bào về một số điểm nổi bật của tình hình trong nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết năm 2022 trong bối cảnh rất nhiều khó khăn, thách thức, tình hình kinh tế-xã hội phục hồi tích cực và đạt những kết quả quan trọng, khá toàn diện. Thu ngân sách năm ngoái đã vượt dự toán 400.000 tỷ đồng. Xuất nhập khẩu vượt 700 tỷ USD, xuất siêu 11,2 tỷ USD, riêng hàng nông sản xuất được 53 tỷ USD.

Đề xuất với Thủ tướng 5 vấn đề lớn để Việt Nam phát triển - 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp mặt bà con kiều bào. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong cộng đồng người Việt tại Singapore, trong đó có các chuyên gia, trí thức Việt kiều, chủ động có những đóng góp thiết thực, hiệu quả về trí tuệ, chất xám, nguồn lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; hiến kế cho việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Singapore, nhất là trong các lĩnh vực Singapore có thế mạnh như đổi mới sáng tạo, công nghệ số, tài chính…

Trả lời những kiến nghị của PGS. TS Vũ Minh Khương, Thủ tướng cho biết tới nay, trong nhiệm kỳ này đã bố trí được khoảng 500.000 tỷ đồng cho phát triển hạ tầng giao thông, gấp khoảng 3 lần nhiệm kỳ trước; trong đó đang triển khai 2 dự án đường vành đai 4 Hà Nội và vành đai 3 TP. HCM.

Về quan hệ với Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong chuyến thăm lần này, dự kiến sẽ trao đổi với Lãnh đạo Singapore về các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm tăng cường tin cậy chính trị, nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược thông qua việc làm sâu sắc các trụ cột hợp tác, đặc biệt là trụ cột kinh tế. Cùng với đó, mở rộng các khu công nghiệp VSIP để thu hút đầu tư và tạo thêm nhiều việc làm cho người dân; thúc đẩy triển khai các lĩnh vực mới, quan trọng như đổi mới sáng tạo, kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh…

Nguồn: [Link nguồn]

Phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính ký quyết định ngày 15-1 phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà, Trần Lưu Quang

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Kiên (Từ Singapore) ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung