Đề xuất thưởng tiền khi sinh con thứ 2 và cam kết không sinh thêm khi đủ 2 con

Thứ Năm, ngày 28/10/2021 15:00 PM (GMT+7)

Ở những vùng có mức sinh thấp, dự thảo Luật Dân số đề xuất thưởng khoảng 9 triệu đồng cho người sinh con thứ 2 nhưng cũng đề nghị những gia đình đã đủ 2 con cam kết không sinh thêm.

Sự kiện: Thời sự

Đó là một trong những đề xuất được Bộ Y tế đưa vào dự thảo Luật Dân số, đang lấy ý kiến để trình Chính phủ.

Dự thảo có những chính sách dân số của Việt Nam lần đầu tiên được đề xuất thực hiện như thưởng tiền cho người sinh đủ hai con ở vùng có mức sinh thấp, cụ thể

Tại khoản 2 điều 9 dự thảo quy định: “Nhà nước hỗ trợ một lần bằng tiền ít nhất tương đương một lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ nhất; ít nhất tương đương hai lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ hai”.

Mức lương tối thiểu vùng đang được áp dụng theo Nghị định 90/2019 NĐ-CP cụ thể: Mức 4.420.000 đồng/tháng ở vùng I; 3.920.000 đồng/tháng ở vùng II; 3.430.000 đồng/tháng ở vùng III; 3.070.000 đồng/tháng đối với vùng IV.

Như vậy, nếu nếu dự thảo được thông qua, khi sinh đủ hai con, phụ nữ tại các tỉnh vùng I có mức sinh thấp có thể được thưởng đến 8,84 triệu đồng.

Để khuyến khích sinh đủ 2 con ở vùng có mức sinh thấp, dự thảo đề xuất một số biện pháp linh hoạt như:

Nhà nước hỗ trợ một lần bằng tiền ít nhất tương đương một lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ nhất; ít nhất tương đương hai lần mức lương tối thiểu vùng khi phụ nữ sinh con thứ hai;

Cặp vợ chồng cam kết sinh đủ hai con được Nhà nước hỗ trợ cho con của họ học tại cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học công lập; miễn học phí khi theo học trung học cơ sở công lập;

Các cặp vợ chồng sinh đủ hai con có cam kết không sinh thêm con được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Ngoài ra dự thảo cũng bổ sung, điều chỉnh vào khoản 11, Điều 49 Luật nhà ở, dự thảo đề nghị các cặp vợ chồng sinh đủ hai con có cam kết không sinh thêm con tại vùng mức sinh thấp”.

Trong khi đó, đối với các tỉnh có mức sinh cao, Dự thảo quy định sẽ miễn phí sử dụng các biện pháp tránh thai bao gồm cả phương tiện tránh thai cho người có nhu cầu tránh thai. Hỗ trợ người cung cấp dịch vụ kỹ thuật tránh thai từ tuyến trên xuống tuyến dưới tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; cộng tác viên dân số, người vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện biện pháp tránh thai lâm sàng.

Theo phân vùng mức sinh của Bộ Y tế áp dụng từ 27-4, vùng mức sinh thấp gồm 21 tỉnh, thành phố: TP.HCM, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bạc Liêu, Tây Ninh, Sóc Trăng, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Thuận, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Kiên Giang.

Vùng mức sinh cao gồm 33 tỉnh, thành phố: Hà Tĩnh, Lai Châu, Quảng Trị, Yên Bái, Điện Biên, Nghệ An, Tuyên Quang, Ninh Bình, Sơn La, Bắc Ninh, Nam Định, Hà Giang, Bắc Giang, Thanh Hóa, Phú Thọ, Kon Tum, Hòa Bình, Đăk Nông, Cao Bằng, Quảng Bình, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Gia Lai, Thái Nguyên, Hưng Yên, Đăk Lăk, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Bình, Hải Dương, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Hà Nam.

Vùng mức sinh thay thế gồm 9 tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Bình Định, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Phú Yên, Trà Vinh, Hải Phòng, Hà Nội và Bình Phước.

Nguồn: https://plo.vn/xa-hoi/de-xuat-thuong-tien-khi-sinh-con-thu-2-va-cam-ket-khong-sinh-them-khi-du-2...

Đề xuất người dân TP.HCM và 20 tỉnh thành khác khi sinh con được tặng tiền

Dự thảo Luật Dân số quy định hỗ trợ một lần bằng tiền ít nhất tương đương một lần mức lương tối thiểu vùng...

Theo BÁCH AN (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung