Đăng lại biếm họa của Charlie Hebdo, tạp chí Đức bị đốt?

Chủ Nhật, ngày 11/01/2015 17:50 PM (GMT+7)

Tạp chí Hamburger Morgenpost hôm nay cho hay, tòa nhà trụ sở của họ ở Hamburg (thành phố lớn thứ 2 của Đức) bị đốt phá ngay sau khi đăng tải lại bức tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed của tờ Charlie Hebdo ở Pháp vừa bị tấn công khủng bố hôm 7.1.

"Những kẻ giấu mặt, vào khoảng sau 2 giờ đêm, đã ném chất gây cháy vào tòa nhà lưu trữ (của tạp chí) từ sân sau. Một số tài liệu đã bị thiêu hủy, nhưng không có ai bị thương", tạp chí Đức đưa tin trên trang web chính thức sáng nay.

Đăng lại biếm họa của Charlie Hebdo, tạp chí Đức bị đốt? - 1

 Hiện trường sau vụ đốt phá tạp chí Hamburger Morgenpost,

Cũng theo Hamburger Morgenpost, cảnh sát đã bắt giữ hai thanh niên có hành động khả nghi trong khu vực.

Cuộc điều tra đang được tiến hành để làm rõ nguyên nhân tạp chí bị đốt phá. Chưa thể khẳng định vụ phóng hỏa có liên quan tới việc tạp chí này đăng lại ảnh biếm họa nhà tiên tri Mohammed từ tạp chí Charlie Hebdo.

Đăng lại biếm họa của Charlie Hebdo, tạp chí Đức bị đốt? - 2
Cứu hỏa tới hiện trường vụ đốt phá tại tòa soạn tạp chí Đức Hamburger Morgenpost

 Trong một động thái nhằm ủng hộ tạp chí Charlie Hebdo và cổ vũ cho quyền tự do ngôn luận, ngoài Hamburger Morgenpost, nhiều báo và tạp chí trên khắp thế giới đã cho đăng các bức tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed, như The Weekend Australian.

Ngoài ra, hôm nay, 11.1, tại Pháp diễn ra cuộc tuần hành lớn bao gồm sự tham gia của 700.000 người trong đó có nhiều lãnh đạo của các quốc gia như Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov…

Đăng lại biếm họa của Charlie Hebdo, tạp chí Đức bị đốt? - 3
Người Pháp đổ xuống đường tuần hành.

 Mục tiêu cuộc tuần hành là nhằm phản đối hành động tấn công khủng bố nhắm vào tòa soạn tuần báo châm biếm Charlie Hebdo hôm 7.1 và những vụ bắt cóc theo sau khi lực lượng an ninh Pháp truy lùng các nghi phạm.

Khoảng 2.000 cảnh sát và 1.350 binh lính đã được triển khai trên khắp thủ đô nước Pháp để bảo đảm an ninh trong suốt cuộc tuần hành.

Cuộc tuần hành được người thân các nạn nhân vụ tấn công dẫn đầu và sẽ khởi hành từ Quảng trường Cộng hòa vào lúc 15h (giờ Paris),tức 21h (giờ Việt Nam) Trước đó, hôm 10.1, Khoảng 700.000 người được cho là đã tham gia vào các cuộc tuần hành trên khắp nước Pháp sau ba ngày chết chóc ở Paris.

Đăng lại biếm họa của Charlie Hebdo, tạp chí Đức bị đốt? - 4Nhiều người thả đèn trời tưởng nhớ các nạn nhân.

Người dân ở Paris, Orleans, Nice, Pau, Toulouse và Nantes đã đổ ra đường để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng.

Trong các cuộc tuần hành, phần lớn diễn ra trong im lặng, người dân giương các biểu ngữ viết: ‘Tôi chống phân biệt chủng tộc’, ‘Đoàn kết’ hay ‘Tôi là Charlie’.

Tổng cộng 17 người đã chết trong các vụ tấn công vào tạp chí trào phúng Charlie Hebdo và một siêu thị của người Do Thái.

Ba tay súng đã bị cảnh sát giết chết trong khi kẻ đồng lõa còn lại đang bị truy lùng.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết nước này sẽ vẫn nâng cao cảnh giác trong những tuần sắp tới.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)
sự kiện Xả súng kinh hoàng ở Paris
Báo lỗi nội dung