Đàn khỉ khoảng 200 con tràn xuống phá nhà dân

Sự kiện: Nhịp sống 24h

Một đàn khỉ khoảng 200 con từ khu vực Núi Bé thường xuyên quậy phá nhà dân ở xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà để kiếm thức ăn.

Ngày 10/2, bà Bùi Thị Thùy Liên - Chủ tịch UBND xã Ninh Ích, cho biết: Xã này vừa báo cáo lên các cơ quan chức năng cấp trên vụ việc một đàn khỉ khoảng 200 con từ Núi Bé liên tục tràn xuống, quậy phá khu dân cư trên địa bàn những ngày qua để kiếm thức ăn tại thôn Ngọc Diêm. UBND xã Ninh Ích cũng kiến nghị UBND thị xã Ninh Hòa, Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa sớm có biện pháp xử lý vì đàn khỉ vì lúc đói rất hung dữ có thể tấn công người, trong đó có trẻ em.

Một con khỉ ở khu vực Núi Bé leo lên mái nhà dân ăn chuối. Ảnh B.T.

Một con khỉ ở khu vực Núi Bé leo lên mái nhà dân ăn chuối. Ảnh B.T.

Khoảng 2 năm trước, một số người dân thôn Ngọc Diêm đi đánh bắt cá ngoài biển, gần khu vực Hòn Thị (đảo khỉ), phát hiện khỉ con bơi ngoài biển nên bắt về nhà nuôi. Số lượng khỉ con được nhặt về nuôi cứ thế nhiều lên theo thời gian.

Khi khỉ lớn, người dân không nuôi nữa mà thả về khu vực Núi Bé để chúng sống tự nhiên. Thời gian đầu chỉ có mấy con khỉ vào khu dân cư kiếm ăn nên người dân xua đuổi, gõ thau chậu, tạo tiếng động là chúng rời đi.

Gần đây, chúng phát triển thành đàn hàng trăm con, bạo dạn vào khu dân cư kiếm ăn và không còn sợ người nữa. Đến nay có khoảng 200 con khỉ lớn nhỏ xuống khu vực nhà dân hoặc nơi trồng lương thực để kiếm thức ăn như: trứng gà, trái cây, chuối, quả ngô… từ 7 - 9h và 16 - 18h hàng ngày

Chủ tịch UBND xã Ninh Ích Bùi Thị Thùy Liên cho biết, xã đã tuyên truyền cho các hộ dân sống dọc theo khu vực Núi Bé về các quy định của pháp luật liên quan tới việc bảo vệ, quản lý động vật hoang dã để không săn bắt đàn khỉ.

“Xã vận động 27 hộ dân ở trên đồi Núi Bé ký cam kết về việc bảo vệ và không săn bắt đàn khỉ nói trên. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời vì bầy khỉ sinh trưởng khá nhanh trong khi thức ăn tự nhiên ngày càng cạn dần”, bà Liên nói.

Nguồn: [Link nguồn]

1 con voi chết nghi do đánh nhau

Sau một thời gian điều trị vết thương nghi do đánh nhau với 1 con voi khác, con voi đực 34 tuổi đã chết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lữ Hồ ([Tên nguồn])
Nhịp sống 24h Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN