Dân kéo đến UBND huyện đòi tiền bán kỳ nam

Hơn một tháng nay, mặc dù lực lượng chức năng Khánh Hòa đã tìm mọi cách ngăn chặn người dân đến phá rừng tìm trầm nhưng cơn sốt kỳ nam vẫn không hạ nhiệt.

Trong khi hàng trăm người dân tiếp tục đổ xô vào Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) đào bới tìm trầm thì những người trước đây tìm kỳ nam ở rừng Gộp Ngà lại kéo đến trụ sở UBND huyện Khánh Sơn để đòi tiền trúng kỳ nam đêm 26/9 do đội liên ngành huyện thu giữ.

Anh Đặng Ngọc Bình (ngụ thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn) nói trong bức xúc: “Giữa tháng 9, tôi dẫn đầu tốp 6 người lên rừng Gộp Ngà đào trầm thì bị lực lượng chức năng chặn lại không cho vào. Sau một hồi thương lượng, chúng tôi chấp nhận chia tiền trúng kỳ nam theo tỉ lệ 50:50 thì họ mới đồng ý cho qua. Tối 26/9, trong lúc anh em đang tích cực đào bới, tôi trực tiếp nhìn thấy một khúc kỳ nam lớn khoảng 1kg, định đem đi cất thì một thành viên trong đội kiểm tra liên ngành bắn súng chỉ thiên. Hoảng sợ, mọi người phải nhảy dạt sang bên, nhân lúc này, lực lượng chức năng đã nhảy xuống lấy khúc kỳ nam cho vào túi nilông mang đi và hứa hẹn sẽ “bán giúp” rồi lấy tiền chia nhau. Thế nhưng, chúng tôi chờ mãi mà chẳng thấy họ liên lạc".

Còn ông Huỳnh Tuấn (quê Phú Yên) nói tiếp: “Sau khi thỏa thuận chia đôi, một người trong đội kiểm tra liên ngành cho số điện thoại rồi bảo “có gì liên lạc với tôi qua số điện thoại này”. Thấy lâu mà chưa đem tiền đến chia như đã hẹn, điện thoại thì luôn báo không liên lạc được, bức xúc quá chúng tôi đã làm đơn phản ảnh gửi công an và UBND huyện từ ngày 8/10 nhưng đến ngày 22/10 họ mới mời đến làm việc. Cơ quan chức năng yêu cầu chúng tôi tường trình lại vụ việc đội liên ngành thu giữ kỳ nam và thông báo tiền bán kỳ sẽ được sung vào công quỹ. Như vậy mồ hôi nước mắt và biết bao công sức của anh em tôi đổ sông đổ biển hay sao?".

Dân kéo đến UBND huyện đòi tiền bán kỳ nam - 1

Băng rừng lội suối đi tìm trầm hương

Theo ông Trần Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn, vào sáng 22/10, một nhóm người dân đào trầm của tỉnh Phú Yên và hai huyện Vạn Ninh, Khánh Sơn (Khánh Hòa) đã kéo đến trước trụ sở UBND huyện để đòi tiền trúng kỳ nam do đội liên ngành huyện thu giữ. Hầu hết dân phu trầm yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ một số cán bộ của đội liên ngành ăn chặn tiền trúng kỳ nam mà không chia tiền cho họ như đã hứa.

Bước đầu, đã xác định có 4 người thuộc công an huyện Khánh Sơn được chia tiền bán kỳ nam, họ đã nộp lại hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra còn có 11 quân nhân thuộc Ban chỉ huy quân sự huyện Khánh Sơn cũng đã nộp 220 triệu đồng tiền “lộc rừng”. Sự việc đang tiếp tục được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, các cá nhân sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng chỉ đạo của Tỉnh ủy Khánh Hòa và Huyện ủy Khánh Sơn.

Ông Dũng nói thêm: "Trong khi chờ điều tra làm rõ, người dân không nên tập trung đông người gây ảnh hưởng an ninh trật tự địa phương, ai vi phạm sẽ bị xử nghiêm theo pháp luật".

Sáng 23/10, lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) cho biết, lực lượng kiểm lâm và công an huyện đã lập 4 trạm chốt chặn để ngăn những người kéo nhau lên Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà tìm trầm. Trước đó, từ tin đồn có người “trúng đậm” kỳ nam ở Hòn Bà, hàng trăm người dân từ huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) và tỉnh Quảng Nam kéo nhau đến khu vực thôn Suối Lau 2 (xã Suối Cát, Cam Lâm) để vượt đèo lên Hòn Bà. Lực lượng chức năng huyện đã chốt chặn, vận động và đẩy đuổi những người này ra về nhưng nhiều người đã giả dạng dân du lịch (đi xe ô tô) để xâm nhập vào khu vực này.   

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Vân (Công an TP.HCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN