Đại sứ VN tại Triều Tiên: Chuẩn bị nhiều tình huống

Trước thông tin Triều Tiên khuyến cáo các đại sứ quán di tản nhân viên ngoại giao và công dân của mình do “chiến tranh có thể nổ ra bất kỳ lúc nào”, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHDCND Triều Tiên Lê Quảng Ba cho biết tình hình thực tế không căng thẳng như thể hiện trên các phương tiện truyền thông.

Trao đổi với phóng viên Khampha.vn qua điện thoại, ông Ba cho biết, khác với thông tin đăng trên các phương tiện truyền thông phương Tây rằng chính phủ Triều Tiên gửi công hàm khuyến cáo các đại sứ quán di tản, Triều Tiên chỉ thông báo tình hình đang căng thẳng, chiến tranh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nên các đại sứ quán có nhu cầu di tản công dân và cán bộ ngoại giao thì Triều Tiên sẽ giúp đỡ.

Đại diện Đại Sứ quán Việt Nam tại Triều Tiên cho biết cơ quan này đã lên kế hoạch chuẩn bị cho nhiều tình huống khác nhau, chứ chưa định thực hiện kế hoạch di tản.

“Theo quan sát của chúng tôi thì mọi thứ vẫn tương đối bình thường. Triều Tiên vẫn lên kế hoạch cho chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, chương trình trồng cây… Tuy nhiên, hoạt động nội bộ của Triều Tiên thì không thể biết được”, ông Ba nói, và cho biết đại sứ quán của các nước khác tại Triều Tiên cũng chưa có động tĩnh gì.

Đại sứ VN tại Triều Tiên: Chuẩn bị nhiều tình huống - 1

Quang cảnh thủ đô Bình Nhưỡng. (Nguồn: Wikipedia)

Hôm 5/4, BBC cho biết Triều Tiên thông báo với các sứ quán nước ngoài ở Bình Nhưỡng rằng họ không thể đảm bảo an toàn cho các sứ quán trong trường hợp xảy ra xung đột và các sứ quán nên xem xét sơ tán nhân viên.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên liên tục đe dọa tấn công vào đất liền và các căn cứ của Mỹ và Hàn Quốc. Mới đây nhất, báo chí Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên đã đưa 2 tên lửa tầm trung ra bờ biển phía đông, dự đoán Bình Nhưỡng có thể sắp thử tên lửa.

Hầu hết các quốc gia EU cho biết họ không có kế hoạch rút bất kỳ nhân viên nào.

Một số nhà ngoại giao EU cho rằng thông báo trên chỉ là một thủ thuật của Bình Nhưỡng nhằm lôi kéo sự chú ý của thế giới về những khủng hoảng đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên.

Liên Hợp quốc cũng khẳng định không có kế hoạch rút nhân viên mặc dù người phát ngôn của cơ quan này là Martin Nesirky cho biết Tổng thư ký Ban Ki-moon đang “nghiên cứu thông điệp” của Bình Nhưỡng, còn các nhân viên Liên Hợp quốc sẽ “tiếp tục thực hiện các công việc nhân đạo và hỗ trợ phát triển” trên khắp Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow đang tham vấn Trung Quốc, Mỹ và các bên liên quan trong cuộc đàm phán 6 bên với Triều Tiên.

“Theo cách hiểu của chúng tôi thì Triều Tiên đang muốn hỏi liệu đại sứ quán các nước có ý định rời đi hay không chứ không phải khuyên họ nên ra đi”, người phát ngôn Bộ ngoại giao Anh nhận định.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết cho biết đang tham vấn các đối tác quốc tế và “chưa có quyết định nào được đưa ra, và chúng tôi chưa có kế hoạch rút ngay sứ quán của chúng tôi”.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) khẳng định Việt Nam không có lao động đang làm việc tại Triều Tiên.

Tại Hàn Quốc, ông Quỳnh cho biết hiện Cục Quản lý Lao động vẫn đang phối hợp với Bộ Ngoại giao theo dõi sát sao mọi diễn biến để lên kế hoạch đảm bảo an toàn cho người lao động trong những tình huống xấu nhất có thể diễn ra. “Đến bây giờ, người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc vẫn đang làm việc bình thường với tâm lý khá thoải mái”, ông Quỳnh nói.

Tuyết Mai

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh ([Tên nguồn])
Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh Xem thêm
Báo lỗi nội dung