Đặc phái viên LHQ Brahimi tới thăm Syria

Thứ Năm, ngày 13/09/2012 11:11 AM (GMT+7)

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc, ông Lakhdar Brahimi sẽ tới thủ đô Damascus vào ngày hôm nay để gặp tổng thống Bashar al-Assad và các quan chức cao cấp của Syria để bàn vệ tình hình xung đột ở nước này.

Sự kiện:

Chiến sự Syria

Vào tối ngày hôm nay (13/9), ông Lakhdar Brahimi dự định sẽ gặp Ngoại trưởng Syria, ông Walid al- Moallem, trước khi có cuộc hội đàm quan trọng với tổng thống Bashar al-Assad vào ngày mai. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, ông Brahimi cũng sẽ tiến hành gặp đại diện của giới trị thức và các tầng lớp khác ở Syria.

Trong chuyến thăm tới Syria lần này, đoàn phái viên của Liên Hợp Quốc do ông Lakhdar Brahimi đứng đầu có 40 thành viên, bao gồm các cố vấn quân sự, chuyên gia về nhân quyền và đại diệ của các tổ chức nhân đạo

Ông Lakhdar Brahimi thay thế cho ông Kofi Annan, người đã đề ra một kế hoạch hòa bình dành cho Syria và tháng 2 năm nay. Mặc dù kế hoạch của cựu tổng thư ký LHQ được Nga ủng hộ, nhưng không nhận được sự động tình của cả chính phủ Syria lẫn phe đối lập.

Kể từ khi cuộc biểu tình chống lại chính quyền của tổng thống Assad bắt đầu vào tháng 3/2011, xung đột ở Syria đã leo thang trở thành một cuộc nội chiến. Theo thống kê bởi các nhóm đối lập ở nước này, cuộc nội chiến đã khiến 200.000 người thiệt mạng.

Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) (Khampha.vn)

sự kiện Chiến sự Syria