Đại biện ngoại giao Syria tại Anh đào tẩu

Thứ Ba, ngày 31/07/2012 08:16 AM (GMT+7)

Văn phòng ngoại vụ Anh cho biết, hôm qua, một quan chức ngoại giao cấp cao của Syria tại London đã đào tẩu giữa lúc hàng nghìn người dân đang di tản khỏi chiến trường Aleppo, trung tâm thương mại sầm uất nhất của nước này.

Sự kiện:

Chiến sự Syria

Việc ông Khaled al-Ayoubi, đại biện ngoại giao Syrai tại Anh đào tẩu chỉ là diễn biến mới nhất trong một loạt các vụ đào thoát gần đây, trong đó có tướng Manaf Tlass, sỹ quan quân đội cao cấp và là bạn của Tổng thống Syria Bashar al-Assad; cựu Đại sứ tại Iraq Nawaf Fares, Đại biện ngoại giao Syria tại Cyprus và Đại sứ nước này ở các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. 

Đây được xem là một tổn thất ngoại giao tiếp theo đối với Tổng thống Bashar al-Assad sau khi Đại sứ quán Syria ở Australia vừa phải đóng cửa trước đó.

Đại biện ngoại giao Syria tại Anh đào tẩu - 1

Các trại tị nạn được lập nên cho người dân Syria trốn chạy tại thành phố Mafraq nằm trên biên giới giữa Jordan và Syria ngày 29/7/2012 

Hôm qua, quân đội Syria vẫn tiếp tục các đợt tấn công vào Aleppo bằng máy bay ném bom và trực thăng bắn rocket nhằm vào nơi trú ẩn của lực lượng nổi dậy. Một trong những khu vực lân cận bị tấn công dữ dội nhất là Salahuddin, nơi diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt trên đường phố giữa phiến quân và quân đội chính phủ Syria.

Mặc dù cả hai bên đều tuyên bố giành thắng lợi trong trận chiến giành quyền kiểm soát Aleppo nhưng thông tin đó chưa thể được xác nhận cho bất cứ bên nào. Theo CNN, phiến quân dường như đã chiếm được một căn cứ quân sự của chính phủ ở ngoại ô sau nhiều giờ giao tranh ác liệt trong đêm. 

Cuộc sống ngày càng trở nên u ám cho những người bị bỏ lại Aleppo. Người dân trốn chạy ở một số vùng lân cận đã phải trú ẩn trong khuôn viên trường đại học Aleppo, một số thậm chí phải ngủ ngoài công viên hoặc ngay tại ô tô của mình. Giá cả các mặt hàng thiết yếu như nhiên liệu hay bánh mì đã tăng vọt, điện và nước bị cắt cả ngày hôm qua.

Ít nhất 90 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh ngày hôm qua trên khắp đất nước Syria, trong đó có 26 người ở thủ đô Damascus và 25 người ở Aleppo.

Theo Trung Phạm (Theo AP) (Khampha.vn)

sự kiện Chiến sự Syria