Đã xử phạt anh em Tam Mao vì làm thịt “chim quý” rồi quay clip

Thứ Hai, ngày 25/03/2019 18:08 PM (GMT+7)

Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt 2 anh em Tam Mao vì làm thịt “chim quý” rồi quay clip đăng lên Youtube.

Sự kiện:

Tin nóng

Đã xử phạt anh em Tam Mao vì làm thịt “chim quý” rồi quay clip - 1

Hai anh em Tam Mao đã bị xử phạt vì thịt chim rồi quay clip đăng lên Youtube. Ảnh cắt từ clip.

Liên quan đến vụ việc 2 anh em Tam Mao bị “tố” thịt “chim quý” nghi Diều hoa Miến Điện quay clip đăng lên kênh YouTube A.T.T.M, ngày 25/3, đại diện cán bộ kiểm lâm huyện Ba Vì (Hà Nội) cho hay, cơ quan này đã ra quyết định xử phạt anh em Tam Mao.

Theo vị đại diện này, việc giết thịt chim, quay clip đăng lên YouTube của 2 anh em Tam Mao đã vi phạm Nghị định 157 về xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Tại điểm c, khoản 2, Điều 15 của Nghị định này quy định về việc quảng cáo kinh doanh động vật rừng trái quy định. Mức xử phạt vi phạm từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

“Do lông, xương con chim đã bị đốt hết nên không thể xác định loài. Sau khi xem xét và lập hồ sơ, đơn vị kiểm lâm đã ra quyết định xử phạt anh em Tam Mao số tiền 1.500.000 đồng. Số tiền phạt đã được nộp vào ngân sách Nhà nước”, vị đại diện chia sẻ.

Đã xử phạt anh em Tam Mao vì làm thịt “chim quý” rồi quay clip - 2

Con “chim quý” nghi là Diều hoa Miến Điện bị Tam Mao làm thịt

Trao đổi thêm với PV, ông Bùi Văn Quân – Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội), nơi 2 anh em Tam Mao cư trú cũng xác nhận, mới đây, kiểm lâm huyện Ba Vì đã mượn văn phòng xã để mời anh em Tam Mao lên làm việc.

Tại buổi làm việc, phía kiểm lâm đã ra quyết định và xử phạt Tam Mao số tiền 1.500.000 đồng. Đại diện Tam Mao là Lê Mạnh Cường (SN 1991, biệt danh Mao Đại ca) đã đồng ý với quyết định trên, đồng thời nộp tiền phạt.

“Riêng về phần chính quyền xã, từ trước khi kiểm lâm huyện ra quyết định xử phạt, chúng tôi đã cho mời công dân của mình lên tuyên truyền, cảnh cáo và ký bản cam kết không tái phạm. Khi phát hiện động vật quý, lạ phải báo ngay cho chính quyền chứ không được giết thịt”, ông Quân cho hay.

Trước đó, ngày 5/3, kênh YouTube A.T.T.M có đăng tải clip về món ăn “Thần điêu xào xả ớt”. Clip thu hút rất nhiều lượt xem chỉ trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, đến ngày 6/3, cộng đồng mạng phát hiện con chim mà 2 anh em Tam Mao làm thịt giống với loài Diều hoa Miến Điện, đây là một loài chim quý, cần được bảo vệ. Sau đó, clip “Thần điêu xào xả ớt” đã bị xóa khỏi kênh YouTube A.T.T.M.

Cơ quan chức năng sau đó đã vào cuộc xác minh, tuy nhiên, do lông và xương chim đã bị anh em Tam Mao đốt sạch nên việc xác định loài gặp khó khăn.

A.T.T.M (1,6 triệu người đăng ký) là kênh YouTube thu hút rất nhiều người xem hiện nay. Hai anh em Tam Mao gồm Mao Đại ca tên thật Lê Mạnh Cường (SN 1991) còn Mao Đệ đệ tên thật Nguyễn Văn Dũng (SN 2000).

Các clip trên kênh YouTube này mang tính dân dã, thôn quê và những món ăn chế biến theo cách độc, lạ, dị của 2 anh em khiến người xem có những pha bật cười sảng khoái. Đặc biệt, Mao Đệ Đệ dù đã 19 tuổi nhưng vẫn mang hình dáng một cậu bé, với những câu nói dí dỏm khiến cho kênh luôn đứng trong Top thịnh hành của YouTube.

Tam Mao đối diện mức phạt nào nếu chim trong clip là Diều Hoa Miến Điện?

Hai anh em Tam Mao sẽ bị xử phạt nếu cơ quan chức năng xác minh được con chim bị làm thịt để quay clip là “chim quý”.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng