Đà Nẵng bác tin đồn bỏ chủ trương đưa người ăn xin vào cơ sở bảo trợ

Thứ Ba, ngày 17/05/2022 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Không có chuyện Đà Nẵng bỏ chủ trương nhân văn đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội.

Sự kiện: Tin nóng

Những ngày qua, dư luận tại Đà Nẵng xôn xao trước thông tin UBND TP bãi bỏ Quyết định 02/2015 về việc đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội.

Trao đổi về việc này, ông Nguyễn Đăng Hoàng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng khẳng định: “TP không bỏ đi chủ trương nhân văn về việc đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội”.

Đà Nẵng bác tin đồn bỏ chủ trương đưa người ăn xin vào cơ sở bảo trợ - 1

Đà Nẵng nổi tiếng với các chương trình "5 không", "3 có", "4 an". Ảnh: TẤN VIỆT

Theo ông Hoàng, thực hiện chương trình “TP 5 không”, trong đó có “Không có người lang thang xin ăn”, ngày 16-1-2015, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 02/2015 về việc đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội.

Quyết định này căn cứ Nghị định 68/2008 của Chính phủ quy định điều kiện, thủ tục thành lập, tổ chức, hoạt động và giải thể cơ sở bảo trợ xã hội.

Ông Hoàng cho hay, từ năm 2015 đến hết năm 2021, Đà Nẵng đã tập trung 1.492 lượt người đưa vào các cơ sở bảo trợ xã hội.

Trong đó, có 419 lượt người lang thang không nơi cư trú, 365 lượt người xin ăn, 157 lượt người xin ăn biến tướng vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội TP.

TP cũng đưa 551 lượt người tâm thần lang thang về điều trị tại Bệnh viện Tâm thần và chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Người tâm thần TP.

Điều này đã góp phần bảo đảm an ninh trật tự, mỹ quan đô thị và an sinh xã hội trên địa bàn Đà Nẵng những năm qua.

Tuy nhiên theo ông Hoàng, ngày 15-3-2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 20/2021 quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.

Trong đó có quy định một số đối tượng được đưa vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội như: trẻ em, người lang thang xin ăn và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác theo quyết định của Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Qua rà soát văn bản theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Đà Nẵng nhận thấy Quyết định 02/2015 của UBND TP không còn phù hợp theo quy định tại Nghị định 20/2021 của Chính phủ.

Theo đó, trên cơ sở ý kiến thẩm định của Sở Tư pháp, Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu UBND TP Đà Nẵng và đang lấy ý kiến các ngành, địa phương về bãi bỏ Quyết định 02/2015.

Đồng thời, Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng đang dự thảo quyết định mới của Chủ tịch UBND TP quy định đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội để lấy ý kiến các ngành.

“Quyết định mới đang trong thời gian hoàn thiện để trình Chủ tịch UBND TP ban hành đúng thẩm quyền. Đây là việc bãi bỏ quyết định hành chính để thay thế bằng quyết định hành chính khác phù hợp chứ không bỏ chủ trương nhân văn này”, ông Hoàng khẳng định.

Chương trình "TP 5 không" của Đà Nẵng gồm:

1. Không có hộ đói.

2. Không có người mù chữ.

3. Không có người lang thang xin ăn.

4. Không có người nghiện ma túy.

5. Không có giết người cướp của.

Nguồn: https://plo.vn/da-nang-bac-tin-don-bo-chu-truong-dua-nguoi-an-xin-vao-co-so-bao-tro-post680360.h...

Muôn kiểu ”chăn dắt” trẻ em ăn xin trên đường phố

Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đã nhiều lần chỉ đạo các ban, ngành chức năng và UBND các quận/huyện không để tình trạng người ăn xin và dẹp “nạn” chăn dắt trẻ em. Tuy nhiên,...

Chia sẻ
Theo Tấn Việt (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung