Đã có lịch xét xử đại án "bầu" Kiên

Thứ Năm, ngày 08/05/2014 20:00 PM (GMT+7)

Chiều nay (8/5), theo nguồn tin riêng của PV Dân Việt, TAND TP.Hà Nội đã có lịch xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm.

  

Nguồn tin này cho biết: Theo dự kiến của TAND TP.Hà Nội, từ ngày 20.5 đến ngày 5.6, phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm sẽ được mở trở lại.

Trước đó, vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm được TAND TP.Hà Nội mở vào ngày 16/4, tuy nhiên phiên tòa đã bị hoãn vì bị cáo Trần Xuân Giá (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB) vắng mặt vì bệnh nặng, phải điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Sau khi phiên tòa bị hoãn, để đảm bảo cho công tác xét xử, 4 bị cáo trong vụ án Nguyễn Đức Kiên đang hưởng tại ngoại đã bị thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tại ngoại sang tạm giam là Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang - nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB và Huỳnh Quang Tuấn. Như vậy, 8 trong tổng số 9 bị cáo trong vụ án này bị tạm giam, trừ trường hợp ông Trần Xuân Giá.

TAND TP.Hà Nội đã tính phương án nếu bị cáo Trần Xuân Giá vì lý do sức khỏe không thể tham dự phiên xử thì tòa sẽ xem xét khả năng xét xử vắng mặt bị cáo này. Bên cạnh đó, theo quy định tòa cũng có thể giải quyết theo hướng trả lại hồ sơ cho cơ quan truy tố hoặc tách vụ án, tách bị can với trường hợp Trần Xuân Giá ra khỏi vụ án này để tiếp tục xét xử những người khác.

Như Dân Việt đã thông tin, mới đây cựu Bộ trưởng Trần Xuân Giá, người bị truy tố trong vụ án "bầu" Kiên, có đơn kiến nghị gửi TAND TP.Hà Nội thông báo tình hình sức khỏe để tòa cân nhắc mở lại phiên xử. Lá đơn cho biết, trong quá trình điều trị ở bệnh viện, ông Giá đã bị sốc nhiễm khuẩn do nhiễm trùng máu gây sốt cực cao đến 42 độ, gây co giật mạnh, mê man hoàn toàn, huyết áp tụt xuống chỉ còn 70/50... nguy cơ gây tử vong rất cao. Nhờ Hội đồng chuyên môn của Ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương gồm các giáo sư đầu ngành cùng các bác sĩ của Bệnh viện Hữu Nghị đưa ra phác đồ điều trị tích cực nhất có thể nên ông Giá qua được cơn nguy kịch. Mặc dù sức khỏe của ông Giá có khá hơn nhưng vẫn còn rất yếu, đòi hỏi phải có thời gian tương đối dài để hồi phục và sau đó mới có thể thực hiện các bước điều trị tiếp theo.

Theo Lương Kết (Dân Việt)
sự kiện Xét xử vụ án "bầu Kiên"