Đã có đồng thuận về cầu vượt Đàn Xã Tắc

Thứ Năm, ngày 06/06/2013 13:20 PM (GMT+7)

Rất nhiều ý kiến đồng thuận với phương án 4 để xây dựng cầu vượt qua Đàn Xã Tắc tại hội nghị lấy ý kiến phương án thiết kế nút giao thông Ô Chợ Dừa được diễn ra chiều 5/6 tại UBND TP Hà Nội với sự chủ trì của ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Tại hội nghị, đã có 6 phương án được đưa ra để tham khảo và lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học. Hầu hết rất ý kiến đã đồng thuận trong việc công nhận Đàn Xã Tắc là di tích lịch sử gắn với kinh thành Thăng Long, có ý nghĩa lịch sử rất quan trọng, cần phải được bảo tồn một cách tốt nhất.

Đồng thời vẫn phải có cây cầu vượt để đảm bảo phát triển giao thông đô thị khu vực này với 5 tiêu chí: phù hợp với quy hoạch và chỉ giới đường đỏ đã được phê duyệt; bảo tồn một cách tốt nhất di tích Đàn Xã Tắc; bảo đảm phát triển giao thông đô thị khu vực; hạn chế ảnh hưởng đến điều kiện sống của dân cư trong khu vực; cải thiện không gian kiến trúc và cảnh quan đô thị.

Đã có đồng thuận về cầu vượt Đàn Xã Tắc - 1

Ông Nguyễn Thế Thảo chủ trì hội nghị chiều 5/6

Theo đó, phương án 4 được nhiều nhà khoa học tán thành, đó là phương án cầu vượt thông theo hướng đường vành đai 1, đi lệch về phía Nam (phía đường Nguyễn Lương Bằng) có thiết kế bổ sung cầu nhánh đi chiều từ Khâm Thiên đi qua nút Ô Chợ Dừa, nhập vào đầu cầu chính trên đường vành đai 1.

Đứng về mặt bảo tồn thì đây là phương án không ảnh hưởng đến di tích và như thế không vi phạm Luật Di sản, đồng thời lại là phương án có sự kết hợp hài hòa giữa di tích Đàn Xã Tắc và phát triển giao thông đô thị. “Phương án 1 và 2 là hai phương án xâm phạm đến di tích Đàn Xã Tắc và như thế là vi phạm Luật Di sản, tôi cho là dứt khoát không thể đồng ý 2 phương án này được”, giáo sư Phan Huy Lê- Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử VN cho hay.

Đồng quan điểm với giáo sư Phan Huy Lê, TS Tống Trung Tín nói: “Với tình trạng hiện nay thì phương án 4 là phương án tốt nhất để giữ được vùng lõi của di tích Đàn Xã Tắc mà chúng tôi đã phát hiện trong khoảng 3-4 ha ở khu vực này”.

Bà Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ VHTTDL cũng đồng tình ủng hộ phương án 4, bởi đây là phương án có thể bảo tồn các di tích nhưng lại đảm bảo được phát triển kinh tế và giải quyết được ách tắc giao thông.

Đã có đồng thuận về cầu vượt Đàn Xã Tắc - 2

Phối cảnh phương án 4 nhận được nhiều sự đồng thuận

Dù không đưa ra rõ chọn phương án nào, nhưng nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết, “Cảm giác đầu tiên của tôi là rất mừng, vì tưởng chừng như “tắc Xã Đàn nhưng tại cuộc hội nghị này đã có được sự đồng thuận rất cao và dù con đường có uốn éo một tí cũng không sao”.

Và cũng theo nhà sử học thì việc để có cuộc hội nghị lớn như thế này về vấn đề này là không cần thiết, nếu như thành phố Hà Nội tạo và thường xuyên tăng cường chủ động các mối liên hệ với hiệp nghề nghiệp. “Tôi rất lấy làm ngạc nhiên cho đến bây giờ tại sao Hội Di sản vẫn đứng ngoài cuộc, và tại sao Hà Nội không tiếp cận với di sản trong khi Hà Nội cũng có những hội nghề nghiệp như Hội Sử học Hà Nội… nếu như việc này được trao đổi trước, chủ động tôi tin chắc sẽ có giải pháp.

Và sau cùng tôi mong muốn sau chuyện này, Hà Nội nên tạo mối quan hệ tin cậy với các cơ quan trong hội nghề nghiệp”, nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ.

Dù chưa đưa ra được kết luận sẽ chọn phương án nào, nhưng TP Hà Nội cũng sẽ sớm xem xét, bàn thảo thêm để nhanh chóng tìm ra phương án thích hợp nhất cho phương án nút giao thông Ô Chợ Dừa.

Theo Thanh Hà (Dân Việt)
sự kiện Hà Nội xây cầu vượt qua Đàn Xã Tắc