Cựu tướng Vĩnh "quên" báo cáo cấp trên về đường dây đánh bạc

Thứ Ba, ngày 20/11/2018 09:37 AM (GMT+7)

Bị cáo Phan Văn Vĩnh khẳng định khi nhận công văn của cấp trên, bị cáo bận do giải quyết nhiều vụ án nên “quên” không đôn đốc cấp dưới trả lời.

Cựu tướng Vĩnh "quên" báo cáo cấp trên về đường dây đánh bạc - 1

Bị cáo Phan Văn Vĩnh ngồi khi xét hỏi trong sáng 20/11

Sáng 20/11, TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục xét hỏi bị cáo Phan Văn Vĩnh - nguyên Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nhằm làm rõ những tình tiết liên quan đường dây đánh bạc nghìn tỷ. Phía dưới, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) chăm chú lắng nghe các lời khai của “thủ trưởng” cũ.

Trong ngày làm việc trước, người tham gia tố tụng đã hỏi việc tháng 5/2016, Thượng tướng Lê Quý Vương từng hỏi về hoạt động đánh bạc của Cty CNC - Cty bình phong của C50 nhưng bị cáo “quên”.

Theo cáo trạng, công văn trên gửi 3 người gồm bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa và ông Nguyễn Công Sơn - Phó Tổng cục trưởng. Qua đây, tướng Vương yêu cầu những người nhận báo cáo Thứ trưởng, Bộ trưởng Bộ Công an về các game bài Rikvip/Tipclup và 23Zdo.com.

Ông Vĩnh cho biết thời điểm nhận yêu cầu, các vụ án giết người diễn ra nhiều, một số vụ án thuộc diện theo dõi của Trung ương cũng kết thúc giai đoạn điều tra... nên bản thân không nhớ. “Anh Nguyễn Công Sơn, anh Nguyễn Thanh Hóa cũng không nhắc bị cáo, đến khi có văn bản yêu cầu lần 2 bị cáo mới giúp C50” - ông Vĩnh nói.

Sáng 20/11, Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Hóa xét hỏi lại tình tiết trên. Vị này hỏi: “Với tư cách luật sư chúng tôi thấy sốc... còn lý do nào khác để ông quên, 50 ngày sau ông mới trả lời?".

Bị cáo Phan Văn Vĩnh trình bày sức khỏe yếu, xin được ngồi trả lời và được chủ tọa đồng ý. Yên vị trên ghế, bị cáo chậm rãi nói: “Với công an nhân dân và Tổng cục cảnh sát nói riêng, không có một thế lực nào ép buộc được chúng tôi. Việc trả lời công văn của Thứ trưởng gửi đính danh 3 người, gửi ngày 27 thì ngày 30 tôi có bút phê gửi, yêu cầu cục trưởng C50 dựng dự thảo báo cáo trình tôi duyệt. Công văn này gửi 3 người, công văn lần 2 cũng gửi 3 người”.

Nguyên Trung tướng khẳng định do bận nên quên, không đôn đốc để sớm có văn bản gửi Thứ trưởng Lê Quý Vương. Bị cáo nói ngập ngừng: “Lẽ ra tôi quên, anh ngã em nâng. Ở đây là lỗi chậm trễ là của tôi nhưng không như luật sư nói. Không thể phán xét một người như vậy... Ở cuộc đời này không gì có thể không xảy ra”.

Cũng theo bị cáo này, chỉ khi nhận công văn của tướng Vương, bản thân mới bắt đầu hiểu CNC là Cty đánh bạc. “Trước đó không có bất cứ một văn bản, báo cáo nào thể hiện CNC tổ chức đánh bạc” - bị cáo Vĩnh nói.

Được hỏi thêm về quan hệ với bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Trung tướng khẳng định: “Ngoài tình cảm cấp trên cấp dưới, chúng tôi ở 2 quê khác nhau, hội tụ về vì chung lý tưởng... Chúng tôi là anh em ruột thịt vì với lực lượng công an nhân dân là với đồng nghiệp phải thân ái giúp đỡ. Vì vậy, tôi với Hóa là anh em, là chiến sĩ với nhau trong mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm”.

Tuy vậy, bị cáo Phan Văn Vĩnh tái khẳng định đã quá tin tưởng đội ngũ trinh sát, điều tra viên của C50 đủ sức mạnh tấn công tội phạm công nghệ cao - lĩnh vực mình ít biết do tuổi tác.

Trước một loạt câu hỏi của các luật sư liên quan cơ chế chỉ huy, tổ chức của lực lượng cảnh sát cũng như giữa 2 bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa, bị cáo Vĩnh lấy lý do đảm bảo bí mật về nghiệp vụ của ngành công an và từ chối trả lời.

Ông Phan Văn Vĩnh trải lòng về tội lỗi khi làm Tổng cục trưởng

Ông Phan Văn Vĩnh nhận lỗi trong quá trình tổ chức thực hiện chỉ đạo khi làm Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát.

Theo Tùng Duy - Xuân Ân (Tiền Phong)
sự kiện Khởi tố cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh
Báo lỗi nội dung