Ông Phan Văn Vĩnh trải lòng về tội lỗi khi làm Tổng cục trưởng

Thứ Hai, ngày 19/11/2018 21:53 PM (GMT+7)

Ông Phan Văn Vĩnh nhận lỗi trong quá trình tổ chức thực hiện chỉ đạo khi làm Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát.

Ông Phan Văn Vĩnh trải lòng về tội lỗi khi làm Tổng cục trưởng - 1

Ông Phan Văn Vĩnh trải lòng về tội lỗi của mình trong phiên tòa chiều 19/11

Chiều 19/11, bị cáo Phan Văn Vĩnh (cựu Trung tướng, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an) được gọi lên xét hỏi sau 7 ngày chờ đợi.

Trước câu hỏi trong quá trình lấy lời khai bị cáo có bị bức cung, nhục hình không? Bị cáo Vĩnh cười tươi và trả lời: Dạ, không.

Trả lời câu hỏi của luật sư bào chưa về lỗi gây ra, bị cáo Vĩnh cho rằng, ông nhận lỗi trong quá trình tổ chức thực hiện chỉ đạo. 

Qua vụ án này có thể khẳng định rằng tất cả hoạt động chỉ đạo điều hành của bị cáo với vai trò Tổng Cục trưởng, Thủ trưởng cơ quan CSĐT, bị cáo "chỉ có lỗi là tin tưởng cấp dưới, thiếu sự kiểm tra, đôn đốc".

Theo ông Vĩnh, ông tin tưởng vào cơ quan chuyên môn và cơ quan này là đầu ngành của cuộc đấu tranh với tội phạm công nghệ cao. Bị cáo nhận thiếu kiểm tra đôn đốc để sớm phát hiện, quản lý cán bộ thuộc diện mình quản lý, để có điều chỉnh kịp thời. 

Tuy nhiên, ông Vĩnh không đồng tình với nhận định "thiếu kiên quyết chỉ đạo, chống lưng cho tội phạm". "Tất cả những điều đó, tôi cho rằng, không đúng với tôi, do vậy trân trọng kính mong HĐXX, VKS soi xét kỹ những lỗi vi phạm của tôi để từ đó có căn cứ bằng chứng cứ vật chất để minh chứng cho tôi. Tuy nhiên, tôi đồng ý vi phạm, nhưng vi phạm đó chỉ là cố ý nhưng là cố ý gián tiếp", ông Vĩnh khai. 

Rồi ông Vĩnh xin HĐXX cho trình bày dù chưa được hỏi. Theo bị cáo, ông có 45 năm cống hiến trong lực lượng công an, chặng đường ấy là một sự hy sinh, mất mát, chia sẻ với đồng đội thuộc lực lượng công an. 

Ông Vĩnh thừa nhận trong quá trình tổ chức, xử sự trên lĩnh vực rất mới, nhạy cảm như công nghệ cao, bản thân việc cập nhật thông tin, năng lực tiếp cận còn hạn chế. Do có trong tay một lực lượng C50 với những chuyên gia có năng lực, có thể tấn công tội phạm bất kỳ thời điểm nào trên lĩnh vực an ninh công nghệ cao nên ông rất tin vào anh em. 

Với cuộc đời hoạt động như vậy, bị cáo tin vào cấp dưới, anh em là lẽ thường tình nhưng trong lúc hoạt động của tội phạm hết sức phức tạp cũng không thể lường trước được những hậu quả xảy ra nặng nề như thế nào. 

Ông nói chính những hạn chế, lỗi lầm đó dẫn đến những vi phạm của mình và đồng phạm, cùng một loạt những đối tượng đang lẩn trốn mà cơ quan an ninh điều tra chưa bắt được. 

"Có hàng triệu triệu người, gia đình, nạn nhân bị ảnh hưởng, liên lụy sau vụ án này. Chưa biết lúc này họ vấp phải những thứ gì. Đó là điều tôi trăn trở, hết sức cắn dứt. Với trách nhiệm Tổng Cục trưởng, chịu trách nhiệm đấu tranh có hiệu quả với tội phạm, tôi thấy trách nhiệm của tôi hết sức nặng nề. Cá nhân mình chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, ngành, nhân dân về vụ án đặc biệt nghiêm trọng với hậu quả xảy ra nặng nề này", ông Vĩnh nói.

Ông Vĩnh mong, VKS, HĐXX phán quyết ông bằng các chứng cứ, tài liệu đã được xác thực để khẳng định, trách nhiệm của ông ở giai đoạn nào phù hợp với hành vi được kết luận trong cáo trạng.

Ông Phan Văn Vĩnh khai nguồn gốc số tiền 1,1 tỷ mua đồng hồ Rolex

Trước tòa, bị cáo Phan Văn Vĩnh nói số tiền 1,1 tỷ bỏ ra mua đồng hồ Rolex của Nguyễn Văn Dương không phải lấy từ...

Theo Hữu Tuấn - Yến Chi (Báo Giao thông)
sự kiện Khởi tố cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh
Báo lỗi nội dung