Cựu CT Tiên Lãng xin giảm tội cho cấp dưới

Thứ Ba, ngày 09/04/2013 19:07 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nói lời cuối cùng tại phiên tòa chiều ngày 9/4, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng nói xót xa và đau buồn khi vướng vòng lao lý, và xin HĐXX giảm nhẹ tội cho 4 thuộc cấp của mình.

Bị cáo Lê Văn Hiền nói: "Tôi rất đau buồn và xót xa khi tham dự phiên tòa này với tư cách bị cáo với tội danh Thiếu trách nhiệm hây hậu quả nghiêm trọng".

Theo bị cáo này, việc cưỡng chế thu hồi 19,3ha đầm bãi của ông Đoàn Văn Vươn là thực hiện nghị quyết của Đảng ủy, HĐND huyện Tiên Lãng và việc thực thi bản án đã có hiệu lực.

Với trách nhiệm là người đứng đầu UBND huyện, bị cáo Hiền đã chỉ đạo việc cưỡng chế nhưng đã không sát sao trong việc kiểm tra, giám sát thuộc cấp nên đã để xảy ra việc phá hoại tài sản trong quá trình cưỡng chế.

Nguyên chủ tịch huyện Tiên Lãng cũng phân trần: trong bối cảnh tổ chức cuộc cưỡng chế xuất hiện tình huống đặc biệt, đó là các đối tượng chống đối làm nhiều người bị thương, sau đó bỏ trốn có mang theo vũ khí nóng nên gây áp lực lên việc bảo đảm an ninh trật tự tại thời điểm đó.

Bản thân bị cáo Lê Văn Hiền vì tập trung chỉ đạo đối phó với tình huống này nên đã sao nhãng, thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát nhân viên dưới quyền, để xảy ra vụ việc đáng tiếc phá hoại tài sản công dân.

Cựu CT Tiên Lãng xin giảm tội cho cấp dưới - 1

Bị cáo Lê Văn Hiền - Ảnh: Minh Thăng

Bị cáo Hiền nói rất xót xa khi 4 cán bộ dưới quyền của mình lại là bị cáo trong vụ án “Hủy hoại tài sản”. Theo bị cáo này, họ là những cán bộ tận tụy, trách nhiệm, mẫn cán với công việc, được đào tạo chuyên sâu ở các lĩnh vực, vì nhiệm vụ chung của tổ chức giao cho chứ không phạm tội vì mục đích cá nhân.

Tự bản thân, bị cáo Hiền thấy mình có trách nhiệm đối với mỗi hành vi sai phạm của họ nên xin nhận trách nhiệm. Bị cáo Hiền xin HĐXX giảm nhẹ tội cho họ.

Phần nói lời sau cùng của mình, bị cáo Nguyễn Văn Khanh gửi lời xin lỗi tới tất cả các cơ quan, đoàn thể, bạn bè đồng nghiệp, xin lỗi các bị hại.

Bị cáo Khanh vẫn khẳng định mình không có hành vi phá hoại tài sản nên không phạm tội “hủy hoại tài sản”.

Với tư cách trưởng ban, cuộc cưỡng chế này "không bình thường" vì xảy ra sự cố chống người thi hành công vụ nên bị cáo nhận trách nhiệm thuộc về mình.

Bị cáo Khanh mong HĐXX xem xét để thay đổi biện pháp ngăn chặn, xin xử sang tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả”, xin được xin xử án treo để có điều kiện chữa bệnh vì sức khỏe kém.

Cựu CT Tiên Lãng xin giảm tội cho cấp dưới - 2

Bị cáo Nguyễn Văn Khanh - Ảnh: Minh Thăng

Bị cáo Phạm Xuân Hoa không kêu oan với hành vi bị truy tố của mình, nhưng cho biết “cảm thấy hơi nặng với vai trò, hành vi” vì bị cáo thực thi công vụ, phạm tội không vì mục đích cá nhân, vụ lợi, đã khắc phục sự cố.

Các bị cáo Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan cũng thừa nhận hành vi phạm tội của mình, nhưng phạm tội do được tổ chức phân công, không nhận thức được quyết định thu hồi đầm bãi trên địa phương mình là QĐ vi phạm pháp luật.

Các bị cáo cũng đã thành khẩn khai báo, đã khắc phục sự cố nên xin được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Cả 5 bị cáo trong phiên tòa đều khẩn thiết xin HĐXX xét đến lý lịch gia đình, lý lịch bản thân, có trách nhiệm trong công việc, gia đình có công với cách mạng… để được hưởng khoan hồng.

Sáng mai (10/4), HĐXX sẽ tuyên án.

Chia sẻ
Theo Kiên Trung (Vietnamnet)
sự kiện Cưỡng chế ở Tiên Lãng
Báo lỗi nội dung