"Cụ" lươn già nhất thế giới qua đời ở tuổi 155

Thứ Hai, ngày 11/08/2014 11:26 AM (GMT+7)

"Cụ" lươn Ale đã sống trong chiếc giếng qua hai cuộc chiến tranh thế giới và qua đời ở tuổi 155.

Hôm thứ Bảy tuần trước, cộng đồng mạng Thụy Điển đã kêu gọi mọi người tưởng niệm “cụ lươn già nhất thế giới” vừa mới qua đời ở tuổi 155 trong một chiếc giếng mà “cụ” đã sống qua hai thế kỷ qua.

"Cụ" lươn có tên là Ale này được phát hiện đã chết trong một chiếc giếng ở thị trấn Brantevik khi người chủ mở nắp giếng để du khách có thể chiêm ngưỡng chú lươn già nhất thế giới này.

"Cụ" lươn già nhất thế giới qua đời ở tuổi 155 - 1

Người chủ đưa xác "cụ" Ale ra khỏi giếng

"Cụ" lươn Ale được một cậu bé thả xuống giếng vào năm 1859 để tiêu diệt bọ gậy và các loại ấu trùng ở trong giếng, cách làm vẫn thường được áp dụng ở vùng nông thôn châu Âu hồi thế kỷ 19. Đây là năm giếng dầu đầu tiên được khoan ở Mỹ và tháp đồng hồ Big Ben ở thủ đô London (Anh) ngân lên tiếng chuông đầu tiên.

Ale đã sống yên ổn trong chiếc giếng này trong khi lịch sử chứng kiến cuộc nội chiến Mỹ, hai cuộc chiến tranh thế giới đầy tàn khốc và biết bao biến thiên của thời cuộc. 45 năm sau khi sống tại đây, Ale chia sẻ chiếc giếng của mình với một “thanh niên” mới đến, và cho đến nay chú lươn 110 tuổi kia vẫn đang sống tốt trong giếng.

Mặc dù tuổi thọ trung bình của loài lươn thường dao động từ 15 đến 60 năm, đây là lần đầu tiên người ta ghi nhận một chú lươn sống lâu đến như vậy.

Ông Thomas Kjellman, người chủ của chiếc giếng này cho biết: “Thật kỳ lạ khi Ale lại sống lâu đến vậy. Nó đã sống qua suốt cả hai cuộc thế chiến”.

"Cụ" lươn già nhất thế giới qua đời ở tuổi 155 - 2

Hình ảnh "cụ" lươn Ale trên báo Thụy Điển năm 1959, nhân dịp "thượng thọ" 100 năm của "cụ"

Ông Kjellman cho biết khi mua trang trại này vào năm 1962, gia đình ông đã được người dân địa phương kể về chú lươn Ale sống ở trong giếng. Tuy nhiên, hồi tuần trước, khi mở nắp giếng ra ông nhìn thấy Ale đã chết ở bên trong.

Vì sống cả đời mình trong chiếc giếng sâu và tối nên Ale có đôi mắt rất lớn và dễ nhận ra. "Cụ" lươn này đã xuất hiện rất nhiều trên sách báo và tivi của Thụy Điển.

Chú lươn Ale hiện đang được bảo quản trong ngăn đá để chờ được “giải phẫu” xem nguyên nhân nào khiến “cụ” có thể sống lâu đến vậy.

Cộng đồng mạng Thụy Điển đã chia sẻ với nhau những cảm xúc của họ khi biết tin "cụ" Ale qua đời. Một số người đã cảm ơn Ale vì đã sống lâu đến vậy, trong khi một người nhận xét: “Ngày hôm nay, vương quốc Thụy Điển mất đi một trong những con lươn tốt nhất”.

Theo Trí Dũng (Theo BBC) (Khampha.vn)