Cư dân đòi quyền lợi cho trẻ mất cả gia đình trong đám cháy Carina

Chủ Nhật, ngày 25/03/2018 15:45 PM (GMT+7)

Cư dân chung cư Carina cho biết họ vừa trải qua thiệt hại kinh hoàng về người, sức khỏe và tinh thần sau thảm họa khiến 13 người tử vong.

Cư dân đòi quyền lợi cho trẻ mất cả gia đình trong đám cháy Carina - 1

Ngọn lửa bùng cháy tầng hầm bãi xe chung cư Carina khiến 13 người tử vong

Sau vụ hỏa hoạn thảm khốc xảy ra khiến 13 người chết, hàng chục người bị thương, cư dân chung cư Carina trên đường Võ Văn Kiệt (quận 8, TP.HCM) đã làm đơn kiến nghị khẩn cấp gửi Chính phủ, các ban ngành cùng chủ đầu tư sớm giải quyết những bất cập còn tồn tại ở chung cư Carina.

Đơn kiến nghị khẩn cấp do bà Nguyễn Thị Ngọc Mai (cư dân ở chung cư Carina) làm người đại diện với gần 500 chữ ký của cộng động cư dân ở đây.

Nội dung đơn kiến nghị khẩn cấp nêu, cư dân chung cư Carina là những nạn nhân vừa trải qua thiệt hại kinh hoàng về người, sức khỏe, tinh thần, tài sản do hậu quả từ vụ cháy tầng hầm chung cư vào rạng sáng 23.3.

“Những thiệt hại đã xảy ra ở trên hoàn toàn do lỗi của chủ đầu tư chung cư Carina, Ban quản lý chung cư cũng như cơ quan chức năng nhà nước có liên quan đến việc nghiệm thu, thẩm tra chất lượng trang thiết bị, kiểm tra định kỳ hệ thống phòng cháy chữa cháy tại chung cư”, nội dung đơn kiến nghị nêu.

Cư dân chung cư Carina cho rằng những năm qua tại chung cư này đã xảy ra nhiều vi phạm có nguy cơ đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân và được cư dân đã nhiều lần phản ánh nhưng chủ đầu tư, Ban quản lý chung cư không giải quyết.

Theo cư dân, trước khi xảy ra thảm họa, chiều 22.3, đại diện cư dân đã có góp ý với Ban quản lý chung cư về những bất cập như: phòng chống cháy nổ, an ninh, vệ sinh, thang máy nhưng chưa được khắc phục thì 7 giờ sau xảy ra hỏa hoạn làm 13 người chết.

Theo nội dung đơn, cư dân kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, cần phải thay đổi toàn bộ hệ thống, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy hiện có trong chung cư với chất lượng đảm bảo an toàn tiêu chuẩn kỹ thuật và được nghiệm thu bởi cơ quan có thẩm quyền.

“Phải thay đổi thang máy chung cư vì đã nhiều lần thang máy bị sự cố như rơi thang, cư dân bị kẹt trong thang máy. Thang máy phải được bố trí và nghiệm thu bằng một đơn vị độc lập. Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại về người, tài sản và sức khỏe, tinh thần cho toàn bộ cư dân bị ảnh hưởng của vụ cháy. Chủ đầu tư phải có trách nhiệm chu cấp ăn, học cho các cháu bé bị mất cả gia đình trong vụ cháy tới năm đủ 18 tuổi”, nội dung đơn kiến nghị nêu.

Cư dân đòi quyền lợi cho trẻ mất cả gia đình trong đám cháy Carina - 2

Nhiều cư dân thoát chết sau hỏa hoạn, bàng hoàng và cho biết hệ thống PCCC của chung cư bị tê liệt khi xảy ra cháy

Ngoài ra trong đơn kiến nghị, cư dân yêu cầu phải nhanh chóng tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra Ban quản trị, sớm trao quyền quản lý và giám sát cho đại diện hợp pháp của cư dân.

Cư dân chung cư Carina kiến nghị Sở Xây dựng thẩm định, công bố về mức độ an toàn kết cấu tòa nhà sau vụ cháy; Sở Y tế giám định chất độc, khí độc trong các căn hộ để đảm bảo cư dân sẽ được sống trong môi trường an toàn, Cảnh sát PCCC TP có trách nhiệm phê duyệt trang thiết bị PCCC sẽ được trang bị cho chung cư, tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt đối với công tác PCCC tại chung cư.

Sáng 25.3, Phó Thủ tướng trường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có buổi gặp gỡ, động viên cư dân chung cư Carina sau vụ cháy.

Tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng chia sẻ những mất mát của bà con cư dân đồng thời giao cho UBND TP.HCM nhanh chóng lo cho dân ổn định cuộc sống, điều tra xử lý nghiêm vụ việc.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cũng yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra kỹ thuật, bảo đảm an toàn tuyệt đối chung cư trước khi bố trí người dân vào ở lại. “Dứt khoát phải kiểm tra kỹ thuật an toàn, đồng thời xác định, làm rõ nguyên nhân gây cháy để xử lý theo đúng quy định pháp luật”, Phó thủ tướng nói.

Cháy chung cư Carina: Ai chèn gạch ở cửa ngăn cháy?

Thượng tá Phạm Trí Thảo, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC quận 8 nhận định có khả năng người dân chèn gạch để đi lại...

Theo Dương Thanh (Dân Việt)

sự kiện Cháy chung cư 13 người chết