Cụ 84 tuổi chia sẻ bí quyết chinh phục đỉnh Phan-xi-păng

Thứ Năm, ngày 30/10/2014 19:00 PM (GMT+7)

Đối với ông Ráng, dù làm bất cứ việc gì thì sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu, cụ thể là chế độ ăn uống và tránh xa rượu, bia, thuốc lá…

Chinh phục thành công đỉnh Phan-xi-păng cao 3.143m đã khó đối với thanh niên trai tráng chưa nói gì một người 84 tuổi như ông Huỳnh Văn Ráng (ngụ tại phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), nhưng thực tế ông Ráng đã làm được. Tất cả là nhờ bí quyết ăn uống và tập luyện mà ông học được từ sách báo cùng với quyết tâm cao độ.

Bắt đầu ấp ủ giấc mơ chinh phục đỉnh Phan-xi-păng từ năm 75 tuổi, nhưng mãi tới năm 84 tuổi, ông Ráng mới thật sự hoàn thành ước nguyện. Trong suốt 9 năm kể trên, ông Ráng đã thử sức với dãy Hoàn Liên Sơn 3 lần nhưng đều chưa đến được đích, tới lần thứ 4 thì ông đã chạm tay vào “nóc nhà” Đông Dương.

Cụ 84 tuổi chia sẻ bí quyết chinh phục đỉnh Phan-xi-păng - 1

Hành trình chinh phục đỉnh Phan-xi-păng để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời của ông Ráng.

Chia sẻ về lý do không chinh phục đỉnh Phan-xi-păng ngay khi còn trẻ, ông Ráng nói: “Thật ra lúc trẻ tôi gặp một số vấn đề về sức khỏe, như bao tử và gan, do đó cũng hạn chế sức lao động. Tuy nhiên, sau một thời gian tập luyện, tôi nhận thấy sức khỏe tốt hơn, các vấn đề về sức khỏe trước kia không còn nữa nên tôi quyết định thực hiện giấc mơ chinh phục đỉnh Phan-xi-păng”.

Cách rèn luyện sức khỏe của ông Ráng rất đơn giản! Đầu tiên là ở khoản ăn uống, ông chủ yếu ăn rau củ và thịt trắng - nghĩa là các loại thịt như gà, cá, lương, ếch,… và ăn cơm gạo lức. Sau đó, việc tập luyện chủ yếu được ông thực hiện thông qua quá trình đi bộ và tập thể dục. Kèm theo là một số phương pháp dưỡng sinh trong cuốn sách của bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng, tuy nhiên ông Ráng chỉ chọn ra 6 đến 7 động tác phù hợp để luyện tập. Bên cạnh đó, ông Ráng khẳng định: “Tôi không uống rượu, bia hay hút thuốc”.

Về sau, điều đầu tiên ông nhận thấy là hệ tiêu hóa tốt hơn hẳn nên ăn uống ngon miệng và sức khỏe dần ổn định. Tuy nhiên, ông Ráng vẫn nhẫn nại luyện kỹ năng leo núi bằng cách leo 68 bậc thang 50 lần mỗi ngày, tổng cổng là 3.400 bậc, cũng như leo các đỉnh núi từ thấp đến cao ở trong miền Nam và leo núi nhân tạo trước khi chính thức đặt mục tiêu cao nhất là “nóc nhà” Đông Dương - đỉnh Phan-xi-păng.

Cụ 84 tuổi chia sẻ bí quyết chinh phục đỉnh Phan-xi-păng - 2

Ông Ráng cùng vợ là bà Lê Thị Hổ (79 tuổi) vẫn giữ được sức khỏe dẻo dai dù đã lớn tuổi.

Song ông Ráng cũng thú thật là trước kia ông có hút thuốc, nhưng đã quyết tâm từ bỏ từ lâu. Khi được hỏi về cách bỏ thuốc lá, ông Ráng cười tươi và chia sẻ: “Dễ lắm! Cứ thử ngậm điếu thuốc khi đang bị cảm sẽ thấy đắng nghét, hay cứ nhai miếng bưởi đắng rồi hút thuốc. Cảm giác lúc đó sẽ khiến người ta muốn bỏ thuốc. Tất nhiên, cần phải có sự quyết tâm nữa”.

Với những bí quyết sống đẹp như vậy, cho đến thời điểm này, ông Ráng vẫn có sức khỏe dẻo dai và linh hoạt. Sắp tới ông dự định sẽ tiếp tục leo các đỉnh núi trong miền Nam như một niềm đam mê và cũng để rèn luyện sức khỏe.

Nhân đây, ông Ráng gửi lời nhắn nhủ tới giới trẻ: “Dù làm gì cũng phải xem sức khỏe là hàng đầu, bởi có sức khỏe mới làm được các việc khác. Hãy cứ bớt mỗi thứ một ít (tức hạn chế các loại thực phẩm độc hại - PV) thì sẽ góp phần giữ sức khỏe tốt”.

Video ông Ráng luyện tập leo núi nhân tạo:

____________________________

Mời độc giả đón đọc kỳ tiếp theo "Gặp kỷ lục gia lột dừa bằng răng chỉ 60" giây  vào lúc 19h ngày 31/10.

Thiếu 3 chiếc răng cửa ở hàm dưới, nhưng ông Tuấn vẫn có thể dùng răng (không cần tay giữ) lột sạch vỏ của một trái dừa khô chỉ trong 1 phút.

Theo Ngọc Phạm (Khám phá)

sự kiện Diện kiến những kỷ lục gia Việt Nam