Phản ứng dân Mỹ ngày đầu chính phủ đóng cửa

Một ngày sau khi chính phủ đóng cửa, mặc dù cuộc sống người dân Mỹ chưa có nhiều xáo trộn nhưng đã xuất hiện những phản ứng đầu tiên.

Ngày 1/10, sau những tranh cãi trong thời gian dài về Đạo luật Chăm sóc Y tế của Tổng thống Obama, Quốc hội Mỹ đã đẩy nước Mỹ vào tình trạng đóng cửa chính phủ không thời hạn, buộc khoảng 800.000 nhân viên chính phủ phải tạm thời nghỉ việc, đồng thời các chương trình và dịch vụ không cần thiết của chính phủ cũng bị đóng cửa.

Trong ngày đầu tiên chính phủ đóng cửa, cuộc sống của người dân Mỹ chưa có nhiều xáo trộn, tuy nhiên cũng đã có những phản ứng đầu tiên.

Dong cua chinh phu My Chinh phu My dong cua chinh phu my ngung hoat dong chinh phu my du luat ngan sach quoc hoi my dong cua chinh phu co quan chinh phu nhan vien obama ngan sach nam tai khoa tin the gioi thoi su the gioi an ninh the gioi thoi su quoc te thoi su tin quoc te tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao viet nam vn - 1

Cô Resa Mestel vô cùng thất vọng và bực tức sau khi phát hiện ra Trung tâm Nghệ thuật Dân gian ở đường Blue Ridge đã bị đóng cửa. Sau lệnh đóng cửa của chính phủ Mỹ, các công viên quốc gia ở nước này và các cơ sở công ích khác cũng lần lượt đóng cửa cho đến khi được cấp ngân sách trở lại.

chinh phu my dong cua dong cua chinh phu my tin nhanh bao vn - 2

Một nhân viên cơ quan quản lý Công viên Quốc gia treo biển đóng cửa trên hàng rào được lập ra tại cổng vào đài tưởng niệm Lincoln ở Washington.

Phản ứng dân Mỹ ngày đầu chính phủ đóng cửa - 3

Tổng thống Barack Obama phát biểu trong Vườn Hồng của Nhà Trắng hôm 1/10/2013 về sự đóng cửa của chính phủ. Ông Obama cáo buộc đảng Cộng hòa đã “bắt cóc” chính phủ để gây sức ép buộc ông từ bỏ Đạo luật Chăm sóc Y tế đầy tham vọng chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người dân Mỹ.

Phản ứng dân Mỹ ngày đầu chính phủ đóng cửa - 4

Một nhân viên chính phủ bước ra khỏi cánh cửa Bảo tàng Quốc gia Castle Clinton ở Manhattan, New York sau khi bảo tàng này bị đóng cửa vì không được cấp ngân sách.

Phản ứng dân Mỹ ngày đầu chính phủ đóng cửa - 5

Từng là một nơi nhộn nhịp du khách viếng thăm, triển lãm Rotunda ở Đồi Capitol hiu quạnh trong ngày 1/10 khi các quan chức hủy bỏ tất cả các tour tham quan đồi Capitol và đóng cửa Trung tâm Du khách Capitol. Chính giữa là tượng Tổng thống Gerald R. Ford, hai bên là những bức tranh lớn mô tả lịch sử của nước Mỹ.

Phản ứng dân Mỹ ngày đầu chính phủ đóng cửa - 6

Anh Joseph Lohman (phải), một cựu hạ sĩ trong Thủy quân lục chiến Mỹ cãi nhau với một nhân viên tuyển quân khi Lohman đứng trên đại lộ South Emerson và cầm ngược lá quốc kỳ Mỹ, một biểu tượng của sự thất vọng, nhằm bày tỏ nỗi quan ngại của anh về việc chính phủ Mỹ bị đóng cửa. Lohman nói: “Lá cờ treo ngược đồng nghĩa với việc đất nước đang trong hoàn cảnh đau thương.” Anh lo ngại rằng các cựu binh sẽ không được trả tiền trợ cấp thương tật vì chính phủ bị đóng cửa.

Phản ứng dân Mỹ ngày đầu chính phủ đóng cửa - 7

Các nhân viên chính phủ phải tạm thời nghỉ việc vì chính phủ bị đóng cửa giơ khẩu hiệu đòi được quay trở lại làm việc.

Phản ứng dân Mỹ ngày đầu chính phủ đóng cửa - 8

Du khách xếp hàng chờ đợi gần bến phà đảo Tự do trong khi tượng Nữ thần Tự do bị đóng cửa.

Phản ứng dân Mỹ ngày đầu chính phủ đóng cửa - 9

Hai thanh niên đang tìm đường trên bản đồ sau khi phát hiện ra rằng lối vào Công viên Quốc gia Shenandoah bị đóng cửa do cuộc chiến về ngân sách ở Quốc hội. Nhiều công viên quốc gia trên toàn nước Mỹ sẽ bị đóng cửa hoàn toàn đối với công chúng.

Phản ứng dân Mỹ ngày đầu chính phủ đóng cửa - 10

Trung tâm Tham quan tại Công viên Quân sự Quốc gia Vicksburg bị khóa cửa im ỉm hôm 1/10. Các nhân viên tại công viên này đã được chỉ đạo tạm thời nghỉ ở nhà do không được cấp ngân sách để trả lương.

Phản ứng dân Mỹ ngày đầu chính phủ đóng cửa - 11

Các nhà thầu dân sự chuyên bảo dương máy bay trực thăng Apache đang bàn luận tại khu hỗ trợ hàng không quân đội Mỹ. Chính phủ đóng cửa đã khiến 56/72 nhân viên quân sự của trung tâm này phải tạm thời nghỉ việc, đồng nghĩa với việc các nhân viên dân sự sẽ phải gánh vác thêm trách nhiệm của những người này.

Phản ứng dân Mỹ ngày đầu chính phủ đóng cửa - 12

Một khách tham quan ngắm mô hình đảo Alcatraz trong khi chờ đợi được đến thăm hòn đảo này ở San Francisco. Đảo Alcatraz nằm trong hệ thống công viên quốc gia Mỹ cũng bị đóng cửa trong biến cố lần này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo AP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung