Công nghệ giám sát ở các nước để không bỏ quên học sinh trên xe buýt

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Ở Thái Lan, phụ huynh có thể thông qua một ứng dụng để theo dõi tình trạng con trẻ trên xe, tránh tình trạng trẻ bị bỏ quên.

Trên thế giới, rất nhiều quốc gia có những quy định cụ thể đối với xe buýt chở học sinh, với những yêu cầu từ việc đảm bảo an toàn cho trẻ khi lên, xuống xe, cho đến việc đảm bảo không để quên trẻ trên xe.

Năm 2022, DEPA - tổ chức thuộc chính phủ Thái Lan, có vai trò thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế số - ra mắt hệ thống mới có mục đích ngăn chặn những vụ bỏ quên trẻ em trên xe buýt. Công nghệ sử dụng các cảm biến và công nghệ AI, đảm bảo không còn bất cứ trẻ nào trên xe khi kết thúc hành trình, theo Pattaya Mail.

Một xe buýt chở học sinh ở Thái Lan. Ảnh: Bangkok Insight

Một xe buýt chở học sinh ở Thái Lan. Ảnh: Bangkok Insight

Hệ thống - có tên Smart School Bus - giúp định vị xe, kết hợp cùng các thiết bị giám sát học sinh, và hệ thống AI, báo cáo những thông tin như tốc độ xe, các điều kiện trên xe (như nhiệt độ và độ ẩm), và sự có mặt của học sinh trên xe.

Thông tin sẽ được gửi tới phụ huynh thông qua một ứng dụng, và phụ huynh sẽ nhận thông báo khi trẻ xuống khỏi xe ở trường, xe gần về đến nhà, và khi trẻ đã về đến nhà.

Hệ thống có các cảm biến chuyển động, kết hợp thiết bị định vị và khi phát hiện có trẻ bị bỏ lại trên xe, sẽ gửi cảnh báo về trường. Nhà trường có thể gọi điện đến chiếc xe có trẻ bị quên, nói chuyện trực tiếp với trẻ đến khi có người tới nơi.

Tại Mỹ, xe buýt chở học sinh phải lắp đặt hệ thống cảnh báo an toàn trẻ em. Đây là còi báo động đặt phía sau xe, nối với động cơ. Khi động cơ được ngắt, tài xế phải đi xuống cuối xe để tắt thiết bị, nếu không còi sẽ vang lên nhằm cảnh báo mọi người. Như vậy, tài xế không thể quên việc kiểm tra học sinh trên xe.

Những giải pháp tại Mỹ để không quên học sinh trên xe

Tại UAE, từ 2015, các nhà cung cấp xe buýt trường học đã lắp đặt hệ thống cảnh báo kiểm tra trẻ ngủ trên xe. Những hệ thống này dựa trên các camera và cảm biến chuyển động để phát hiện trẻ ngủ quên.

Hệ thống cảnh báo trẻ ngủ quên cũng được trang bị trên xe buýt chở học sinh ở Hàn Quốc từ cuối 2018. Sau khi tắt động cơ hoặc rút chìa ra khỏi ổ trong vòng 3 phút, tài xế phải xuống cuối xe và bấm một nút để khẳng định không còn bất cứ trẻ nào trên xe. Nếu tài xế không bấm nút, chuông cảnh báo sẽ reo.

Hệ thống "Kiểm tra trẻ ngủ quên" được áp dụng sau khi một bé gái 4 tuổi tử vong vào tháng 7 cùng năm do bị bỏ lại 8 giờ trong xe vào một ngày trời nóng ở Dongducheon, phía bắc Seoul, theo Korea Herald.

Đến 2016, ở Thiên Tân, hệ thống xe buýt thông minh ra mắt với những công nghệ mới, thậm chí cung cấp cho phụ huynh hình ảnh theo thời gian thực, giúp họ biết con mình có an toàn hay không.

Nguồn: [Link nguồn]

Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình cho biết, sự việc xảy ra ở Trường mầm non Hồng Nhung cơ sở 2 là rất đau xót và đáng tiếc. Phòng GD&ĐT sẽ rà soát, kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật, quy trình và các điều kiện đảm bảo đưa đón học sinh của nhà trường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mỹ Anh ([Tên nguồn])
Bị bỏ quên trên xe đưa đón, bé 5 tuổi tử vong Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN