Công an TP HCM thông tin việc xử lý "nhà sư giả" Nguyễn Minh Phúc

Lợi dụng ông Nguyễn Minh Phúc có mặc trang phục với hình thức giống người tu hành, một số youtuber, tiktoker đã chụp hình, quay clip và đăng tải trên các ứng dụng mạng xã hội nhằm câu view, câu like, tạo ra dư luận xấu trong xã hội và giới tăng ni, phật tử cả nước

Chiều 10-8, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP HCM đã thông tin kết quả xác minh xử lý đối với đương sự Nguyễn Minh Phúc trong vụ "nhà sư vào quán nhậu" tại buổi họp báo định kỳ.

Thượng tá Hà cho biết theo chỉ đạo của UBND thành phố, Công an thành phố đã kiểm tra, làm rõ nhân thân người có tên Nguyễn Minh Phúc nêu trên.

Theo đó, ông Nguyễn Minh Phúc (SN1983), quê ở Củ Chi – TP HCM. Từ năm 2000-2010, ông Phúc tu học tại Chùa Hoàng Pháp (Hóc Môn), chỉ mới làm lễ quy y nhưng chưa xuất gia.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP HCM đã thông tin kết quả xác minh xử lý đối với đương sự Nguyễn Minh Phúc

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP HCM đã thông tin kết quả xác minh xử lý đối với đương sự Nguyễn Minh Phúc

Đến năm 2010, ông trở về địa phương, tự lập Chùa "Ngộ Chân Tử" để sinh hoạt tôn giáo trái phép, tự xưng là Đại Đức Thích Tâm Phúc và trụ trì Chùa Ngộ Chân Tử. Cơ quan chức năng đã mời làm việc, xử phạt hành chính, yêu cầu gỡ bảng hiệu chùa và đề nghị không tổ chức sinh hoạt tôn giáo trái phép.

Sau đó, ông tiếp tục sinh hoạt tôn giáo trái phép thông qua việc ngụy trang dưới hình thức thành lập các công ty, doanh nghiệp. "Kết quả xác minh, tất cả các công ty đều không có hoạt động sản xuất, kinh doanh và bị Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố thu hồi tất cả các giấy phép"- thượng tá Hà thông tin.

Liên quan đến hoạt động làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan, tổ chức, năm 2019, Công an huyện Củ Chi kiểm tra phát hiện tại nhà của ông Phúc có treo huân chương lao động và bằng khen được treo tại phòng khách.

Qua tiến hành trưng cầu giám định, xác nhận các huân chương và bằng khen đều là giả. Ông Phúc khai nhận được người khác làm tặng và treo trong nhà; đồng thời cung cấp 3 con dấu có hình chùa cổ và tiếng nước ngoài

Do không xác định được bị hại do hành vi lừa đảo hoặc lợi dụng để vi phạm pháp luật nên Công an huyện Củ Chi đã tiến hành tịch thu các tài liệu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và thực hiện xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Thượng tá Hà cũng thông tin về hoạt động tán phát tài liệu, đăng tải thông tin gây ảnh hưởng đến uy tín của Phật giáo của ông Phúc.

Đối với hình ảnh nhà sư vào quán án Love Garden (Nguyễn Văn Lượng, phường 17, quận Gò Vấp), lực lượng chức năng đã kiểm tra hộ kinh doanh quán ăn Love Garden thì phát hiện ông Phúc đang ăn uống tại đây. Qua test nhanh ma túy toàn bộ khách tại dây, không phát hiện ông Phúc có sử dụng chất kích thích nên giải quyết cho ông Phúc ra về.

Thượng tá Hà cho hay lợi dụng ông Phúc có mặc trang phục với hình thức giống người tu hành, một số youtuber, tiktoker đã chụp hình, quay clip và đăng tải trên các ứng dụng mạng xã hội nhằm câu view, câu like, tạo ra dư luận xấu trong xã hội và giới tăng ni, phật tử cả nước.

Theo thượng tá Hà, hiện nay lợi dụng tính cách, lối sống của ông Phúc, một số người dùng mạng xã hội (tiktoker, youtuber) thường xuyên xúi giục đương sự phát ngôn, hành động đi ngược với tư cách và quy định của tu sĩ tôn giáo nhằm thu hút người xem, tăng tương tác cho tài khoản.

"Các hành vi trên đã gây dư luận xấu trong cộng đồng và ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của Phật giáo"- thượng tá Hà nhận định. Do đó, Công an thành phố sẽ tiếp tục xác minh, thu thập, củng cố chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn: [Link nguồn]

Giáo hội Phật Giáo Việt Nam TP HCM lên tiếng vụ người mặc pháp phục tại quán nhậu

Giáo hội Phật Giáo Việt Nam TP HCM khẳng định ông Nguyễn Minh Phúc không phải là tu sĩ Phật Giáo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PHAN ANH ([Tên nguồn])
Nóng trên mạng xã hội Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN