Con trăn bạch tạng xuất hiện tại ngôi đền ở Ninh Binh có thể là loài đột biến gen

Sự kiện: Tin nóng

Con trăn trắng muốt xuất hiện tại đền Mẫu (Ninh Bình) có thể là loài đột biến gen nên màu sắc khác lạ so với những con khác.

Con trăn trắng muốt đang trong tình trạng sức khoẻ yếu, có biểu hiện mắc bệnh về đường hô hấp. Ảnh cắt từ clip.

Con trăn trắng muốt đang trong tình trạng sức khoẻ yếu, có biểu hiện mắc bệnh về đường hô hấp. Ảnh cắt từ clip.

Liên quan đến vụ việc con trăn trắng muốt xuất hiện tại khu vực đền Mẫu (xã Văn Phương, huyện Nho Quan, Ninh Bình), ngày 15/3, trao đổi với PV, một cán bộ thuộc Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Sóc Sơn (Hà Nội) cho hay, hôm qua (14/3) đơn vị này tiếp nhận một con trăn trắng từ Hạt kiểm lâm huyện Nho Quan. Con trăn trong tình trạng sức khoẻ yếu.

“Sau khi tiếp nhận, chúng tôi bố trí chuồng trại, cho ăn và theo dõi sức khoẻ cho trăn. Con trăn đang trong giai đoạn chuẩn bị lột xác nên yếu và chảy nước mũi, biểu hiện mắc bệnh về đường hô hấp”, vị cán bộ cho hay.

Theo nhận định của cán bộ trực tiếp chăm sóc con trăn, đây là loài trăn đất, tuy nhiên nó đột biến gen nên màu sắc có phần khác lạ. Loài trăn đất này phân bố ở rất nhiều vùng của Việt Nam. Tuy nhiên để chuẩn xác hơn thì cần lấy mẫu gửi sang Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật giám định thì mới xác định được chuẩn loài.

Trước đó, ngày 12/3, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một con trăn màu trắng khổng lồ nằm ngay khu vực lối đi của đền Mẫu (làng Tiền Phương, xã Văn Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình).

Theo chia sẻ của người đăng tải clip, con trăn này xuất hiện tại khu vực đền Mẫu từ ngày 11/3. Con trăn to và dài khoảng 3 mét, nặng khoảng 10kg, toàn thân trắng muốt. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cho hay, sự thật con trăn chỉ nặng khoảng hơn 4kg.

Một số người dân ở gần đền Mẫu chia sẻ, mấy ngày trước có 2 vợ chồng ở Ninh Bình mang con trăn này đến một đơn vị có chức năng bảo tồn gần xã Văn Phương để bàn giao. Tuy nhiên, theo đánh giá ban đầu, loài trăn này không phải trăn bản địa nên đơn vị không tiếp nhận. Sau đó, có thể người dân đã thả ra ngoài môi trường.

Theo sách đỏ Việt Nam, trăn đất có kích thước, trọng lượng lớn nhất trong các loài trăn được tìm thấy ở Việt Nam. Loài này kích thước trung bình 4-6 m, một số cá thể dài khoảng 8 m và nặng hơn 100 kg.

Trăn đất đầu dài, nhỏ, màu nâu xám. Mặt trên đầu có hoa văn hình mũi mác di từ cổ, mũi nhọn hướng về phía đầu mõm. Ở đồng bằng Nam Bộ, chúng ưa sống ở những nơi đầm lầy, rừng tràm, rừng sú vẹt ngập nước, đôi khi còn xâm nhập cả vào những khu vực có vườn cây. Vào mùa đông ở miền Bắc, loài thường ở trong hang hốc và chủ yếu đi kiếm mồi vào ban đêm; còn vào mùa hè chúng thích ngâm mình trong nước.

Thức ăn của loài chủ yếu là gặm nhấm, hươu nai, chim, ếch nhái và bò sát. Hiện số lượng loài suy giảm nghiêm trọng do mất nơi cư trú và bị săn bắn. Trăn đất nằm trong sách đỏ Việt Nam, thuộc nhóm động vật nghiêm cấm khai thác và sử dụng.

Nguồn: [Link nguồn]

Tin tức 24h qua: Hé lộ thông tin bất ngờ về con trăn bạch tạng tại đền Mẫu

Hé lộ thông tin bất ngờ về con trăn bạch tạng ở đền Mẫu; Tạm giữ hình sự lái xe tải nhảy ra khỏi xe mất phanh khiến 1 người tử vong... là những tin nóng nhất 24h qua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Triệu Quang ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN