Con số "cực khủng" trong vụ đánh bạc nghìn tỷ

Công an làm rõ, trong vụ đánh bạc khủng này, có tài khoản bên trong chứa đến 10.000 tỷ đồng.

Những con số “gây choáng”

Theo tài liệu điều tra ban đầu, trong số các tài khoản của các đối tượng liên quan, có tài khoản bên trong chứa đến 10.000 tỷ đồng.

Có tài khoản có lần chuyển khoản số tiền đánh bạc lên tới 100 tỷ đồng.

Những con số “gây choáng” khiến người ta tò mò về những “con bạc” lắm tiền nhiều của.

Theo cơ quan điều tra, trong số những người mới bị bắt giữ, có Nguyễn Anh Thái (SN 1989, ở Đống Đa, Hà Nội) bị điều tra về hành vi đánh bạc.

Ngày 17/1, liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ, Cục C45 - Bộ Công an đã bắt thêm Cù Thị Thanh Hải (SN 1973, ở ngõ 17, Hoàng Ngọc Phách, Ba Đình, Hà Nội), nữ Phó giám đốc một công ty chuyên về quảng cáo.

Trước đó, vào ngày 16/1, cơ quan công an đã bắt giữ em trai của Hải là Cù Huy Giáp (SN 1981, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội). Trong đường dây đánh bạc này, hai chị em Hải, Giáp được coi là những “mắt xích” quan trọng ở “đầu cầu” Hà Nội.

Trước đó, cơ quan công an đã bắt giữ các đối tượng: Nguyễn Lê Sang (SN 1976, ở quận 9, thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Lê Giang (SN 1963, ở quận Bình Thạnh, TP. HCM), Lê Văn Hải (SN 1988, ở quận 1, TP. HCM), Phan Thị Kim Loan (ở quận 7, TP. HCM), Nguyễn Thái Ngân ( SN 1991, ở Bình Thạnh, TP. HCM), Nguyễn Anh Thái (SN 1989, ở Đống Đa, Hà Nội).

Trong số các đối tượng kể trên, Ngân là con của Giang. Còn Sang (làm ở một ngân hàng) đã từng bị Công an quận Đống Đa, Hà Nội triệu tập đến cơ quan công an để làm rõ về hành vi đánh bạc.

Sang được xác định là đối tượng chính ở “đầu cầu” TP.HCM, các đối tượng khác là kẻ giúp sức.

Sang đã mở tài khoản để các con bạc mỗi khi thắng, thua đều chuyển tiền vào tài khoản của Sang.

Bắt giữ các đối tượng, cơ quan công an thu giữ 565 triệu đồng, 1 ô tô 7 chỗ, 8 máy tính xách tay, 21 điện thoại, 32 thẻ ATM của nhiều ngân hàng khác nhau và 1 số tài liệu khác.

Con số "cực khủng" trong vụ đánh bạc nghìn tỷ - 1

Một vụ bắt bạc mới đây của lực lượng công an

M88 hoạt động như thế nào?

Sau thời gian trinh sát, Cục Cảnh sát chống tội phạm công nghệ cao - C50 (Bộ Công an) phát hiện một đường dây đánh bạc cực lớn.

Ngay sau đó, chuyên án 511 C, được xác lập, Cục C45 phối hợp với C50 tham gia đánh án.

C45 đã cử tổ công tác điều tra tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Bà Rịa Vũng Tàu, An Giang, Tây Ninh xác minh, thu thập được các tài liệu, chứng cứ về trang web đánh bạc M88.

Theo cơ quan điều tra, M88 do 1 đối tượng ở Philipine lập, sau đó quảng bá vào Việt Nam vào khoảng đầu năm 2011.

Trên trang này có phần mềm hướng dẫn đầy đủ các thao tác để người truy cập có thể tự lập nick name tài khoản đánh bạc.

Đây là trang web đánh bạc theo kiểu thế chấp, người muốn đánh bạc sau khi đã lập nick đánh bạc phải đến ngân hàng mở tài khoản và nạp tiền, sau đó chuyển tiền vào tài khoản của chủ tổ chức trên trang web, hoặc có số điện thoại và làm theo hướng dẫn vì trang web có cài phần mềm tự động.

Số tiền nạp vào tài khoản sẽ quy ra điểm (tiền ảo) để các con bạc đánh bạc trực tiếp với chủ trang web M88 thông qua mạng internet.

Các website đánh bạc trước đây đưa vào Việt Nam gồm 2 phần: phần quản trị (quản lý, theo dõi) dùng cho các đối tượng, tổ chức đánh bạc tổ chức, thông qua trang quản trị điều hành hoạt động đánh bạc trên mạng, theo thứ tự cấp trên đánh bạc trực tiếp với cấp dưới.

Phần đánh bạc là các nick tài khoản đánh bạc do các đối tượng tổ chức tự chia nhỏ rồi giao cho con bạc, chịu sự quản lý của phần quản trị, chỉ hoạt động được khi các đối tượng chủ tổ chức cho phép (cho mật khẩu).

Nhưng trang web M88 với hình thức đánh bạc là phần quản trị ở nước ngoài, tự động kiểm soát trực tiếp toàn bộ hoạt động đánh bạc đến từng nick tài khoản đánh bạc do người chơi tự lập.

Do đó, các đối tượng tổ chức trong nước không có hành vi tham gia quản lý điều hành hoạt động đánh bạc của các con bạc trên mạng internet.

Về việc thanh toán tiền đánh bạc, do những quy định khắt khe của hệ thống ngân hàng nên việc chuyển tiền ra nước ngoài giữa con bạc và chủ trang web là không thể thực hiện trực tiếp được.

Buộc chủ trang web phải sử dụng khâu trung gian là các đối tượng người Việt Nam mở các tài khoản ngân hàng để các “con bạc” chuyển tiền vào rồi sau đó chuyển ra nước ngoài và ngược lại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Nhung (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN