Có sự phá bĩnh trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn?

Trong khi một phụ nữ mới đây bất ngờ lên tiếng nói Lý Nguyễn Chung vô tội, chỉ là người đứng ra chịu tội thay, thì luật sư của chính bị cáo này lại khẳng định hành vi phạm tội của Chung đã rất rõ ràng.

Có sự phá bĩnh trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn? - 1
Trong khi Lý Nguyễn Chung nhận tội thì mới đây lại có người đặt vấn đề Chung vô tội.
  Lý Nguyễn Chung sống cùng bố là Lý Văn Chúc và mẹ kế là bà Nguyễn Thị Lành ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tối 15.8.2003, Chung đến cửa hàng của chị Nguyễn Thị Hoan ở cùng thôn để mua dầu gội đầu. Thấy trong tủ trưng bày hàng có hộp đựng tiền, Chung nảy sinh ý định giết chị Hoan để cướp tài sản. Chung dùng dao sát hại nạn nhân, cướp tài sản rồi bỏ trốn vào Đắk Lắk. Sau đó, ông Nguyễn Thanh Chấn bị kết tội oan và phải ngồi tù 10 năm. 
Ngày 2.7, luật sư Hoàng Minh Hiển (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội, người bào chữa cho Lý Nguyễn Chung) cho biết, ông đã nhận được quyết định của TAND tỉnh Bắc Giang đưa vụ án Lý Nguyễn Chung ra xét xử sơ thẩm.

"Phiên tòa dự kiến diễn ra ngày 21.7, nhưng không thấy đề cập thời gian của phiên tòa kéo dài trong bao nhiêu ngày. Điều này Hội đồng xét xử để ngỏ, từ diễn biến của phiên tòa sẽ quyết định thời gian xử kéo dài bao lâu" - luật sư Hiển cho hay.

Luật sư Hiển cũng cho biết, ông cũng nắm thông tin chuyện bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi, trú phường Song Mai, TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) có đơn gửi đi nhiều cơ quan chức năng đề nghị làm rõ việc Lý Nguyễn Chung có phải là hung thủ giết chị Nguyễn Thị Hoan hay không. Bà này còn đặt vấn đề Lý Nguyễn Chung vô tội, được thuê để chịu tội thay cho ông Nguyễn Thanh Chấn, đồng thời đề nghị các cơ quan báo chí lên tiếng để tạm hoãn việc chi trả 7,2 tỷ đồng bồi thường oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Vị luật sư này cho biết thêm, lần gặp Lý Nguyễn Chung gần đây nhất trong trại tạm giam, bị cáo này vẫn khẳng định mình là người duy nhất sát hại chị Hoan.

"Tôi tham gia vụ án này từ khi Lý Nguyễn Chung mới bị bắt. Trong quá trình điều tra, bị cáo Chung đã có nhiều bản khai ở các thời điểm khác nhau, nhưng tất cả vẫn cùng một nội dung, không có sự mâu thuẫn, bất nhất gì.

Khi thực nghiệm hiện trường, Chung còn hướng dẫn cho người đóng thế rằng bị cáo tấn công nạn nhân thế này, nạn nhân chống đỡ kiểu thế này. Điều đó khẳng định chỉ có người đã thực hiện hành vi thì mới diễn tả lại một cách thống nhất như thế.

Bên cạnh đó là các chứng cứ khác như lời khai của bố, mẹ kế và chị gái Chung. Sau khi gây án, Chung đã nói cho những người này biết và họ đã khai lại với cơ quan điều tra. Tất cả xâu chuỗi lại đều logic và phù hợp với nhau. Không thể có chuyện Chung vô tội và đứng ra nhận tội thay cho ai đó" - luật sư Hiển phân tích.

Liên qua đến đơn của bà Hà, ông Thân Ngọc Hoạt (anh đồng hao của ông Chấn, được ông Chấn ủy quyền giải quyết những việc liên quan đến pháp lý) đã đặt nghi vấn có người đứng đằng sau "giật dây" làm cho sự việc trở nên phức tạp hơn. Bên cạnh lá đơn bà Hà gửi các cơ quan chức năng một cách công khai thì còn lá đơn nặc danh khác, đơn này được gửi cho bà Hoàng Thị Hội, mẹ của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan. Đầu đơn ghi Phạm Văn Quỳnh (thôn Thống Nhất, xã Xướng Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), nhưng cuối đơn lại ký là tập thể người dân thôn Me, xã Nghĩa Trung chứ không nêu rõ tên ai. Nội dung đơn cho rằng Lý Nguyễn Chung không phải là hung thủ của vụ án, mà chỉ là đối tượng được trả tiền để đứng ra nhận tội thay người khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lương Kết ([Tên nguồn])
Vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN