Có hay không chuyện trúng trầm trăm tỷ?

Hạt Kiểm lâm đang kết hợp với chính quyền địa phương để vận động ông Tr gặp mặt để nắm bắt thông tin nhưng ông Tr luôn vắng nhà nên cũng rất khó khăn trong việc xác nhận thông tin có hay không việc trúng trầm…

Sau vụ 3 cây sưa trăm tỷ năm ngoái, mấy ngày nay khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng lại nóng lên bởi thông tin 2 cha con ông Tr ở thôn Trằm Mé (xã Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) trúng trầm khủng trị giá hơn trăm tỷ đồng ngay vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Mấy ngày qua, khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng lại một lần nữa nóng lên bởi thông tin 2 cha con ông Tr ở thôn Trằm Mé trúng cây trầm rục (cây đã mục) ngay tại vùng lõi Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng.

Có mặt tại khu vực này sáng 9/5, PV đã được nghe nhiều người dân kể rất ly kỳ về câu chuyện trúng trầm của cha con ông Tr. Ông Tr người ở làng Gia Hưng (một làng chuyên nghiệp đi tìm trầm) nhưng lấy vợ ở thôn Trằm Mé. Cách đây chừng 10 ngày, chính cha con ông Tr cũng là người được đồn thổi trúng 2 cây sưa ở vùng Đại Cáo thuộc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng bán được hơn 10 tỷ đồng.

Sau khi trúng sưa, 2 cha con ông vào khu vực rừng Sa Lu, thuộc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (chừng 2 giờ đi bộ từ Trạm Kiểm lâm Trộ Mơợng) đốn gỗ khung ngoại về để làm nhà, không ngờ lại một lần nữa may mắn gặp một cây trầm rục (đã chết). 2 cha con ông Tr lặng lẽ khai thác và gùi mất 2 ngày, 2 đêm mới đưa hết số trầm nói trên về nhà.

Có hay không chuyện trúng trầm trăm tỷ? - 1

Một số loại cây rừng có mùi như trầm, nên nhiều thương lái mới vào nghề hay bị mắc lỡm

Trong quá trình khai thác, cha con ông Tr lại tiếp tục phát hiện 1 cây trầm sinh (còn sống) khác cách cây trầm rục không xa. Một người dân kể rằng, khi 2 cha con ông Tr đang lấy trầm, một người khác đã phát hiện ra; sợ lộ thông tin nên ông Tr đã cho người này 1 cục trầm và sau đó người này đã bán được 7 tỷ đồng. Còn số trầm của cha con ông Tr, thì nghe nói ông ra giá trên 100 tỷ đồng mới được xem hàng…

Trong khi đó, trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Văn Hoà – Bí thư Đảng uỷ xã Sơn Trạch cho biết, đến thời điểm hiện tại thông tin trúng trầm cũng mới chỉ là tin đồn thổi.

Theo ông Hoà, mấy ngày qua dư luận đồn thổi rất ghê, lãnh đạo xã cũng cử người về thôn Trằm Mé để nắm bắt thông tin, ổn định tình hình nhưng cũng chỉ nghe người dân kể chuyện, còn thực hư ông Tr có được trầm hay không vẫn chưa thể khẳng định được. Mấy ngày nay, nhà ông Tr cũng luôn khoá cửa nên cán bộ xã chưa tiếp cận được ông này để hỏi chuyện.

Hạt Kiểm lâm đang kết hợp với chính quyền địa phương để vận động ông Tr gặp mặt để nắm bắt thông tin nhưng ông Tr luôn vắng nhà nên cũng rất khó khăn trong việc xác nhận thông tin có hay không việc trúng trầm…

Ông Phan Văn Tân - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bố Trạch cũng cho biết, sau khi nhận được thông tin, Hạt đã cử cán bộ về thôn Trằm Mé để tìm hiểu. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, lực lượng kiểm lâm vẫn chưa tiếp cận được với ông Tr. Hạt đang kết hợp với chính quyền địa phương để vận động ông Tr gặp mặt để nắm bắt thông tin nhưng ông Tr luôn vắng nhà nên cũng rất khó khăn trong việc xác nhận thông tin có hay không việc trúng trầm…

Ông Phan Văn Tân cũng cho biết, từ sau vụ 3 cây sưa trăm tỷ năm ngoái, ở vùng Phong Nha - Kẻ Bàng thường xuyên xuất hiện những tin đồn trúng sưa, trúng trầm trong dân. Mới đây, ngày 3.5 Hạt Kiểm lâm Bố Trạch cũng nhận được thông tin một số người dân địa phương đã “được” 2 cây sưa ở khu vực km 16 đường 20 Quyết Thắng.

Hạt Kiểm lâm Bố Trạch đã cử lực lượng phối hợp với công an, Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng vào rừng để điều tra hiện trường, tuy nhiên sau 3 ngày cật lực tìm kiếm, lực lượng kiểm lâm đành về không mà không xác định được thông tin có hay không việc được sưa.

“Chỉ trong vòng chưa tới 1 tháng chúng tôi đã nhận được 3 lần thông tin, lúc được sưa chục tỷ, lúc được trầm trăm tỷ, khiến chúng tôi phải tung lực lượng vô rừng rất tốn kém, vất vả cho anh em” – ông Tân than thở.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Phương (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN