Rộ tin trúng trầm 100 tỷ ở Phong Nha-Kẻ Bàng

Hai cha con ông Tr. ở thôn Trằm Mé, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình được cho là đã may mắn trúng trầm “khủng” ngay trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Đòi đặt cọc trăm tỷ

Sự việc bị bại lộ khi những người trong làng Trằm Mé biết được địa điểm khu vực trúng trầm của cha con ông Tr. và kéo nhau lên mót lại (vét xái). Hàng chục lái trầm khắp nơi nghe thông tin cũng đã đổ về Trằm Mé mấy ngày qua để làm giá, xem hàng của cha con ông Tr.

Một người hàng xóm của cha con ông Tr. Nói rằng, cách đây gần 1 tuần, cha con ông Tr. vào khu vực rừng Sa Lu, thuộc Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng (chừng 2 giờ đi bộ từ trạm Kiểm lâm Trộ Mơợng) đốn gỗ khung ngoại về làm nhà thì may mắn gặp một cây trầm rục (đã chết).

Hai cha con ông Tr. lặng lẽ khai thác và gùi mất hai ngày, hai đêm mới đưa hết số trầm nói trên về nhà. Trong quá trình khai thác, cha con ông Tr. lại tiếp tục phát hiện một cây trầm sinh (còn sống) khác cách cây trầm rục không xa. Riêng cây trầm sinh này, sau khi khai thác, cha con ông Tr. đã phải thuê một chuyến xe ô tô và công nông mới đưa về được.

Người hàng xóm của ông Tr. nói, ông được ông Tr. cho xem một cục trầm (dạng dầu cô đặc) khoảng 15kg. Theo ông này, cha con ông Tr. đang sở hữu nhiều cục trầm như vậy.

“Lúc đầu, mấy người hàng xóm như chúng tôi đến xem, ông Tr. cho mỗi người một cục trầm bằng đốt ngón tay làm kỷ niệm, có người mua 1 triệu rứa là tui bán. Còn những người đi vét xái cũng được mỗi người vài chục triệu. Giờ tin đồn lan nhanh quá, ông Tr. không cho xem nữa mà giấu trầm ở đâu rồi không biết”, người hàng xóm ông Tr. nói.

Rộ tin trúng trầm 100 tỷ ở Phong Nha-Kẻ Bàng - 1

Làng Trằm Mé, nơi cha con ông Tr. sinh sống, được cho là trúng trầm “khủng”

Một thương lái trong vùng nói, ông Tr. ra điều kiện nếu chồng đủ 100 tỷ thì cho xem một nửa hàng. Ông này gọi những người bạn lái trầm khác đến góp vốn được 50 tỷ đồng mang đến, nhưng ông Tr. cương quyết không cho xem.

Hiện không chỉ lái trầm ở Quảng Bình mà ở Hà Tĩnh, Nghệ An, TPHCM... cũng đã có mặt, ăn chực nằm chờ ở Trằm Mé với hy vọng giao dịch được lô hàng nói trên.

“Tin đồn dữ quá, làm cha con ông Tr. sợ cơ quan chức năng nên giờ trốn đâu mất, không ai tìm thấy. Nhưng anh em đã lỡ đến đây rồi nên đành nán lại để xem hàng bằng được. Lô hàng này của ông Tr. chắc chắn là tốt, bởi một ít trầm của những người vét xái mà chúng tôi mua được đã thuộc dạng hàng đỉnh”, một thương lái cho biết.

Thắt chặt kiểm soát

Có mặt ở Phong Nha - Kẻ Bàng, PV Tiền Phong ghi nhận một lực lượng kiểm lâm đông đảo của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng được huy động để kiểm soát các ngả vào ra cửa rừng.

Tại trạm Kiểm lâm Trộ Mơợng, barie được hạ sát và những kiểm lâm viên chốt chặn ở đây kiểm tra kỹ lưỡng những chuyến xe vào ra trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, kể cả xe du lịch động Thiên Đường.

Qua điện thoại, ông Nguyễn Thanh Tịnh (người vừa nhậm chức Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng) cho biết, ông đang xuống hiện trường chỉ đạo lực lượng kiểm lâm thu thập thông tin. Lãnh đạo VQG nhận được thông tin lúc 10 giờ sáng ngày 7/5.

Ngay lập tức, ông triệu tập cuộc họp khẩn với lực lượng kiểm lâm để triển khai các phương án ứng phó. Lực lượng các trạm được điều động chi viện quân về khu vực trạm Trộ Mơợng để ngăn người dân kéo nhau vào rừng mót trầm. Đồng thời, cử một tổ công tác vào hiện trường để thu thập thông tin.

Theo ông Tịnh, tổ kiểm tra hiện trường báo cáo đã phát hiện hai hố đào nằm gần nhau. Trong đó một hố, nghi là nơi cây trầm rục bị đốn hạ, gần như không còn một mảnh gỗ nào, hố còn lại thì vương vãi khá nhiều gỗ còn tươi của cây dó.

Lâm tặc đã cưa cây dó này ra nhiều khúc, dùng rìu bổ thành nhiều mảnh để tìm trầm, khúc nào không có trầm thì họ để lại. Nhiều khả năng một lượng lớn gỗ của cây dó nói trên đã được mang đi.

Một lực lượng khác của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cũng đã về Trằm Mé tìm hiểu, nhưng gia đình ông Tr. đã khóa cửa bỏ đi đâu không tìm thấy. VQG đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, để ngăn chặn, bắt giữ nếu gia đình ông Tr. có trầm đưa ra giao dịch.

Ông Tịnh chia sẻ, ông nhậm chức trong bối cảnh VQG Phong Nha - Kẻ Bàng vừa trải qua nhiều mất mát về tài nguyên rừng cũng như cán bộ trong hàng loạt vụ xâm hại rừng của lâm tặc.

Nhiệm vụ ưu tiên trước mắt của ông là tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng. Ngoài việc thanh lọc, siết lại lực lượng kiểm lâm vườn, ông sẽ ký lại hợp đồng với người dân bản địa về bảo vệ rừng. Công việc này bị gián đoạn từ khi dự án 661 kết thúc, dẫn đến tình trạng người dân vào rừng thời gian qua ngày một gia tăng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Nam (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung