Clip: Singapore rúng động vì nổi loạn

Thứ Hai, ngày 09/12/2013 09:43 AM (GMT+7)

Cuộc nổi loạn do những người gốc Ấn thực hiện đã làm rúng động dư luận và lực lượng cảnh sát Singapore.

Ngày 8/12, cảnh sát Singapore đã bắt giữ 27 đối tượng tham gia vào cuộc nổi loạn đêm Chủ nhật tại khu Tiểu Ấn của người định cư gốc Ấn sau khi một chiếc xe bus chèn chết một công nhân Ấn Độ đang qua đường.

Sau khi tai nạn xảy ra, những người định cư gốc Ấn tại khu vực này đã giận dữ bao vây chiếc xe bus, sau đó nổi lửa thiêu rụi chiếc xe bus này, bất chấp việc thi thể của nạn nhân vẫn còn mắc kẹt dưới gầm xe.

Một người đàn ông đã dùng gậy sắt đập vỡ kính chắn gió và cửa sổ của xe, trong khi đám đông tụ tập ngày càng nhiều rồi la hét và văng tục, và bạo lực bùng phát chỉ trong vòng vài phút.

Clip: Singapore rúng động vì nổi loạn - 1

Những kẻ bạo động đập phá xe tuần tra cảnh sát

Khi các cảnh sát đến hiện trường và tìm cách đưa thi thể nạn nhân ra, đám đông nổi loạn đã ném gạch đá cùng nhiều vật thể khác vào các sĩ quan cảnh sát. Đám đông đang tức giận này nhanh chóng mất kiểm soát và tấn công vào lực lượng tăng viện của cảnh sát.

Cảnh sát ước tính có khoảng 400 người đã tham gia vào cuộc nổi loạn này. Họ đã đổ xăng vào các chai bia rồi châm lửa ném về phía cảnh sát. Phía cảnh sát Singapore đã huy động 300 người thuộc các đơn vị chống bạo động để khống chế những kẻ nổi loạn.

Các nhân chứng xung quanh cho biết đám đông nổi loạn đã lật ngửa ít nhất 3 xe tuần tra của cảnh sát, đập phá xe cứu thương rồi châm lửa đốt. Họ nghe thấy 3 tiếng nổ lớn, và sau đó đám đông nổi loạn chạy ùa về phía đường Upper Dickson, phía sau là cảnh sát chống bạo động đuổi theo.

Clip: Singapore rúng động vì nổi loạn - 2

Cảnh sát chống bạo động lập thành đội hình đối phó với vụ việc

Cảnh sát chống bạo động đã lập thành đội hình và phải rất vất vả suốt hơn 1 giờ đồng hồ mới dẹp được đám đông nổi loạn này. Họ cho biết không có bất cứ người Singapore nào tham gia vào cuộc nổi loạn.

Tổng cộng đã có 9 xe tuần tra của cảnh sát đã bị phá hủy trong vụ nổi loạn này, trong đó có 4 xe bị thiêu rụi hoàn toàn, 18 người bị thương phải vào bệnh viện điều trị, trong đó có 10 cảnh sát chống bạo động.

Đây là vụ nổi loạn gây chấn động dư luận Singapore, bởi đất nước nổi tiếng với sự thanh bình này chưa hề trải qua bất cứ một biến cố lớn nào kể từ sau vụ nổi loạn sắc tộc xảy ra vào năm 1964, và đây là lần đầu tiên nhiều cảnh sát chống bạo động trẻ tuổi được áp dụng những gì được học vào thực tiễn.

Clip: Singapore rúng động vì nổi loạn - 3

Nhiều chiếc xe đã bị thiêu rụi hoàn toàn sau vụ bạo động

Trên Facebook của mình, Thủ tướng Lý Hiển Long đã gọi vụ nổi loạn này là một “sự cố rất nghiêm trọng”, mặc dù tình hình đã được kiểm soát và cảnh sát đang điều tra vụ việc. Ông cũng kêu gọi người dân Singapore bình tĩnh và cung cấp cho cảnh sát mọi chứng cứ về cuộc nổi loạn mà họ có.

Phó Thủ tướng Teo Chee Hean tuyên bố chính phủ Singapore sẽ không dung thứ cho các hành động vô chính phủ kiểu này và kêu gọi cảnh sát điều tra kỹ càng mọi khía cạnh của vụ việc. Cảnh sát Singapore cũng tuyên bố sẽ có thêm nhiều vụ bắt giữ nữa trong hôm này, và “tất cả những đối tượng có liên quan phải bị đem ra trước pháp luật”.

Clip người nổi loạn đốt xe cảnh sát Singapore:

Theo Trí Dũng (Theo Straits Times) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung