TQ: Nổi loạn vì không được gian lận thi cử!

Thứ Sáu, ngày 21/06/2013 16:20 PM (GMT+7)

Phụ huynh cho rằng gian lận thi cử là một “đặc sản” trên toàn Trung Quốc và việc bắt con em họ ngồi thi mà không có “công cụ hỗ trợ” là một thiệt thòi lớn đối với chúng.

Khi các học sinh của trường trung học số 3 ở thành phố Zhongxing tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đến trường tham dự cuộc thi vào đại học năm 2013, họ đã rất ngạc nhiên khi được thông báo sẽ có 54 giám thị được lựa chọn ngẫu nhiên ở các trường khác đến coi thi.

Các giám thị này sử dụng máy dò kim loại để ngăn chặn học sinh dùng điện thoại và các thiết bị thu phát sóng bí mật. Một nhóm giám thị nữ cũng tiến hành khám xét nghiêm ngặt các thí sinh nữ.

TQ: Nổi loạn vì không được gian lận thi cử! - 1

Giám thị dùng máy dò kim loại kiểm tra thí sinh

Bên ngoài trường học, cảnh sát tuần tra khu vực xung quanh và tóm gọn những đối tượng sử dụng thiết bị thu phát "gà bài" cho thí sinh. Ít nhất 2 nhóm đối tượng đã bị bắt khi tìm cách liên lạc với thí sinh từ một khách sạn đối diện cổng trường.

Đối với các thí sinh và các bậc phụ huynh đang sốt ruột chờ đợi ngoài cổng trường, những quy định mới này đã đi quá giới hạn. Ngay sau khi kết thúc kỳ thi, một đám đông đã kéo đến ngôi trường này làm loạn đòi ăn thua đủ với các giám thị. Một phụ huynh còn uất ức đi báo cảnh sát khi con trai mình bị giám thị xét người và lấy đi chiếc điện thoại di động giấu trong quần lót.

Đến chiều muộn, các giám thị bị kẹt lại trong văn phòng trường trong khi học sinh ném đá như mưa vào cửa sổ. Bên ngoài, hơn 2000 người tụ tập nổi loạn, đập phá xe cộ và hô to khẩu hiệu: “Chúng tôi muốn công bằng. Còn gì là công bằng nếu các người không cho chúng tôi gian lận.”

TQ: Nổi loạn vì không được gian lận thi cử! - 2

Phụ huynh sốt ruột tụ tập trước cổng trường

Những người biểu tình này cho rằng gian lận thi cử là một “đặc sản” trên toàn Trung Quốc và việc bắt con em họ ngồi thi mà không có “công cụ hỗ trợ” là một thiệt thòi lớn đối với chúng.

Các giám thị đã phải lên mạng Internet cầu cứu. Giám thị Kang Yanhong viết trên mạng: “Chúng tôi đang mắc kẹt trong phòng thi. Học trò đang đập phá đồ đạc và tìm cách đột nhập vào phòng.”

TQ: Nổi loạn vì không được gian lận thi cử! - 3

Hàng ngàn người bao vây ngôi trường buộc cảnh sát phải lập hàng rào bảo vệ

Trong khi đó, một giám thị khác tên là Li Yong đã bị một phụ huynh đấm vào mũi. Vị giám thị này đã tịch thu chiếc điện thoại của con trai ông ta và từ chối nhận tiền hối lộ để trả lại điện thoại. Vị phụ huynh tên Zhao này khai với cảnh sát: “Giám thị đó làm ảnh hưởng đến việc thi cử của con tôi, thế nên tôi mới nổi giận.”

Hàng trăm cảnh sát đã lập thành hàng rào bên ngoài trường học và chính quyền địa phương đã thừa nhận rằng “các giám thị đã quá nghiêm khắc và nhiều học sinh không chấp nhận được điều đó.”

Theo Bảo Thành (Theo Telegraph) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung