Bangladesh tử hình 152 lính biên phòng nổi loạn

Binh lính biên phòng nổi loạn đã chiếm cứ đồn biên phòng và sát hại các sĩ quan chỉ huy với cáo buộc bị ngược đãi và lương thấp.

Ngày 5/7, Bangladesh đã kết án tử hình 152 lính biên phòng vì đã tham gia vào một âm mưu phản loạn cách đây hơn 4 năm khiến nhiều người, trong đó có các sĩ quan cấp cao của quân đội nước này thiệt mạng.

Vào tháng 2/2009, hơn 800 thành viên thuộc Lực lượng Vũ trang Súng trường Bangladesh tham gia vào một cuộc nổi loạn kéo dài 2 ngày đã bị một tòa án đặc biệt xét xử.

Bangladesh tử hình 152 lính biên phòng nổi loạn - 1

Một lính biên phòng (áo trắng) bị kết án tử hình vì tham gia cuộc nổi loạn

Trong cuộc nổi loạn này, Thủ tướng Sheikh Hasina đã từ chối ra lệnh tấn công quân sự sau khi những người lính biên phòng bán vũ trang này tấn công các chỉ huy thuộc quân đội chính quy của mình với lý do bị ngược đãi và lương thấp khiến 74 người thiệt mạng.

Mặc dù giới chức quân đội rất tức giận nhưng bà Hasina vẫn lựa chọn phương án đàm phán với binh lính nổi loạn vì bà sợ sẽ xảy ra nội chiến khi các đơn vị quân đội đánh lẫn nhau. Chính phủ đã ban hành lệnh ân xá cho những kẻ nổi loạn, nhưng sau đó đã hủy bỏ lệnh này.

Trong phiên tòa được tổ chức hôm thứ Ba, hơn 400 bị cáo đã bị kết án tù, trong khi có tới 271 người được tuyên là vô tội. Sau vụ nổi loạn, quân đội đã bắt giữ gần 6000 lính mặc dù họ không tham gia vào âm mưu này.

Trong phiên xét xử, một số sĩ quan được cử làm nhiệm vụ đàm phán với lực lượng nổi loạn cho hay khi họ tiến vào đồn biên phòng ở Dhaka đang bị binh lính nổi loạn chiếm cứ, họ nhìn thấy xác của các sĩ quan trong những hố chôn nông choèn hoặc bị tắc trong các cống thoát nước.

Phán quyết này của tòa án có thể củng cố mối quan hệ giữa lực lượng quân đội đầy quyền lực của Bangladesh và Thủ tướng Sheikh Hasina, người đang phải chịu sức ép ngày càng lớn từ các cuộc biểu tình bạo lực của phe đối lập.

Phát biểu sau phiên tòa này, tướng Aziz Ahmed, Tư lệnh lực lượng Biên phòng Bangladesh nói rằng “dấu vết ô nhục của lực lượng này giờ đã được gột rửa”.

Với biên chế gần 70.000 lính, lực lượng Biên phòng Bangladesh bảo vệ biên giới quốc gia và đấu tranh với nạn buôn lậu ở đất nước này. Đây là một trong những lực lượng đầu tiên chống lại quân đội Pakistan trong cuộc chiến tranh giành độc lập vào năm 1971.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo WSJ) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN