Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ được bảo vệ thế nào tại Nội Bài?

Thứ Năm, ngày 28/02/2019 16:39 PM (GMT+7)

Theo tin Tiền Phong có được, sau khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào tối 26/2, chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Donal Trump và các chuyên cơ khác phục vụ phái đoàn của Mỹ đã đỗ lại tại Nội Bài.

Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ được bảo vệ thế nào tại Nội Bài? - 1

Chiếc Air Force One của Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ cánh xuống Nội Bài.

Theo đó, có ít nhất 2 máy bay của Mỹ hiện đang đỗ tại sân bay Nội Bài, gồm Air Force One của Tổng thống Mỹ và chiếc tương tự để dự phòng. Hai chiếc máy bay này lưu lại từ ngày 26/2 tới tối 28/2, khi Tổng thống Donald Trump kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên và rời Hà Nội.

Được biết, từ khoảng 10 ngày trước đó, phía sân bay Nội Bài đã chuẩn bị sẵn 4-5 vị trí đỗ cho máy bay chở khách và hàng hoá cho phía Mỹ, những vị trí này đảm bảo “riêng tư” và được giám sắt chặt chẽ với hệ thống camera, chiếu sáng.

Khi "Không lực một" hạ cánh xuống Nội Bài, Tổng thống Mỹ Donald Trump rời đi, máy bay được kéo vào khu kỹ thuật và được lực lượng của Mỹ bảo vệ chặt chẽ. Phía Việt Nam không tham gia bảo vệ trực tiếp máy bay này mà chỉ thực hiện các công việc thông lệ cho các chuyến bay khác, đảm bảo an ninh, an toàn cảng hàng không.

Riêng các tàu bay vận tải của Mỹ (chủ yếu C-17) không đỗ lại Nội Bài quá lâu hay qua đêm. Những máy bay này sau khi chở các thiết bị cần thiết xuống Nội Bài, sẽ lập tức rời đi. 

Theo chúng tôi được biết, chỉ riêng trong ngày 26/2, đã có tới 19 chuyến bay của Mỹ tới và đi từ Nội Bài. Đây được xem là ngày cao điểm nhất với số lượng chuyến bay nhiều nhất của Mỹ tới Nội Bài từ đầu kỳ chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

Mật vụ Mỹ-Triều hoạt động như thế nào khi hai nhà lãnh đạo hội đàm?

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un hội đàm ở khách sạn Metropole (Hà Nội) tối 27/2,...

Theo Lê Hữu Việt (Tiền Phong)
sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên
Báo lỗi nội dung