Chủ tịch Hà Nội: Tận dụng tối đa 48h vàng để khống chế dịch bệnh

Chủ Nhật, ngày 09/05/2021 21:59 PM (GMT+7)

Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, thành phố vào cuộc quyết liệt với phương châm rõ ràng là tận dụng tối đa 48h vàng, trong vòng 2 ngày kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

Sự kiện: Dịch COVID-19, Tin nóng

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 09:15 21/06/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong
TỔNG

Chủ tịch Hà Nội: Tận dụng tối đa 48h vàng để khống chế dịch bệnh - 1

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đi kiểm tra công tác khoanh vùng dập dịch tại xã Kim Sơn (Gia Lâm).

Chiều 9/5, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đi kiểm tra công tác khoanh vùng dập dịch tại xã Kim Sơn (Gia Lâm) nơi mới ghi nhận 4 trường hợp học sinh dương tính với SARS-CoV-2, liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành, Bắc Ninh.

Để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch ở xã Kim Sơn, ông Ngọc Anh yêu cầu không chỉ xã Kim Sơn mà các xã khác của Gia Lâm cần rà soát đầy đủ di biến động các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành nhất là các trường hợp sang để học tập, giao thương buôn bán.

Chủ tịch UBND TP nhắc nhở, Gia Lâm cần nâng mức cảnh báo lên cao hơn có phương án rà soát, quản lý tỉnh lộ, quốc lộ. Đặc biệt, huyện phải quản lý y tế các xã của Thuận Thành tiếp giáp với địa bàn huyện một cách chặt chẽ.

Ông Ngọc Anh nhận định, tình hình dịch bệnh hiện nay trên địa bàn TP diễn biến phức tạp và có nguy cơ lớn.

Chủ tịch UBND TP phân tích 3 nhóm sẽ tiếp tục có số ca bệnh tăng là: nhóm F1 với tất cả các nguồn lây F0 mà TP đã quản lý, xử lý.

Nhóm thứ 2 mà TP đặc biệt quan tâm, là nhóm từ các ca bệnh ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Để giảm nguy cơ về mối lo này, vừa rồi TP cùng bộ Y tế đã tập trung xử lý, xét nghiệm, khoanh vùng toàn bộ 5.000 bệnh nhân, nhân viên và người nhà của bệnh nhân tại viện K. Còn khoảng hơn 1.000 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm trong hôm nay. 150 khu nhà trọ xung quanh bệnh viện cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và cơ bản là đã có kết quả âm tính.

Đối với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, TP đã quét toàn bộ với địa bàn huyện Đông Anh, thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng với trên 2.100 mẫu và xét nghiệm lâm sàng để sàng lọc trước cửa bệnh viện, tất cả 500 mẫu đều âm tính. Bước đầu TP đang đi đúng hướng, kiểm soát tốt tình hình.

Chủ tịch Hà Nội: Tận dụng tối đa 48h vàng để khống chế dịch bệnh - 2

Lực lượng chức năng lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại xã Kim Sơn (Gia Lâm, Hà Nội).

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, tiềm ẩn nguy cơ ở nhóm nguy cơ thứ 3 là các F0 từ các địa phương lân cận. Vừa qua, các chùm ca nhiễm có yếu tố dịch tễ liên quan đến Hà Nam, Vĩnh Phúc và một số chuỗi bệnh viện khác TP đã kiểm soát và bước đầu yên tâm.

Theo ông Ngọc Anh, hầu hết các ca nhiễm COVID-19 này biến thể virus nhiễm chủng Ấn Độ và chu kỳ thì theo các nhà khoa học và Bộ Y tế thì rút ngắn hơn còn khoảng 3, 4 ngày. Nhưng Hà Nội vào cuộc rất quyết liệt với phương châm rõ ràng là tận dụng tối đa 48 giờ vàng, trong vòng 2 ngày phải kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu tất cả các đơn vị từ quận, huyện đến xã, phường đặc biệt chú ý đến nhóm F0 lây nhiễm từ các địa bàn, đặc biệt gần đây là 19.500 người về từ địa bàn Đà Nẵng sau kỳ nghỉ lễ.

Ông Ngọc Anh đề nghị chính quyền địa phương, các tỉnh lân cận tăng cường quản lý, phối hợp thông tin với TP diễn biến đằng sau mỗi ca bệnh trên địa bàn, bởi sự giao lưu qua lại với Hà Nội rất lớn mà điển hình như việc lây nhiễm ở Thuận Thành (Bắc Ninh) sang Gia Lâm.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào TP từ các nguồn ổ dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên…Do đó, ông Ngọc Anh yêu cầu, các đơn vị phải vào cuộc quyết liệt, quản lý chặt chẽ từng địa bàn giáp ranh, không lơ là, phải nâng cao cảnh giác, coi người đi qua các địa bàn trên là F1 cần cách ly lấy mẫu ngay. Rà soát toàn bộ đường ngang, ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, đảm bảo người từ vùng có dịch không sang địa bàn TP.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/chu-tich-ha-noi-tan-dung-toi-da-48h-vang-de-khong-che-dich-benh-50202195220577...

Hà Nội phong toả tạm thời gần 6.000 dân nơi 4 học sinh dương tính với SARS-CoV-2

Gần 6.000 dân xã Kim Sơn (Gia Lâm, Hà Nội) bị phong tỏa tạm thời do có 4 học sinh trường THPT Kinh Bắc dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung