Chim quý làm dân mạng “dậy sóng” bất ngờ bay lượn ở TP.HCM

Thứ Năm, ngày 29/11/2018 18:30 PM (GMT+7)

Cuộc tranh cãi trong việc phân biệt chim hồng hoàng và cao cát chưa có hồi kết thì một con chim có hình dáng tương tự vừa bay lượn ở TP.HCM.

Sự kiện:

Tin nóng

Chim quý làm dân mạng “dậy sóng” bất ngờ bay lượn ở TP.HCM - 1

Hình ảnh con chim ở TP.HCM có hình dáng giống con chim bị vặt lông ở Tây Ninh. (Ảnh: Lê Đức Công)

Trong khi hình ảnh ông B.N.T. ở huyện Củ Chi (TP.HCM) hai tay cầm hai con chim đã vặt lông đang khiến dân mạng “dậy sóng” và tạo ra cuộc tranh cãi liệu đó có phải là hồng hoàng quý hiếm hay không, thì một tay săn ảnh động vật hoang dã mới đây vừa chụp được hình ảnh một con chim có hình dáng tương tự ở trung tâm TP.HCM.

Chia sẻ với PV, chủ nhân bức ảnh là anh Lê Đức Công cho biết, bức ảnh được anh chụp vào ngày 27/11 tại một công viên ở TP.HCM. Đáng chú ý, cách đây khoảng 1 năm, cũng tại công viên này, anh Công từng nhìn thấy 3 con chim tương tự và có chụp ảnh lại.

Hiện chưa thể khẳng định đây là chim hồng hoàng hay cao cát nếu chỉ nhìn qua bức ảnh. Tuy nhiên, dù là hồng hoàng hay cao cát thì chúng đều nằm trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Trong khi hồng hoàng (hay còn gọi là phượng hoàng đất) nằm trong phụ lục I của CITES, thì cao cát nằm trong phụ lục II của công ước này. Việc mua bán chim hồng hoàng trái pháp luật dù chỉ 01 con cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, trong khi với chim cao cát thì quy định ít khắt khe hơn.

Được biết, các loài chim này thường đậu ở những ngọn cây cao nên chỉ những tay săn ảnh chuyên nghiệp có thiết bị đủ độ “zoom” mới có thể chụp được. Theo mô tả, con chim xuất hiện ở TP.HCM mới đây đã đậu trên ngon cây khá lâu trước khi bay đi. Nó có màu lông rất đẹp với sải cánh rộng và đuôi dài.

Chim quý làm dân mạng “dậy sóng” bất ngờ bay lượn ở TP.HCM - 2

Ảnh thực tế một con chim hồng hoàng thuộc loài bị đe doạ tuyệt diệt mà nguyên nhân có thể là do buôn bán.

Trước đó, ông B.N.T. bị tố làm thịt chim hồng hoàng quý hiếm khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”. Người này xác nhận việc đăng tải những bức ảnh cầm chim trên tay, nhưng khẳng định chỉ mượn chim để chụp ảnh đăng Facebook chứ không mua, không ăn thịt.

Theo ông T., trên đường đi đám cưới về, đến đoạn đường qua xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh thì thấy người ta bán chim lạ với giá 120 ngàn/con nên ông lại xem thử. Sau đó, ông mượn cầm chụp hình chứ không mua.

Ngoài những ý kiến lên án việc làm của ông T., cộng đồng mạng vẫn đang chia hai phe tranh cãi liệu con chim trong bức ảnh của ông T. là hồng hoàng hay cao cát. Hiện, Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh đã đến trực tiếp nơi ông T. cầm chim trên tay chụp ảnh để xác minh, dự kiến sẽ có thông tin chính thức trong nay mai.

Vụ thanh niên bị tố làm thịt chim quý: Hồng hoàng khác gì cao cát?

Chim hồng hoàng và cao cát có những đặc điểm khác nhau để phân biệt qua ngoại hình bên ngoài.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng